Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 15/06/2024 | 08:53 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Tiết kiệm hàng trăm nghìn kWh điện nhờ giảm sử dụng vào giờ cao điểm

28/04/2024
Để góp phần ứng phó với tình hình tiêu thụ điện tăng cao mùa hè năm 2024, nhiều khách hàng sử dụng điện khẳng định đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để tiết kiệm điện, chia sẻ khó khăn, đồng hành với ngành điện.
Trung tâm thương mại Savico Megamall Long Biên
Việc đảm bảo cung ứng điện đã được dự báo trước, đặc biệt là tháng cao điểm mùa nắng nóng từ tháng 4 cho đến tháng 7. Vì vậy, để chia sẻ khó khăn với ngành điện, nhiều khách hàng trên địa bàn Thủ đô đã sẵn sàng đồng hành cùng Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tham gia nhiều chương trình.
Bao gồm các hoạt động tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải (DR), dịch chuyển biểu đồ phụ tải,.. để giảm áp lực cung cấp điện trong mùa nắng nóng, góp phần hạn chế những nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống lưới điện Quốc gia.
Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR)
Trong đó, điều chỉnh phụ tải điện (DR) là một trong những chương trình quản lý nhu cầu điện nhằm khuyến khích khách hàng chủ động điều chỉnh giảm nhu cầu sử dụng điện được cung cấp từ hệ thống điện quốc gia, góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải.
Tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 3.500 khách hàng ký thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải với công suất dự kiến tiết giảm gần 230.000 kWh.
Là một trong những trung tâm thương mại lớn, hiện nay Trung tâm Thương mại Savico Megamall Long Biên có mức tiêu thụ khoảng gần 7 triệu kWh mỗi năm. Để cụ thể hóa việc tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải, trung tâm thương mại và các đơn vị liên quan đã thực hiện các giải pháp để giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng sử dụng điện trong giờ thấp điểm.
Ông Lê Công Hội - giám đốc kỹ thuật Trung tâm cho biết đã ký kết với Công ty Điện lực Long Biên (EVNHANOI) việc thực hiện Chương trình DR và sẽ thực hiện cắt giảm từ 5% - 7% lượng điện tiêu thụ trong giờ cao điểm theo yêu cầu.
Bên cạnh đó là những biện pháp tiết kiệm điện như: Siêu thị Big C đã lắp đặt hệ thống bồn trữ lạnh, vận hành nạp đầy trong đêm - khung giờ thấp điểm và xả lạnh vào hệ thống điều hòa trong thời gian siêu thị hoạt động đón khách.
"Chúng tôi cũng đã sử dụng hệ thống giám sát và quản lý năng lượng hiện đại, cho phép giám sát, và kiểm soát các thông số tiêu thụ năng lượng từ mỗi bộ phận, thiết bị điện. Do đó, với bất kỳ bất thường trong việc tiêu thụ điện, chúng tôi đều phát hiện và kịp thời có giải pháp điều chỉnh" - ông Hội bày tỏ.
Chương trình dịch chuyển biểu đồ phụ tải
Khi khách hàng tham gia chương trình dịch chuyển biểu đồ phụ tải có thể giúp giảm chi phí bằng cách sử dụng điện vào các khoảng thời gian khi giá điện thấp hơn, chẳng hạn như vào ban đêm hoặc vào các thời điểm thấp điểm trong ngày.
Việc giảm chi phí năng lượng sẽ giúp tiết kiệm tài chính cho khách hàng. Đồng thời giảm áp lực đối với hệ thống điện lưới vào các thời điểm cao điểm, khách hàng tham gia chương trình này cũng có thể đóng góp vào việc giảm lượng khí thải carbon và các khí thải gây ô nhiễm khác từ việc sản xuất điện.
Ông Lê Vĩnh Cường - phó giám đốc sản xuất Công Ty TNHH Nhựa Hoàng Hà cho hay quá trình khảo sát rất kỹ càng của ngành điện, công ty đã thống nhất không bố trí sản xuất một số dây chuyền phụ trợ (in decal, xay nghiền nguyên liệu thô) vào các khung giờ cao điểm, công suất tiết giảm tương ứng 20% công suất toàn nhà máy.
"Chia sẻ với những khó khăn của ngành điện trong việc đảm bảo cung ứng điện cho xã hội, chúng tôi đã quán triệt cán bộ công nhân viên thực hành tiết kiệm điện. Bao gồm việc đặt điều hoà nhiệt độ ở mức ≥ 27 độ, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết giảm công suất chiếu sáng - bảo vệ, thay thế các thiết bị cũ bằng thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng" - ông Cường bày tỏ.

Công ty TNHH Nhựa Hoàng Hà tham gia ký cam kết dịch chuyển biểu đồ phụ tải điện
Trong bối cảnh các nguồn nhiên liệu sơ cấp ngày càng cạn kiệt, tốc độ tăng trưởng phụ tải ngày càng cao, nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố đều cho rằng, tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải và dịch chuyển biểu đồ phụ tải là trách nhiệm và nghĩa vụ của đơn vị, bên cạnh việc tiết kiệm chung, lâu dài hình thành thói quen của toàn xã hội.
Theo Báo Tuổi trẻ  

Cùng chuyên mục

Cao Bằng chủ động đồng hành cùng khách hàng tiết kiệm điện

14/06/2024

Điện lực Cao Bằng tăng cường các giải pháp hữu hiệu, đồng thời kêu gọi sự chung tay, hợp tác của khách hàng trong sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151