Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 29/05/2024 | 05:42 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Những người bảo dưỡng "thành phố ngàn sao"

14/04/2024
Khi đêm xuống, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (NMLD) tựa một thành phố thu nhỏ, lấp lánh ánh đèn như hàng ngàn ngôi sao đang chiếu sáng. Và lúc ấy hàng ngàn nhân sự tham gia bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 5 NMLD Dung Quất vẫn miệt mài làm việc bất chấp màn đêm đã buông xuống. Họ nỗ lực làm việc từng giờ vì mục tiêu sớm hoàn thành bảo dưỡng, đưa nhà máy vào vận hành trở lại, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Qua một khoảng thời gian làm việc không ngừng nghỉ, công tác BDTT lần 5 NMLD Dung Quất đã hoàn thành 2 gói thầu lớn là bảo dưỡng cho hệ thống phao SPM và sơn chống ăn mòn hệ thống đường ống nước biển. Một số phần việc lớn như cải hoán/cải tiến tháp T-1107, bảo dưỡng máy nén… cũng đã hoàn thành kịp tiến độ, các phần việc khác cũng đạt hơn 70% tiến độ. Để góp phần đảm bảo mục tiêu đề ra của BDTT, hàng nghìn người đã hết mình lao động bất kể ngày đêm. Khi đêm về, nhìn từ trên cao, NMLD Dung Quất như một thành phố thu nhỏ, lấp lánh ánh đèn.
18 giờ, các nhân sự làm việc ca đêm bắt đầu lên xe vào đại công trường NMLD Dung Quất. Nhân sự thực hiện BDTT lần 5 NMLD Dung Quất được quy định làm việc theo 2 ca ngày và đêm.
Ông Hoàng Quốc Việt – Trưởng nhóm cứu hộ cứu nạn Nhà thầu PTSC Quảng Ngãi cho biết, trước khi vào ca làm việc đêm, các công nhân đảm nhận các phần việc ở không gian hạn chế và không gian trên cao… sẽ được các nhà thầu đo các chỉ số sức khoẻ như nhịp tim, huyết áp… Việc này nhằm đảm bảo sức khoẻ, an toàn để NLĐ được tiến hành làm việc trong các môi trường đặc biệt. Bên cạnh đó, nhân sự làm việc sẽ được 1 đội cứu hộ cứu nạn phân chia, túc trực, hỗ trợ để đảm bảo an toàn.
Hơn 18 giờ là thời điểm giao ca của nhân sự BSR và các nhà thầu. Đối với ca ngày, người lao động (NLĐ) sẽ bắt đầu làm việc từ 6 giờ 30 đến 18 giờ và được nghỉ trưa từ 11 giờ 30 đến 13 giờ; ca đêm sẽ bắt đầu từ 18 giờ 30 đến 6 giờ 30 sáng hôm sau và NLĐ sẽ được nghỉ giữa giờ từ 23 giờ 30 đến 1 giờ 30 sáng hôm sau.
Các nhân sự BSR ngoài bàn giao các phần công việc đã thực hiện còn tổ chức họp bàn triển khai các công việc ngay tại chỗ. Đồng thời, các giám sát viên đảm bảo an toàn của BSR cũng sẽ triển khai các công việc liên quan đến đảm bảo an toàn cho nhân sự BSR và nhà thầu.
Khắp công trường, không khí làm việc rất sôi nổi, khẩn trương nhưng không vội vã. Tất cả các công việc đều được trao đổi kỹ trước khi tiến hành.
Sau khi hoàn tất các công tác kiểm tra sức khoẻ, bàn giao ca… các nhân sự BSR và nhà thầu tiến hành triển khai công việc. Nhiều phần việc quan trọng như cắt slide valve SV-1501 được đánh giá có thể thực hiện trong đêm, lập tức các nhân sự nhà thầu liền triển khai cắt SV-1501 ngay trong đêm để đảm bảo tiến độ bảo dưỡng.
Một công nhân đang vào không gian hạn chế để kiểm tra khu vực làm việc, đảm bảo an toàn trước khi triển khai các công việc tiếp theo.
Công nhân thuộc nhà thầu Posco Future đang chuẩn bị dụng cụ thực hiện công việc. Nhà thầu phụ Posco Future vừa được BSR thưởng nóng khi đã có thành tích cải tiến phương pháp thi công để nâng cao năng suất lao động, nỗ lực tập trung nguồn lực, làm việc xuyên ngày đêm trong điều kiện thi công khó khăn, không gian hạn chế.
Các công việc được tiến hành hết sức tỉ mỉ, cẩn thận. Vì làm việc trong không gian hạn chế nên rất nóng, ít không khí và nhiều khói bụi nên các nhân sự gặp rất nhiều khó khăn khi tiến hành công việc.
Một nhóm nhân sự tuy đã hết ca làm việc ngày nhưng vẫn nán lại để kiểm tra thiết bị, sẵn sàng cho công việc ngày tiếp theo, góp phần đáp ứng tiến độ BDTT lần 5 NMLD Dung Quất.
Những người bảo dưỡng
Phân xưởng RFCC (phân xưởng Cracking xúc tác) được xem là trái tim của NMLD Dung Quất. Tại RFCC có nhiều phần việc lớn như thay thế slide valve SV-1501, bảo dưỡng aring bên trong tháp D-1501, bảo dưỡng các máy nén…
Một góc Cụm phân xưởng chưng cất dầu thô (CDU), với phần việc lớn đã hoàn thành là cải tiến, cải hoán tháp T-1107 và bàn giao vào ngày 8/4 vừa qua.
Đại công trường BDTT lần 5 NMLD Dung Quất là một công trường không ngủ với hàng ngàn con người nỗ lực từng giờ, bất kể ngày đêm. Bởi lẽ chỉ cần đưa NMLD Dung Quất hoạt động sớm hơn 1 giờ so với kế hoạch là đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia sớm 1 giờ và làm lợi nhiều tỷ đồng cho đất nước.
Theo Petrotimes

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151