Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 23/07/2024 | 12:10 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Các dự án trọng điểm ngành điện đang được triển khai khẩn trương, quyết tâm đảm bảo tiến độ

27/04/2024
Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, việc triển khai các dự án trọng điểm ngành điện đang được diễn ra hết sức khẩn trương.
Tại Tọa đàm “Đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm” do Báo Công Thương tổ chức ngày 26/4 tại Hà Nội, chia sẻ về tình hình triển khai các dự án trọng điểm ngành năng lượng, ông Đoàn Ngọc Dương - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, việc triển khai các dự án trọng điểm ngành điện đang được diễn ra hết sức khẩn trương. Chính phủ đã phê duyệt những dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm.
Cụ thể, theo Phó Cục trưởng Đoàn Ngọc Dương, đối với dự án điện than, tính đến nay, dự án đã hoàn thiện khoảng 80% và dự kiến đến năm 2025 sẽ hoàn thành.
Ông Đoàn Ngọc Dương - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương)
Đối với dự án Quảng Trạch 1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đang hết sức khẩn trương triển khai xây dựng, hiện tại đã đạt 50% tiến độ và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2026.
Đối với những dự án điện khí, kể cả các dự án điện khí trong nước và điện khí LNG nhập khẩu, hiện nay một số chủ đầu tư cũng đang thực hiện triển khai khẩn trương các dự án. Trong đó, một số dự án được phê duyệt với tính khả thi cao đã chuyển sang bước đàm phán các hợp đồng mua bán điện khí. Tuy nhiên, một số dự án còn tồn đọng một số vấn đề như lựa chọn nhà đầu tư.
“Hiện nay vẫn còn sự chậm trễ trong quá trình triển khai” - Phó Cục trưởng Đoàn Ngọc Dương đánh giá và cho rằng, những dự án thủy điện mở rộng mà EVN làm chủ đầu tư cũng đang khẩn trương thực hiện, dự kiến hoàn thành vào năm 2024 - 2025.
Ngoài ra, theo Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, một dự án rất quan trọng mà EVN được giao làm chủ đầu tư là dự án Thủy điện Tích năng Bác Ái. Hiện tại, dự án này đã được phê duyệt thiết kế, nhà máy sẽ sớm đi vào khởi công xây dựng.
Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đặc biệt nhấn mạnh, hệ thống lưới điện trong các dự án quan trọng nhất, do vậy, thường xuyên được Chính phủ cũng như lãnh đạo Bộ Công Thương quan tâm, chỉ đạo. “Với sự đôn đốc quyết liệt của Chính Phủ, các nhà thầu, đơn vị thi công đang nỗ lực đảm bảo tiến độ, để đáp ứng nguồn cung điện, phục vụ cho nền kinh tế” - ông Dương thông tin và cho biết thêm, hiện nay, EVN cũng đang khẩn trương triển khai dự án lưới điện phục vụ cho việc nhập khẩu điện từ Lào. Đây cũng là dự án rất quan trọng, tăng cường cung cấp điện cho các khu vực trọng điểm ưu tiên.
Cũng tại Tọa đàm, trao đổi về những giải pháp để thúc đẩy cũng như tháo gỡ vướng mắc của các dự án năng lượng trọng điểm, Phó Cục trưởng Đoàn Ngọc Dương nhấn mạnh đến giải pháp trong quản lý điều hành và hoàn thiện các cơ chế, thể chế chính sách.
Tọa đàm "Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án năng lượng trọng điểm"
Thứ nhất, các giải pháp về vấn đề chỉ đạo điều hành. Theo ông Dương, chỉ đạo điều hành xuyên suốt từ cấp Trung ương đến Chính phủ, các Bộ, ngành, chính quyền địa phương và chủ đầu tư thực hiện dự án đều là các yếu tố quan trọng quyết định các vấn đề liên quan quan tới tiến độ thực hiện dự án.
Điển hình là việc thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng vào cuối năm 2023. Từ đó đến nay, Ban Chỉ đạo đã ban hành danh mục những dự án quan trọng của quốc gia, từ đó đã rà soát, thường xuyên có những chỉ đạo để tháo gỡ vướng mắc của các dự án này.
Thứ hai, các giải pháp về việc hoàn thiện các cơ chế và thể chế chính sách nhằm thúc đẩy tháo gỡ vướng mắc cho những dự án năng lượng trọng điểm. Hiện nay, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đang dự thảo các cơ chế liên quan đến thúc đẩy và phát triển dự án điện khí tại Việt Nam, bởi đây là một nguồn điện rất quan trọng trong thời gian sắp tới, đóng góp vai trò rất lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Cũng theo Phó Cục trưởng Đoàn Ngọc Dương, trong quá trình triển khai các dự án năng lượng trọng điểm, khó khăn còn đến từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Hiện nay, Bộ Công Thương đang nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành để giải quyết những tồn đọng, quyết tâm phối hợp, đồng hành để đảm bảo tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia.
Theo Báo Công Thương  

Cùng chuyên mục

"Sợi chỉ đỏ" xuyên suốt cho sự phát triển của ngành Dầu khí

23/07/2024

Trong suốt hành trình 65 năm thực hiện mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành Dầu khí đã phải đối mặt với nhiều gian khổ, thử thách. Tuy nhiên, dưới sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước với những Nghị quyết được ban hành riêng đối với ngành Dầu khí đã là những "sợi chỉ đỏ" xuyên suốt, dẫn dắt ngành Dầu khí vượt qua khó khăn, từng bước phát triển và trưởng thành.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151