Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Chủ nhật, 21/04/2024 | 19:09 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Thủ tướng: Không lặp lại tình trạng thiếu điện cục bộ năm 2024

17/12/2023
Chia sẻ với các tập đoàn Nhật Bản, Thủ tướng nói, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các giải pháp quyết liệt để không lặp lại tình trạng thiếu điện cục bộ trong năm 2024.
Đề nghị Honda xây dựng "cứ điểm" lâu dài tại Việt Nam
Sáng 16/12, tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản và hoạt động song phương tại Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự tọa đàm với các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản.
Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Tokyo MUFG và VietinBank tổ chức, với chủ đề chính về 2 lĩnh vực là chuyển đổi xanh và cơ sở hạ tầng xã hội. Đây là lần thứ 6 cuộc tọa đàm này được tổ chức, sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Lãnh đạo các bộ, ngành đã phản hồi về từng ý kiến, đề xuất cụ thể của các tập đoàn của Nhật Bản về phát triển năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh trong hạ tầng giao thông, chính sách với xe điện, phát triển hạ tầng xã hội, y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự tọa đàm với các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản. Ảnh: Nhật Bắc
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị các tập đoàn Nhật Bản như Honda xây dựng cứ điểm sản xuất lâu dài, bền vững tại Việt Nam, nâng cao hơn nữa tỷ lệ nội địa hóa và đẩy mạnh sản xuất theo hướng xanh hóa, giảm phát thải.
Phát biểu tại tọa đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trải qua 50 năm vun đắp, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại.
Với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Thủ tướng nói, Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành, lắng nghe, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng tiến hành đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam.
Đến nay, Nhật Bản là đối tác hỗ trợ phát triển đứng thứ 1 của Việt Nam, đứng thứ 2 về hợp tác lao động, thứ 3 về đầu tư và thứ 4 về thương mại.
Chính phủ Việt Nam đánh giá cao các nhà đầu tư Nhật Bản luôn có sự quyết tâm, nghiêm túc, uy tín, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, quan tâm, chăm lo đời sống người lao động và chú trọng bảo vệ môi trường.
Thủ tướng nhấn mạnh, việc hai nước nâng cấp quan hệ hợp tác lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và thế giới mở ra một chương mới trong hợp tác giữa hai nước. Qua nhiều năm hợp tác, các đối tác Việt Nam và Nhật Bản đã có thêm nhiều kinh nghiệm, hiểu văn hóa kinh doanh của nhau hơn. Đây là những tiền đề, là nền tảng rất quan trọng để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư.
Chia sẻ về một số thông tin cụ thể, Thủ tướng cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, Việt Nam xuất siêu khoảng 25 tỷ USD, thu hút khoảng 30 tỷ USD vốn FDI đăng ký và giải ngân khoảng 20 tỷ USD… Việt Nam cũng xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo, góp phần bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.
Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam là nơi khu trú an toàn trong cơn bão hiện nay trên thế giới, xét về mọi mặt khác nhau.
Việt Nam sẽ tiếp tục bảo đảm các yếu tố nền tảng phát triển, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn để các nhà đầu tư yên tâm, kinh doanh;
Đồng thời đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng, nhân lực) để tiếp tục giảm thời gian, chi phí tuân thủ, chi phí đầu vào, chi phí logistics, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo Ngân hàng Tokyo MUFG và VietinBank. Ảnh: Nhật Bắc
Không lặp lại tình trạng thiếu điện cục bộ
Thủ tướng cũng cho biết, với chủ trương hợp tác, thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, hướng tới chất lượng, hiệu quả, công nghệ cao và bảo vệ môi trường, Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án đầu tư thuộc các ngành, lĩnh vực như: Kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, linh kiện điện tử, ô tô điện...
Đây là những lĩnh vực mà Nhật Bản có kinh nghiệm và thế mạnh, Việt Nam có nhiều tiềm năng và nhu cầu. Đồng thời, đây cũng là những lĩnh vực trọng tâm trong Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ giữa hai nước.
Thời gian tới, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế cho chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, như cơ chế mua bán điện trực tiếp, tín chỉ carbon, điện sinh khối… để khuyến khích phát triển các lĩnh vực ưu tiên.
Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các tập đoàn lớn của Nhật giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ phát triển (ODA) thế hệ mới; các nguồn đầu tư tài chính xanh, đầu tư cho chuyển đổi năng lượng trong khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), "Cộng đồng phát thải bằng 0 châu Á (AZEC)"; các nguồn lực đầu tư cho đổi mới sáng tạo…
Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trao đổi kinh nghiệm quản trị, phát triển văn hóa kinh doanh; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ.
Làm rõ thêm một số vấn đề cụ thể mà các tập đoàn quan tâm, Thủ tướng cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ dứt điểm các vướng mắc liên quan chuỗi dự án khí Lô B – Ô Môn, nhất là việc sửa đổi các thông tư liên quan. Chính phủ cũng đã chỉ đạo các giải pháp quyết liệt để không lặp lại tình trạng thiếu điện cục bộ trong năm 2024.
Theo Báo Tiền Phong  

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151