Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 23/07/2024 | 22:11 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hợp Tác Quốc Tế

Tăng hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo giữa Việt Nam-Canada

14/03/2024
Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Đại sứ Biến đổi khí hậu Canada bày tỏ mong muốn đóng góp cho kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam, nhất là cơ hội cho khối tư nhân.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà lưu niệm cho Đại sứ về biến đổi khí hậu của Canada Catherine Stewart. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Trưa 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ về Biến đổi khí hậu Canada Catherine Stewart, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil.
Trao đổi về tình hình triển khai Thỏa thuận chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) mà Canada cũng tham gia, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đã ban hành Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện 8) với mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo nhằm đạt thực hiện cam kết giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050.
Do đó, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ trong tính toán luận cứ khoa học, kỹ thuật, điều kiện công nghệ, nguồn nhân lực để giải các "bài toán" khi phát triển năng lượng tái tạo như bảo đảm cân bằng, ổn định hệ thống điện nền; chi phí truyền tải; giá bán.
Theo Phó Thủ tướng, nhu cầu tài chính để thực hiện JETP đã được công bố nhưng các quốc gia cần làm rõ cơ chế hợp tác giữa các chính phủ với khối tư nhân, giữa các doanh nghiệp với định chế tài chính quốc tế.
Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư đề xuất ý tưởng, xây dựng dự án cụ thể, tính toán các vấn đề pháp lý, từ đó khái quát thành cơ chế, chính sách quốc gia. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam không giới hạn phát triển các nguồn điện tái tạo phục vụ cho xuất khẩu, sản xuất hydro, mua bán điện trực tiếp.
Phó Thủ tướng đánh giá cao quan điểm, chính sách của Canada đối với ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi Xanh. Đáng chú ý, sáng kiến "Thách thức định giá carbon toàn cầu" có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính trên phạm vi toàn cầu. Canada có thể chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp, công cụ định giá carbon nhằm hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng thị trường carbon.
Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Catherine Stewart bày tỏ nhất trí với ý kiến của Phó Thủ tướng về những vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai JETP cũng như hướng giải quyết.
Canada coi hợp tác triển khai JETP với Việt Nam như hình mẫu để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu.
Bày tỏ hào hứng với kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam, bà Catherine Stewart mong muốn có thể đóng góp giải pháp cho lĩnh vực này tại Việt Nam, nhất là cơ hội cho khối tư nhân.
Đại sứ về Biến đổi khí hậu Canada bày tỏ ấn tượng với cam kết đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050 của Việt Nam; mong muốn có sự hợp tác, ủng hộ của Việt Nam để đạt được một thỏa thuận về giảm rác thải trên biển, giảm rác thải nhựa trên biển./.
Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151