Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 15/06/2024 | 07:20 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Tin thị trường điện

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Hiệu quả minh bạch, chống lãng phí từ thị trường điện cạnh tranh

12/04/2023
Dù mới tham gia nhưng Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã nhanh chóng thích ứng linh hoạt và hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh.
Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn tham gia thị trường điện từ tháng 02/2019. Sau hơn 4 năm đi vào vận hành, công tác thị trường điện đã hình thành ổn định mọi mặt từ nhân sự, cơ sở hạ tầng cũng như công tác phối hợp với các đơn vị trong vận hành thị trường.
Tính minh bạch của thị trường
Với sự chỉ đạo, điều hành của Bộ Công Thương, sau hơn 10 năm vận hành, thị trường điện đã góp phần tăng cường minh bạch trong công tác vận hành hệ thống điện thông qua cơ chế chào giá. Trước đây, việc huy động tổ máy hoàn toàn do cấp điều độ điều khiển quyết định dựa theo sự tối ưu toàn hệ thống, nhưng hiện nay, các nhà máy điện đã chủ động trong việc đưa ra quyết định kế hoạch vận hành ngày tới, chu kỳ tới liên quan đến việc lên, xuống, hòa lưới tổ máy và thay đổi công suất thông qua chào giá theo quy định.
Cụ thể, khi thị trường bắt đầu vận hành chu kỳ giao dịch là 60 phút, đến nay đã rút ngắn xuống 30 phút. Đây là một bước ngoặt lớn trong vận hành hệ thống điện và thị trường điện của Việt Nam, góp phần quan trọng đáp ứng các yêu cầu vận hành hệ thống điện đang phát triển lớn mạnh cả về chất và lượng, với sự đa dạng loại hình phát điện, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của nguồn năng lượng tái tạo; đây là bước đột phá trong công tác vận hành thị trường điện, tạo tiền đề cho việc phát triển của thị trường bán lẻ điện cạnh tranh trong tương lai.
Dù mới tham gia nhưng Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã nhanh chóng thích ứng linh hoạt và hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh. Sau hơn 4 năm tham gia thị trường điện phát điện cạnh tranh, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn không chỉ thực hiện tốt những quy định của thị trường, mà còn chủ động trong việc chào giá các tổ máy. Nếu như trước khi tham gia thị trường điện, việc huy động các tổ máy hoàn toàn phụ thuộc huy động của hệ thống thì từ khi tham gia thị trường điện, Công ty đã có thể căn cứ vào diễn biến giá thị trường được công bố từng giờ, tùng ngày để chủ động phát công suất cao hay thấp, thậm chí chào dừng tổ máy khi giá thị trường thấp. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh , góp phần quan trọng cho sự thành công của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) cũng như ngành điện.

Giao diện trang chủ vận hành Thị trường điện Việt Nam
Tính hiệu quả, chống lãng phí của thị trường
Mặc dù tham gia thị trường điện cạnh tranh muộn hơn so với nhiều đơn vị khác, song Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Nghi Sơn 1 đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần thực hiện thành công lộ trình thị trường điện cạnh tranh 3 giai đoạn đã được Chính phủ phê duyệt.
Kể từ ngày 1/2/2019 đến nay, Công ty đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định thị trường điện; tham gia thị trường điện hiệu quả, hoàn thành các chỉ tiêu được Tổng công ty Phát điện 1 giao. Đặc biệt đã đảm bảo 100% sản lượng hợp đồng Qc trong giai đoạn 2019-2021. Cụ thể, năm 2019, sản lượng đầu cực là 3.889,54 triệu kWh, sản lượng điện thương phẩm đạt 3.523,1 triệu kWh. Đảm bảo 100% sản lượng hợp đồng Qc là 2.489,64 triệu kWh.
Năm 2020, sản lượng đầu cực là 3.881,93 triệu kWh, sản lượng thương phẩm: 3.516,6 triệu kWh. Đảm bảo 100% sản lượng hợp đồng Qc là 2.962,74 triệu kWh.
Năm 2021, sản lượng đầu cực là 3.813,46 triệu kWh, sản lượng thương phẩm đạt 3.450,07 triệu kWh. Đảm bảo 100% sản lượng hợp đồng Qc là 2.549,09 triệu kWh.
Trong quá trình tham gia thị trường, Công ty luôn đảm bảo độ khả dụng của các tổ máy để sẵn sàng đáp ứng huy động của hệ thống và thị trường điện; Tiết kiệm chi phí vật liệu, dịch vụ mua ngoài, chi phí khác…; Tăng cường công tác hiệu chỉnh lò, giảm suất hao nhiệt để gia tăng lợi nhuận; Theo dõi tình hình thời tiết, diễn biến phụ tải, diễn biến thị trường, tính toán chi phí biến đổi để có phương án chào giá hợp lý; Nghiên cứu xem xét chào giá dừng dự phòng tổ máy vào các thời điểm mùa mưa, giá thấp để tiết kiệm chi phí, gia tăng hiệu quả hoạt động thị trường điện. Đặc biệt, các yếu tố về kỹ thuật, môi trường đã được giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng theo hình thức trực tuyến.
Có thể khẳng định, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn sau hơn 4 năm vận hành thị trường điện đã hình thành ổn định cở sở hạ tầng, công nghệ thông tin, nhân lực, hoạt động có hiệu quả tạo sự minh bạch, chống lãng phí từ thị trường điện cạnh tranh”. Qua đó, tạo điều kiện cho việc đáp ứng các giai đoạn phát triển cao hơn của thị trường điện trong tương lai.
Theo Báo Công Thương

Cùng chuyên mục

Cần quy định rõ các hình thức mua bán điện trực tiếp

13/06/2024

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa Đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn; trong đó quy định rõ các hình thức mua bán điện trực tiếp.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151