Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ năm, 25/04/2024 | 08:43 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Nghiên cứu đào tạo

Ca trực mùa xuân của những kỹ sư công nghệ thông tin

10/02/2024
Trái với khung cảnh nhộn nhịp, đông đúc của phố phường những ngày giáp Tết, trong phòng trực NOC (Network Operations Center) thuộc Công ty Viễn thông điện lực và công nghệ thông tin là không khí im ắng, tập trung đến cao độ của các kỹ sư đang trực vận hành điều hành viễn thông toàn quốc và các kỹ sư vận hành an toàn thông tin. Những đôi mắt tập trung của các kỹ sư không rời màn hình lớn trước mặt, mặc dù thỉnh thoảng, tiếng lách cách bàn phím xóa tan bầu không khí yên lặng...

Kỹ sư điều hành viễn thông toàn quốc EVNICT trong ca trực tại Phòng NOC 11 Cửa Bắc, Hà Nội.
Những kỹ sư có “thâm niên trực Tết”
Khoát tay giới thiệu từng thành viên tại Phòng Điều hành viễn thông và Công nghệ thông tin, Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin trực thuộc Công ty Viễn thông điện lực và công nghệ thông tin (EVNICT) tại Hà Nội, kỹ sư Nguyễn Khắc Dương cho biết, các kỹ sư đều có thâm niên trực Tết ít nhất là 8 năm, nhiều nhất là gần 20 năm. Luôn sẵn sàng chủ động ứng phó các tình huống, bảo đảm vận hành ổn định, thông suốt hệ thống viễn thông dùng riêng và hạ tầng công nghệ thông tin chung của cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mỗi kỹ sư luôn trong tâm thế của người lính trực chiến khi nhận nhiệm vụ.
Chính anh cũng là người đã có thâm niên 15 năm trực Tết, dù đã quen với cảm giác trực tết nhưng không thể không có đôi chút hụt hẫng khi không thể ở gần gia đình trong dịp năm mới.
Kỹ sư an ninh thông tin EVNICT trong ca trực.
“Do đặc thù công việc nên gia đình cũng thông cảm và tạo điều kiện để anh tập trung công tác, dẫu vậy, anh cũng tranh thủ thời gian nghỉ ca về quê thăm hỏi họ hàng và viếng mộ ông bà tổ tiên trước khi nhận ca trực Tết”, anh Dương tâm sự.
Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những năm đi trực Tết của anh là đêm 30 Tết năm 2010 đang trực thì hệ thống gặp sự cố, anh em cả Trung tâm phải nỗ lực tập trung xử lý đến 5 giờ sáng Mùng 1 mới xong.
Anh Nguyễn Khắc Dương cũng không thể quên kỷ niệm đặc biệt trong đợt trực Tết khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Xuyên Tết, các anh em sinh hoạt tập trung ăn ngủ cùng trong phòng làm việc.
“Có lẽ trong đời chỉ có một vài lần đang trực Tết mà có sự cố, hoặc diễn ra đúng thời điểm dịch bệnh bởi vì ngày Tết thường có ít sự cố hơn, nhưng không có nghĩa là được phép lơ là, mà trái lại phải tập trung cao độ để bảo đảm vận hành an toàn tuyệt đối trong cả dịp Tết”, anh Dương cho biết.
Ca trực của kỹ sư Nguyễn Duy Huynh - Phòng Vận hành miền nam trực thuộc EVNICT.
Cũng giống như anh Dương, kỹ sư Nguyễn Duy Huynh - chuyên viên Tổ Vận hành viễn thông nội bộ, Phòng Vận hành miền nam, cũng có năm thứ 10 trực Tết liên tục. Dù chẳng còn lạ lẫm gì nữa, nhưng cái cảm giác buồn vui lẫn lộn đều chộn rộn trong lòng mỗi lần nhận nhiệm vụ trực.
Trước khi vào ca trực, anh luôn cố gắng thu xếp một ngày lo cho gia đình, con cái những việc cần thiết để khi đi trực, vợ con ở nhà vơi bớt nỗi buồn khi thời khắc chuyển giao năm cũ năm mới đã điểm.
Anh Huynh bảo, thời tiết miền nam năm nào dịp Tết cũng rất nóng, bánh tét, mai vàng đều được chuẩn bị từ sớm trước khi vào ca trực, anh đi vắng, vợ con phải gắng thay anh lo việc nhà nhiều khi quên tưới tắm cho cây.
“Thật sự, chẳng ai lại không thấy bâng khuâng khi không được ở nhà cùng gia đình sum họp vào những ngày đầu tiên của Tết, nhưng cái cảm giác ấm áp khi góp một phần nhỏ bé để bảo đảm hệ thống vận hành an toàn trong những ngày nhân dân vui Tết cũng thật đặc biệt. Điều hạnh phúc nhất chính là sự thấu cảm của gia đình với đặc thù công việc của mình và luôn hỗ trợ để mình hoàn thành nhiệm vụ”, anh Huynh cho biết.
Theo kỹ sư Phan Thế Ảnh - chuyên viên Tổ vận hành viễn thông nội bộ, Phòng Vận hành miền nam, đối với các kỹ sư trực ca vận hành, mỗi dịp Lễ Tết là một lần lại phải cố gắng sắp xếp, cân bằng giữa công việc và gia đình.
Năm nay là năm thứ 3 kỹ sư Phan Thế Ảnh trực đúng dịp Tết nên trước đó phải thu xếp để đưa vợ con về quê ngoại trước. Khi dòng người hối hả tại sân bay, bến xe về quê ăn Tết, thì thường vào tối 29 Tết, anh Ảnh lại là người “ngược dòng” lên xe từ quê vào lại Sài Gòn để chuẩn bị vào ca trực. Anh Ảnh tâm sự, buồn vì phải ăn Tết xa vợ con, nhưng cũng được an ủi phần nào là góp chút công sức bảo đảm vận hành hệ thống lưới điện khu vực miền nam ổn định, góp phần vào niềm vui chung của cả nước.
Ca trực của kỹ sư Võ Giang Nam - Phòng Vận hành miền trung trực thuộc EVNICT.
Trong không khí Tết rộn ràng ở Phòng Vận hành miền trung (EVNICT tại Đà Nẵng), kỹ sư Võ Giang Nam vui vẻ cho biết, phòng đã chuẩn bị đầy đủ hoa, quả, bánh mứt, bánh chưng cho các anh em đội trực Tết 24/7 thực hiện nhiệm vụ và đón Tết. Các ngày trước tết anh em có gia đình ở khu vực Đà Nẵng và quê ở gần như Quảng Nam đã tranh thủ ngày nghỉ ca để về nhà tham gia tất niên ấm cúng cùng gia đình rồi ngay ca sau có thể trực luân phiên cho anh em trong tổ.
“Điều tâm niệm và cũng là cố gắng của tất cả anh em vận hành hệ thống viễn thông dùng riêng chỉ đơn giản là hai chữ An Toàn! An toàn trong cả dịp lễ tết, an toàn vận hành hệ thống đường trục bắc-nam”, anh Nam cho biết.
Ông Đỗ Thương - Trưởng phòng Vận hành miền trung chia sẻ thêm, nhiệm vụ của các kỹ sư trực ca là vận hành, giám sát hệ thống viễn thông dùng riêng và hạ tầng công nghệ thông tin cho các tỉnh khu vực miền trung và Tây Nguyên. Đồng thời, Phòng cũng bố trí nhân sự trực xử lý sự cố từ xa tại khu vực miền trung cho khu vực tám tỉnh duyên hải miền trung từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên từ Kon Tum đến Đắk Nông. Công việc nặng nề, trải rộng trên khắp địa bàn các tỉnh khu vực miền trung và Tây Nguyên nên điều tâm niệm và cũng là cố gắng của tất cả anh em vận hành hệ thống viễn thông dùng riêng chỉ đơn giản là hai chữ An Toàn! An toàn trong cả dịp lễ tết, an toàn vận hành hệ thống đường trục bắc-nam.
Tất cả vì một mùa xuân yên vui
Năm đầu tiên trực tết tại phòng trực, kỹ sư Vũ Khánh Dương - Trung tâm An ninh thông tin trực thuộc EVNICT cho biết, dù đã là thành viên chính thức của phòng NOC đặt tại phố Cửa Bắc (Hà Nội). Đây là cái Tết đầu tiên, một kỹ sư trẻ như em tham gia thực hiện nhiệm vụ trực Tết bảo đảm an ninh an toàn hệ thống công nghệ thông tin cho EVN.
Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm và ông Nguyễn Minh Khiêm - Giám đốc EVNICT động viên lực lượng trực bảo đảm an ninh thông tin tại Phòng NOC 11 Cửa Bắc, Hà Nội.
Không giấu được sự hồi hộp, háo hức và xen lẫn lo lắng trên khuôn mặt chàng kỹ sư trẻ tuổi, Dương kể, khi biết lịch trực, tôi đã dành thời gian cùng vợ dọn dẹp nhà cửa, mua sắm trang hoàng ngày Tết và đi viếng mộ bố mẹ.
“Dù trước đó có chuẩn bị tinh thần đây là một phần tất yếu của công việc mình đã chọn, song do là lần đầu tiên nên nhưng bản thân tôi vẫn có rất nhiều cảm giác. Hồi hộp, háo hức là do mình đã được vận hành một hệ thống quan trọng, góp phần bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống và Tập đoàn, tuy nhiên Tết cũng là thời điểm nhạy cảm, nhiều nguy cơ mất an toàn và là thời điểm vàng cho những kẻ tấn công có chủ đích thực hiện các hoạt động phá hoại và có thể để lại hậu quả to lớn. Tôi hy vọng cái Tết đầu tiên trong phòng trực sẽ diễn ra tốt đẹp, suôn sẻ và an toàn”, Dương cho biết.
Lãnh đạo EVN tặng quà Tết lực lượng trực vận hành tại Phòng NOC 11 Cửa Bắc, Hà Nội.
Với các hệ thống phần mềm dùng chung phục vụ sản xuất và kinh doanh điện năng của EVN, ông Nguyễn Đức Hùng - Giám đốc Trung tâm phát triển phần mềm thuộc EVNICT cho biết, Trung tâm sẽ triển khai các ca trực từ xa, hỗ trợ bảo đảm vận hành các phần mềm dùng chung an toàn, ổn định trong dịp Tết. Chỉ mong trong Tết không có các cuộc gọi, email yêu cầu hỗ trợ, vì đó là minh chứng hệ thống phần mềm dùng chung đang hoạt động thông suốt, hiệu quả.
Chúng tôi - những kỹ sư “thâm niên xuyên Tết xa nhà” sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của EVN về việc bảo đảm tuyệt đối an toàn kênh viễn thông, các hệ thống thông tin phục vụ điều hành, sản xuất kinh doanh trong dịp Tết Nguyên đán.
Giám đốc EVNICT Nguyễn Minh Khiêm
Mùa xuân đang về rất gần, mang theo bao niềm vui, khát khao và hy vọng. Đối với các kỹ sư của EVNICT, niềm vui và hạnh phúc của họ chính là nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để bảo đảm cho các hệ thống viễn thông và công nghệ thông tin, các phần mềm dùng chung của EVN vận hành an toàn, ổn định, phục vụ công tác sản xuất, điều hành kinh doanh điện. Như khẳng định của Giám đốc EVNICT Nguyễn Minh Khiêm: "Chúng tôi - những kỹ sư “thâm niên xuyên Tết xa nhà” sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của EVN về việc bảo đảm tuyệt đối an toàn kênh viễn thông, các hệ thống thông tin phục vụ điều hành, sản xuất kinh doanh trong dịp Tết Nguyên đán. Với chúng tôi, bảo đảm an toàn hệ thống công nghệ thông tin và phần mềm dùng chung; bảo đảm an toàn an ninh thông tin, kịp thời ứng cứu xử lý sự cố trên khắp cả ba miền bắc-trung-nam trong Tết Nguyên đán 2024 là yêu cầu tối thượng. Chúng tôi sẽ làm tất cả vì một mùa xuân yên vui".
Theo Báo Nhân dân  

Cùng chuyên mục

PECC2 đảm nhận vận hành, bảo trì Nhà máy Thủy điện Houay LaNge (Lào)

24/04/2024

Tại Thủ đô Vientiane (Lào), Công ty TNHH Houay LaNge (Houay LaNge Power Co., Ltd) và Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) - Chi nhánh Vận hành và Bảo trì Nhà máy điện (POM) đã đạt thỏa thuận và tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ vận hành, bảo trì (O&M). Theo đó, POM sẽ là nhà cung cấp dịch vụ O&M cho Nhà máy Thủy điện Houay LaNge.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151