Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 13/07/2024 | 16:14 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

EVNHANOI chuyển đổi chốt ghi chỉ số công tơ: Tiền điện phải trả của khách hàng được đảm bảo

15/10/2023
Thực hiện lộ trình chuyển đổi ghi chỉ số công tơ điện thống nhất về ngày cuối tháng trên phạm vi toàn quốc theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước, đến năm 2025 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ hoàn thành công tác này.

Ảnh: Huy Hùng.
Trao đổi với phóng viên báo chí, đại diện Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) và Sở Công Thương Hà Nội cho biết, sẽ phấn đấu hoàn thành công tác này trong năm 2024, tức là sớm hơn một năm theo kế hoạch, nhờ hạ tầng công nghệ thông tin đủ điều kiện cho phép triển khai thực hiện. 
Đại diện EVNHANOI cho biết, hiện đang kinh doanh bán điện cho khoảng 2,8 triệu khách hàng, với 100% dịch vụ điện được cung cấp trực tuyến trên các nền tảng số. Chỉ cần một số thao tác trên điện thoại di động hoặc máy tính có kết nối internet, khách hàng sử dụng điện của Thủ đô thực hiện được tất cả các dịch vụ điện mọi lúc, mọi nơi, 24/7.
Theo lộ trình chuyển đổi ghi chỉ số công tơ điện thống nhất về ngày cuối tháng, EVNHANOI sẽ bắt đầu thực hiện việc ghi chốt chỉ số công tơ vào ngày 30/11/2023. Dựa vào hạ tầng kỹ thuật, nhân lực, với 100% công tơ điện tử dễ dàng cho việc thao tác, trong các tháng còn lại của năm 2023 EVNHANOI sẽ triển khai trên địa bàn 21 quận, huyện và hoàn thành 09 quận, huyện còn lại trong năm 2024. 
Đại diện EVNHANOI trao đổi với báo chí.
Trước lo ngại về việc tiền điện có thể sẽ tăng lên khi việc chuyển đổi ghi chỉ số công tơ dồn vào ngày cuối tháng, bà Tô Lan Phương - Trưởng ban kinh doanh EVNHANOI cho biết, lịch ghi chỉ số công tơ theo thông lệ trên địa bàn Hà Nội diễn ra từ ngày 03 đến ngày 20 hàng tháng (tuỳ địa bàn). Khi chuyển đổi về ngày cuối tháng (tức ngày 30 hàng tháng) và cụ thể - với thời gian chốt ghi chỉ số là ngày 30/11/2023 thì ngay trong tháng này, EVNHANOI sẽ bắt đầu thực hiện việc kiểm đếm tại các địa bàn sẽ triển khai. Như vậy, đến thời điểm ghi chốt chỉ số công tơ 30/11 thì hoá đơn tiền điện sẽ thu vào tháng 12 của năm nay sẽ cao hơn so với bình thường là do số ngày tiêu thụ điện tăng lên. 
Việc tính tiền điện theo bậc thang luỹ tiến cũng được EVNHANOI cam kết sẽ đảm bảo đúng quyền lợi của khách hàng, không có sự thay đổi so với trước đây. 
Bà Tô Lan Phương - Trưởng ban kinh doanh EVNHANOI giải thích, "Việc thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng thì có thể được giải thích như sau, bình thường thì khách hàng sử dụng điện sẽ ghi chỉ số từ ngày mùng 3 và có thể là đến ngày 20, thì thay vì việc khách hàng sẽ thanh toán tiền điện cho 30 ngày thì số ngày sử dụng điện thực tế có thể là từ 41 ngày đến 58 ngày. Quyền lợi của khách hàng sẽ được đảm bảo do căn cứ theo điều chỉnh số lượng ngày sử dụng điện thực tế. EVNHANOI sẽ căn cứ trên các Nghị định cũng như Thông tư hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước và mức sử dụng điện của từng bậc thang sẽ được điều chỉnh theo ngày sử dụng thực tế của kỳ ghi chỉ số hóa đơn đó".
Hiện nay, trên địa bàn Thành phố, ngoài EVNHANOI thì vẫn còn hơn 100 tổ chức/hộ kinh doanh điện năng trong đó có hơn 60 tổ chức là các hợp tác xã dịch vụ điện năng, còn lại là các tổ chức, đơn vị ở các địa bàn khác nhau, khu đô thị, khu công nghiệp, chung cư tập thể.
Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, Sở đã có văn bản chỉ đạo, thống nhất trên toàn địa bàn thành phố về việc thay đổi ghi chỉ số công tơ điện của EVNHANOI, bởi đây là việc làm cần thiết, đảm bảo tính thống nhất trong quản lý, giảm thiểu được những sai sót trong quá trình ghi chỉ số và thanh quyết toán hoá đơn cũng như đảm bảo công bằng cho các khách hàng sử dụng điện (kể cả hộ tiêu thụ sinh hoạt và hộ sản xuất, kinh doanh).
"Việc thay đổi ghi chỉ số công tơ cũng là trong chỉ đạo chung từ quản lý nhà nước đến doanh nghiệp, đến người dân. Việc thống nhất ngày ghi chỉ số sẽ đảm bảo quyền lợi của khách hàng sử dụng điện, cũng như dễ dàng trong công tác quản lý, vận hành và thanh quyết toán của bên đơn vị bán điện, người sử dụng điện trong thời gian tới. Về việc làm này thì đối với quản lý nhà nước chúng tôi cũng mong mỏi từ lâu. Tuy nhiên, do điều kiện hạ tầng kỹ thuật chưa thực hiện được. Bây giờ chúng ta đã làm chủ và đã chuyển đổi số rất mạnh thì việc áp dụng này rất là tốt và phù hợp".
Theo Trang tin điện tử Ngành điện  

Cùng chuyên mục

PC Quảng Ngãi và hành trình “đi trước, mở đường” xây dựng quê hương

13/07/2024

Thành tựu kinh tế - xã hội sau 35 tái lập tỉnh của Quảng Ngãi có sự đóng góp lớn của Công ty Điện lực (PC) Quảng Ngãi. Với vai trò cấp điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, ngành Điện thực sự đã “đi trước, mở đường” cho chiến lược xây dựng, kiến thiết quê hương.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151