Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 23/07/2024 | 21:27 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Người dân chủ động tiết kiệm điện mùa nắng nóng

01/04/2024
Thời tiết nắng nóng kéo dài, kéo theo nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Các thiết bị điện dùng để làm mát, như: Tủ lạnh, máy điều hòa nhiệt độ, quạt máy… phải hoạt động nhiều hơn nên sản lượng tiêu thụ điện của người dân gia tăng. Do đó, đòi hỏi phải có phương pháp sử dụng điện một cách hiệu quả và tiết kiệm, nhất là vào mùa khô hạn.
Hiện nay, đang là những tháng cao điểm của mùa nắng nóng. Dưới cái nắng như thiêu đốt, không khí oi bức, ngột ngạt nên nhu cầu sử dụng quạt, máy lạnh thường xuyên hơn. Điều này sẽ làm tăng cao sản lượng điện tiêu thụ, tạo ra áp lực về tài chính cho khách hàng sử dụng điện. Chính vì vậy, việc điều chỉnh thói quen sử dụng điện, có những đầu tư hợp lý cho thiết bị điện gia dụng và đường dây là những cách tiết kiệm tiền điện mỗi tháng.
Năm nào cũng vậy, vào cao điểm mùa nắng nóng, gia đình chị Lê Thị Thanh Trúc (thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới) lại lên kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Chị Trúc cho biết, gia đình chị tôi có quy định “ra tắt, vào mở” và hạn chế mức thấp nhất bật cùng lúc tất cả các thiết bị điện trong giờ cao điểm. Nhờ đó, chi phí tiền điện của gia đình được kiểm soát ở mức vừa phải và ổn định, kể cả trong những tháng mùa nắng nóng.
Tuyên truyền tiết kiệm điện đối với người dân
Tương tự, những ngày cao điểm nắng nóng vừa qua, các thiết bị điện làm mát của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Tuyến (TP. Châu Đốc) được sử dụng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nhờ áp dụng nhiều biện pháp tiết kiệm nên tiền điện tăng không đáng kể. Theo bà Tuyến, ngoài việc tắt các thiết bị điện không cần thiết, gia đình bà tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời, gió tự nhiên để chiếu sáng, làm mát cho gia đình. Bà Tuyến chia sẻ thêm: “Nhiều năm nay, gia đình tôi thường chọn mua và sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như đèn led chiếu sáng, thiết bị điện tử Inverter. Tôi thường nhắc nhở các thành viên trong gia đình hạn chế mức thấp nhất bật cùng lúc các thiết bị điện trong giờ cao điểm...”.
Cũng với cách làm như trên, ông Lê Tấn Phát (huyện Châu Thành) cho biết, gia đình có 3 thế hệ chung sống nên phải trang bị các máy điều hòa nhiệt độ, quạt điện. Để tiết kiệm điện, ông Phát nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải đặt nhiệt độ máy điều hòa từ 26oC trở lên. Các quạt được tiết giảm hoạt động, chỉ sử dụng vào lúc quá nóng. “Rất may là nhà tôi thông thoáng, mở hết cửa nên hạn chế sử dụng các bóng đèn. Tôi dặn dò các cháu nhỏ nếu không cần thiết thì không bật các thiết bị chiếu sáng và làm lạnh trong nhà” - ông Phát nói.
Nhằm giúp người dân sử dụng điện an toàn tiết kiệm và hiệu quả, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, làm cho trái đất "xanh" hơn, Sở Công Thương khuyến cáo hộ gia đình và các cơ sở sản xuất - kinh doanh một số giải pháp hữu ích về cách sử dụng thiết bị tiết kiệm điện. Cụ thể, đối với hộ gia đình cần tận dụng không gian trống để bố trí nhiều cây xanh trong nhà; sử dụng rèm cửa để hạn chế nắng chiếu trực tiếp; hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc trong giờ cao điểm. Bên cạnh đó, các hộ gia đình nên tận dụng tối đa thông gió tự nhiên; thay đổi thói quen sử dụng thiết bị làm mát không khí, máy lạnh bật chế độ làm mát từ 26oC trở lên. Đồng thời, lắp bóng đèn LED thay thế đèn compact, huỳnh quang, sợi đốt; rút phích cắm các thiết bị điện ra khỏi nguồn khi không còn sử dụng…
Ngành chức năng khuyến cáo người dân sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện trong sản xuất, sinh hoạt
Sở Công Thương còn khuyến cáo các biện pháp tiết kiệm điện đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh. Cụ thể, như: Tối ưu hóa hệ thống điện; thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị, hệ thống điện. Mặt khác, các doanh nghiệp cần áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng tiên tiến theo đề xuất của các đơn vị tư vấn kiểm toán năng lượng; tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện nội bộ. Đồng thời, sử dụng năng lượng tái tạo hoặc các giải pháp thay thế hiệu quả khác phù hợp điều kiện của đơn vị…
Việc tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả có ý nghĩa trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện năng tăng cao mùa nắng nóng và được xem là thói quen, ý thức tốt trong việc đóng góp duy trì nguồn năng lượng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường. Để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hạn chế tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng, mọi người cần phải sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: “Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”. Nguyên tắc này cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục với ý nghĩa: “Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền”.
Khi mỗi cá nhân có ý thức tiết kiệm điện thì mỗi gia đình sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Việc hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm giúp nâng cao giá trị trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và tiết kiệm rất lớn chi phí. Qua đó, góp phần chung tay cùng với cộng đồng sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên quốc gia…
Theo Báo An Giang  

Cùng chuyên mục

Điện lực Hải Dương ưu tiên cấp điện ổn định cho 163 trạm bơm chống úng

23/07/2024

Để chủ động ứng phó với mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, Điện lực Hải Dương yêu cầu điện lực cấp huyện phối hợp các xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi bảo đảm cấp điện ổn định cho 163 trạm bơm chống úng.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151