Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/07/2024 | 16:42 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

EVN - Thái Bình: Chung tay tháo gỡ vướng mắc các dự án truyền tải điện

25/10/2023
Chiều 19/10, đoàn công tác của EVN/EVNNPT đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình nhằm thảo luận, tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc các dự án truyền tải điện
Đảm bảo cấp điện cho Thái Bình
Theo báo cáo của các đơn vị ngành điện, hiện, tỉnh Thái Bình được cấp điện từ 02 Trạm biến áp (TBA) 220kV Thái Bình (2x250MVA), Thái Thụy (1x250MVA) và các đường dây 110kV liên kết với lưới điện TP. Hải Phòng và tỉnh Nam Định. Mức mang tải trung bình của các TBA 220kV trên địa bàn tỉnh Thái Bình khoảng 90-95%, trong một số thời điểm nắng nóng, các MBA 220kV này có thể bị quá tải nhẹ.
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, điện thương phẩm đạt 2,599 tỷ kWh tăng trưởng 12,12% so với cùng kỳ năm 2022. Công suất phụ tải cực đại (Pmax) trong 9 tháng đầu năm 2023 đạt 744MW (tăng 16,9% so với năm 2022).
Trong các năm vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cơ bản đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn tỉnh Thái Bình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hiện tại, tổng công suất của các TBA 220kV (750MVA) không đáp ứng được hết nhu cầu phụ tải của tỉnh Thái Bình (744MW), cần phải được hỗ trợ qua các đường dây 110kV liên kết với lưới điện tỉnh Nam Định và TP. Hải Phòng.
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình - Ngô Đông Hải phát biểu tại buổi làm việc
Trước sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Thái Bình, nhu cầu sử dụng tiếp tục tăng cao, cần đầu tư tăng cường các dự án lưới điện. Cụ thể, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang thực hiện đầu tư các dự án lưới điện 500-220-110kV.
Cụ thể Đường dây 500kV NĐ Nam Định 1 - Phố Nối (dự kiến khởi công 12/2023). Để đảm bảo hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVN đề nghị UBND tỉnh Thái Bình sớm có ý kiến về điều chỉnh tuyến của dự án qua các huyện Vũ Thư, Hưng Hà, Quỳnh Phụ như đề nghị của NPMB tại văn bản số 5763/NPMB-TĐ ngày 09/10/2023.
Dự án Đường dây 500kV Hải Phòng - Thái Bình (dự kiến khởi công quý 2/2026, hoàn thành năm 2027). Đề nghị UBND tỉnh, Sở KH&ĐT và các sở ban ngành liên quan hỗ trợ góp ý hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án khi Bộ KH&ĐT có văn bản xin ý kiến.
Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đấu nối (dự kiến khởi công tháng 2/2024, phấn đấu hoàn thành năm cuối năm 2024). Đề nghị UBND tỉnh, Sở KHĐT và các sở ban ngành liên quan hỗ trợ chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án khi EVNNPT trình hồ sơ để có căn cứ thực hiện các bước tiếp theo.
Đường dây 220kV Thái Bình - Thanh Nghị (dự kiến khởi công quý III/2026, hoàn thành năm 2027): Dự án đang được Bộ KH&ĐT thẩm định chủ trương đầu tư, hiện chưa có vướng mắc trên địa bàn tỉnh Thái Bình.
Trạm biến áp 220kV Vũ Thư và đường dây đấu nối (dự kiến khởi công trong năm 2023, hoàn thành 2024-2025): Dự án đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu. Hiện chưa có vướng mắc trên địa bàn tỉnh Thái Bình.
Đối với lưới điện 110kV, giai đoạn 2021 – 2025, EVNNPC đã và đang đầu tư 26 dự án lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh, hiện đã hoàn thành 13 dự án và đang triển khai 13 dự án.
Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương nêu các kiến nghị tại buổi làm việc
Còn nhiều vướng mắc
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Tân – Thành viên HĐTV EVNNPT cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện công tác đầu tư xây dựng, EVNNPT nói riêng và các đơn vị thành viên gặp phải các khó khăn, vướng mắc về công tác quy hoạch. Cùng với đó là khó khăn trong chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư thực hiện dự án.
“Theo Luật Đầu tư số 61/2020/QH14, với các dự án ĐTXD các công trình lưới điện mà có đề nghị Nhà nước giao đất không thông qua đấu giá, đấu thầu thì đều phải trình chủ trương đầu tư lên UBND cấp tỉnh (với các dự án trên địa bàn 01 tỉnh) hoặc Thủ tướng Chính phủ (với các dự án trên địa bàn từ 02 tỉnh trở lên). Trong quá trình Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thẩm định hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi, một trong các điều kiện hồ sơ được thông qua là dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư theo quy định tại Luật số 61”, ông Nguyễn Ngọc Tân cho biết.
Một số vướng mắc khác trong quá trình triển khai đầu tư như: Dự án Đường dây 500kV NĐ Nam Định 1 - Phố Nối: công tác điều chỉnh tuyến; công tác phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, ...
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, để thực hiện được chương trình đầu tư các dự án điện theo quy hoạch được duyệt, hoàn thành nhiệm vụ cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thái Bình, đề nghị UBND tỉnh Thái Bình tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ EVN và các đơn vị thành viên trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch.
Trong đó, chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, các đơn vị của ngành Điện (EVNNPT, EVNNPC, PC Thái Bình) trong công tác lập, trình, thẩm định Quy hoạch tỉnh và xây dựng Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Thái Bình (trong đó có danh mục các dự án điện, kế hoạch sử dụng đất,...) trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để có căn cứ thực hiện, trong đó đề xuất các có cơ chế để thuận tiện trong quá trình triển khai, hạn chế phải điều chỉnh quy hoạch.
Hỗ trợ EVNNPT, EVNNPC trong công tác chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư đối với các dự án lưới điện theo quy định của Luật Đầu tư số 61/2020/QH14.
Chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện tạo điều kiện và hỗ trợ EVNNPT/EVNNPC trong công tác thỏa thuận hướng tuyến đường dây và vị trí TBA, bồi thường giải phóng mặt bằng theo mục tiêu tiến độ yêu cầu, đảm bảo đủ quỹ đất cho các công trình điện để thực hiện đầu tư theo quy hoạch được duyệt.
Ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
Thái Bình cam kết hỗ trợ, đảm bảo tiến độ các dự án
Ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh: Trong giai đoạn hiện nay, tỉnh Thái Bình tập trung đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, do đó nhu cầu sử dụng điện năng rất lớn. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trân trọng cảm ơn EVN, EVNNPT, EVNNPC đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện, xây dựng hạ tầng lưới điện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của tỉnh, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay; đồng thời khẳng định buổi làm việc có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp để tỉnh Thái Bình và EVN tập trung đánh giá lại tình hình cấp điện trên địa bàn tỉnh cũng như thảo luận và bàn các giải pháp khắc phục những khó khăn, triển khai việc đầu tư xây dựng, cung cấp điện thuận lợi, hiệu quả phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Sau khi nghe các ý kiến, ông Ngô Đông Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình bày tỏ mong muốn sự phối hợp giữa tỉnh với EVN, EVNNPT, EVNNPC sẽ được nâng lên tầm cao hơn.
Cùng với việc đánh giá cao truyền tải điện năng trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình mong muốn ngành Điện nghiên cứu, tính toán kỹ để có phương án cụ thể; đẩy nhanh tiến độ đầu tư mới, cải tạo, nâng cấp một số dự án lưới điện trọng điểm; nghiên cứu, hỗ trợ tỉnh trong phát triển các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cũng yêu cầu từng sở, ngành của tỉnh phải coi việc đầu tư của EVN, EVNNPT là đầu tư đặc thù trên cơ sở đó tạo điều kiện thuận lợi để các dự án triển khai đúng tiến độ; nghiên cứu kỹ các dự án liên quan đến ngành Điện để tham mưu, bổ sung kịp thời vào quy hoạch tỉnh. Đồng thời, đề nghị EVN trên cơ sở Quy hoạch điện VIII sớm phân bổ nguồn lực và đầu tư các hạng mục, dự án nằm trong quy hoạch; quan tâm đến các nhu cầu phát triển mang tính đột biến về công suất điện để có phương án phân bổ phù hợp; xây dựng hệ thống mạng lưới 220kV.
Tiến Dũng

Cùng chuyên mục

TKV cung ứng đủ than cho sản xuất điện

24/07/2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó, bảo đảm cấp đủ than cho sản xuất điện với sản lượng hơn 2 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2023.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151