Tin hoạt động điện lực

Hoàn thành cáp ngầm điện ra đảo Phú Quốc

Hôm nay (6/2/2014), tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ Khánh thành dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

CôngThương - Dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc (do Tổng công ty Điện lực miền Nam làm chủ đầu tư) được thực hiện nhằm đảo bảo cung cấp điện ổn định cho huyện đảo Phú Quốc từ hệ thống điện Quốc gia với khả năng truyền tải công suất lên đến 131MVA. Dự án có tổng mức đầu tư là 2.336 tỷ đồng, gồm các hạng mục: đường dây 2 mạch 110kV đấu nối đầu cáp ngầm phía bờ Hà Tiên đã hoàn thành vào tháng 02/2013; đường dây 2 mạch 110kV Phú Quốc chiều dài 7,6km và Trạm biến áp  Phú Quốc 110/22kV - 40MVA đã hoàn thành tháng 11/2013. Dự án đi vào hoạt động sẽ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao sức cạnh tranh đưa Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế quan trọng, khu du lịch chất lượng cao của cả  nước, khu vực và quốc tế, góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường cho huyện đảo.

Ngoài việc cung cấp điện cho các nhu cầu hiện tại, dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển này còn đảm bảo cấp điện cho các phụ tải quan trọng như: cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, cảng biển quốc tế An Thới, cảng nội địa Dương Đông, cấp điện cho nhân dân các xã Gành Dầu, Bãi Thơm và nhiều khu vực khác chưa có điện trên đảo, cũng như phục vụ cho phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ du lịch mà Phú Quốc đang có lợi thế và nhu cầu sử dụng điện rất lớn.

Có điện, nhân dân và các thành phần kinh tế trên huyện đảo được hưởng giá điện theo giá đất liền, giảm được giá điện từ mức bình quân 5.037,66 đ/kWh về khoảng 1.783,81 đ/kWh. Ước năm 2014 sản lượng điện thương phẩm trên huyện đảo hơn 80 triệu kWh (tăng 1,5 lần so với 2013), nhân dân và khách hàng sử dụng điện trên đảo đã giảm chi một khoản tiền hơn 230 tỷ đồng do giá bán điện giảm.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, lần đầu tiên tại Việt Nam, một dự án cáp ngầm dẫn điện xuyên biển được xây dựng với chiều dài gần 56 km, là công trình đứng đầu Đông Nam Á về quy mô. Cùng với trục đường xuyên đảo, cụm cảng hàng không, cảng nội địa, cảng quốc tế và điện lưới quốc gia, Phú Quốc đã hội tụ các điều kiện về hạ tầng cơ sở để phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, các cấp các ngành vẫn phải tiếp tục hoàn thiện để Phú Quốc khai thác tiềm năng, thế mạnh hơn nữa, bền vững hơn nữa và vững chắc về an ninh. Chắc chắn, Phú Quốc sẽ  phát triển để trở thành đặc khu kinh tế quan trọng của cả nước và mang tầm cỡ châu Á.

Ngọc Loan

Tác giả: Theo Báo Công Thương ; xuất bản: 06/02/2014 02:20
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét