Giám sát cung cấp điện

Đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2020 trong điều kiện nắng nóng tiếp tục kéo dài.

Nắng nóng tiếp tục kéo dài - Đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2020 còn nhiều thách thức

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng ở các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày gần đây đã đẩy mức tiêu thụ điện tại các khu vực này lên mức kỷ lục. Nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện do quá tải. Các cơ quan, công sở, đơn vị sản xuất và người dân được khuyến cáo chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện và đảm bảo tiết kiệm cho khách hàng.

Cung cấp điện 4 tháng đầu năm 2020 được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt và sản xuất

Tình hình sản xuất và cung ứng điện toàn hệ thống trong 4 tháng và nửa đầu tháng 5 năm 2020 đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân cả nước. Trong 4 tháng đầu năm 2020, nhu cầu sử dụng điện trên toàn quốc có chiều hướng giảm thấp hơn so với kế hoạch cung cấp điện dự kiến. Tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện 4 tháng đầu năm đạt 75,5 tỷ kWh, tăng 1,86% so với cùng kỳ năm 2019 và thấp hơn 5,58% so với Kế hoạch dự kiến.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, phụ tải hệ thống điện điện quốc gia giảm đáng kể so với Kế hoạch đã được Bộ Công Thương phê duyệt từ đầu năm. Việc cung cấp điện trong các dịp nghỉ Lễ, Tết của cả nước đã được các đơn vị ngành điện chủ động chuẩn bị tốt và thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo an toàn, ổn định và tin cậy, không có sự cố gây mất điện lớn.

Đối với tình hình thủy văn, trong 4 tháng đầu năm, lưu lượng nước về các hồ thủy điện ở cả 3 miền nhìn chung thấp hơn so với kế hoạch dự kiến (phương án tần suất nước về 65%). Mặc dù tình hình thủy văn có nhiều khó khăn, công tác cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân vùng hạ du, đặc biệt là các đợt xả đổ ải vụ Đông Xuân năm 2019-2020 khu vực đồng bằng Bắc Bộ đã được các hồ thủy điện đảm bảo đáp ứng theo tình hình thủy văn thực tế.

Việc đảm bảo cung cấp điện trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2020 đối mặt với nhiều thách thức

Bước vào tháng 5, tại miền Bắc đã xuất hiện những đợt nắng nóng đầu tiên. Phụ tải điện quốc gia tăng cao. Theo ghi nhận, tổng điện năng tiêu thụ ngày 21/5/2020 của hệ thống điện quốc gia đạt kỷ lục mới, xấp xỉ 786,6 triệu kWh, cao hơn 0,1% so với kỷ lục của cả năm 2019 (785,92 triệu kWh). Công suất cực đại của hệ thống điện quốc đạt 37.587 MW, cao hơn 2,5% so với cùng kì năm 2019 (30.931 MW). Bên cạnh đó, công suất và sản lượng sản lượng của hệ thống điện miền Bắc cũng đạt mức lớn nhất kể từ đầu năm đến nay, cụ thể: trong ngày 21/5/2020, công suất của hệ thống điện miền Bắc đạt 18.606 MW, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2019 (16.867 MW); sản lượng của hệ thống điện miền Bắc đạt 382,44 triệu kWh, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Căn cứ diễn biến phụ tải thực tế và dự kiến kế hoạch, Bộ Công Thương đánh giá việc cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt sẽ được đảm bảo và không phải thực hiện tiết giảm điện nếu không có các diễn biến quá bất thường xảy ra.

Tuy nhiên, trong thời gian cao điểm của mùa khô năm 2020, đặc biệt là trong những thời điểm nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện có thể tăng cao đột biến, gây quá tải cục bộ cho lưới điện, nguy cơ xảy ra các sự cố thiết bị điện tại lưới điện phân phối do quá tải gây mất điện tạm thời. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Do đó, hóa đơn tiền điện trong những tháng nắng nóng có khả năng sẽ tăng cao hơn những tháng khác. Cục Điều tiết điện lực sẽ yêu cầu các đơn vị điện lực, đặc biệt là tại các thành phố lớn, nếu không thực sự cần thiết để phục vụ việc cung cấp điện thì hạn chế việc thao tác lưới điện trong thời gian nắng nóng, đồng thời giám sát chặt chẽ việc vận hành các thiết bị điện để giảm thiểu các sự cố do quá tải cục bộ.

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho các tháng còn lại của mùa khô và năm 2020, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thường xuyên theo dõi tăng trưởng phụ tải điện, diễn biến thủy văn, tình hình cung cấp khí, cung cấp than cho phát điện, đảm bảo tiến độ và độ sẵn sàng của các công trình nguồn điện, đặc biệt là tại khu vực miền Nam; đồng thời yêu cầu Tổng công ty truyền tải điện quốc gia, các Tổng công ty điện lực tập trung các nguồn lực đảm bảo đúng tiến độ các công trình đường dây và trạm biến áp, nhất là các dự án quan trọng ảnh hưởng đến truyền tải, cung cấp điện trong mùa khô. Cục Điều tiết điện lực cũng sẽ duy trì làm việc việc định kỳ với các đơn vị điện lực để giám sát việc cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia.

Để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ lưới điện, nâng cao độ tin cậy trong vận hành hệ thống điện, các hộ gia đình, cơ quan, công sở, doanh nghiệp sử dụng điện  được khuyến cáo triệt để áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện (tắt bớt các thiết bị không sử dụng, sử dụng các thiết bị điện có hiệu suất cao, đặt nhiệt độ điều hòa ở mức trên 26 độ…), đồng thời thay đổi thói quen sử dụng điện, chuyển những nhu cầu sử dụng điện không cấp thiết ra khỏi thời gian cao điểm của biểu đồ phụ tải điện (các khung giờ từ 9-11 giờ, 14-17 giờ, 19-21 giờ). Những giải pháp trên giúp khách hàng giảm chi phí tiền điện, cũng như góp phần giảm áp lực cung cấp điện lên toàn hệ thống, giúp vận hành hệ thống điện ổn định và an toàn và kinh tế, tránh việc phải huy động nhiều nguồn điện dầu đắt tiền chỉ trong vài giờ cao điểm, góp phần bảo vệ môi trường.

Tác giả: Phòng HTĐ - Cục ĐTĐL ; xuất bản: 25/05/2020 05:00
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét