Tin hoạt động điện lực

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia: Tăng tốc đưa dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích

Với mục tiêu đóng điện trong năm 2021, dự án đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2) hiện đang vào giai đoạn nước rút. Liệu công trình này có thể về đích đúng hẹn hay không? Evn.com.vn có cuộc trao đổi nhanh với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

PV: Ông có thể cho biết tình hình tổng tiến độ dự án đến thời điểm này?

Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc EVNNPT

Ông Bùi Văn Kiên: Dự án Đường dây 500kV mạch 3 gồm các đoạn 500kV Vũng Áng – Quảng Trạch; Quảng Trạch – Dốc Sỏi và Dốc Sỏi – Pleiku 2. Trong đó, đoạn Dốc Sỏi –Pleiku 2 đã hoàn thành và đóng điện vào cuối tháng 6 vừa qua. 2 đoạn tuyến còn lại đang được chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát tăng cường lực lượng, gấp rút thi công để đóng điện toàn tuyến vào cuối năm nay.

Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn , đặc biệt là về công tác giải phóng mặt bằng. Mặc dù các địa phương cũng rất tích cực vào cuộc, nhưng có nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, vướng mắc về quy định về bồi thường, hỗ trợ, ngoài ra còn có một số hộ dân cố tình không chịu bàn giao mặt bằng khi chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các quy định của nhà nước. Điều này đã làm tiến độ bàn giao mặt bằng dự án bị chậm nhiều tháng, có những vị trí chậm khoảng 1 năm.

Đến thời điểm giữa tháng 11/2021, toàn tuyến đã bàn giao toàn bộ vị trí móng cột, nhưng vẫn còn 20 khoảng néo chưa giải phóng được, nên chưa thể thi công. Trong đó tỉnh Hà Tĩnh còn 3 khoảng néo, Quảng Bình còn 4 khoảng néo, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi mỗi tỉnh còn 1 khoảng néo, Quảng Nam còn 10 khoảng néo.

Một khó khăn nữa là dự án đã trải qua 2 mùa mưa. Riêng năm 2020, tình trạng mưa lũ và sạt lở đất nghiêm trọng ở miền Trung đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công. Sang năm nay thì mưa lớn liên tục từ tháng 7 đến giữa tháng 11, khiến công trường cũng không thể triển khai được.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020,  do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, dẫn đến tiến độ cung cấp vật tư thiết bị không thuận lợi như kế hoạch, không bố trí được chuyên gia của nước ngoài giám sát, lắp đặt. Ngay cả việc huy động lực lượng, phương tiện, máy móc khi các địa phương thực hiện giãn cách để phòng chống dịch bệnh cũng hết sức khó khăn.

Theo đánh giá của EVNNPT, đến thời điểm này, dự án chậm tiến độ khoảng hơn 1 năm. Chúng tôi đang đốc thúc rất quyết liệt đối với các đơn vị liên quan để hoàn thành dự án trong năm 2021.

PV: Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến tiến độ đóng điện toàn tuyến, trong khi vướng mắc về mặt bằng cũng như khối lượng thi công còn lại rất nhiều. EVNNPT đã có những giải pháp gì, thưa ông?

Ông Bùi Văn Kiên: Đây là dự án trọng điểm quốc gia nên được cả hệ thống chính trị từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực, Bộ Công Thương, các bộ ngành và EVN đã tích cực vào cuộc.

Với những khoảng néo còn lại, EVNNPT và các nhà thầu sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động người dân. Trong trường hợp đã vận dụng hết cơ chế chính sách thì sẽ đề nghị các địa phương tổ chức bảo vệ thi công.

Cùng với đó, EVNNPT đã có văn bản báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực về những khó khăn, vướng mắc trong mặt bằng của dự án. Trong đó EVNNPT kiến nghị Ban Chỉ đạo xem xét, có ý kiến với UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi tập trung cao độ để giải quyết dứt điểm, bàn giao các khoảng néo hành lang tuyến còn lại không muộn hơn ngày 30/11/2021.

Vị trí còn vướng mắc trên địa bàn huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chưa thể kéo dây được

Về khối lượng thi công còn lại, EVNNPT cũng đã đề ra giải pháp, trong đó họp điều độ sát sao với từng nhà thầu, từng vị trí khoảng cột, nếu có khó khăn vướng mắc sẽ tháo gỡ ngay. Hiện tại, thời tiết đã thuận lợi, Chính phủ cũng không còn duy trì biện pháp giãn cách như trước đây, nên EVNNPT đã yêu cầu các nhà thầu tăng cường lực lượng thi công, điều chỉnh khối lượng thi công để đảm bảo tiến độ thi công dự án.

Ngoài ra, EVNNPT đang huy động lực lượng mạnh nhất của tổng công ty để bám sát công trường, thực hiện giải phóng mặt bằng, hỗ trợ kỹ thuật để tổ chức thi công dự án, thi công xong vị trí nào sẽ tổ chức nghiệm thu ngay với mục tiêu hoàn thành dự án trong năm 2021.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ông Bùi Công Cường – Phó Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB):

Trong giai đoạn nước rút này, từ lãnh đạo Ban đến cán bộ chức năng của Ban thường xuyên có mặt công trường để kịp thời tháo gỡ vướng mắc bàn giao mặt bằng dự án cho đơn vị thi công. CPMB thường xuyên đôn đốc đơn vị thi công để điều động lực lượng, vật tư, thiết bị, đảm bảo đồng bộ khi có mặt bằng sẽ triển khai thi công, khi thi công xong sẽ triển khai nghiệm thu ngay. Hiện nay lực lượng trên công trường đã được bổ sung để thi công tăng tốc, nhằm đảm bảo tiến độ dự án.

Ông Nguyễn Trường Giang – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 2 (một trong những đơn vị thi công xây lắp dự án):

Trong giai đoạn nước rút này, công ty đã huy động tối đa lực lượng và thuê thêm lao động tại địa phương để đẩy nhanh tiến độ thi công các vị trí móng trụ và kéo dây còn lại. Những vị trí vướng mắc mặt bằng còn lại trong gói thầu của công ty, khi nào chủ đầu tư bàn giao mặt bằng, công ty sẽ triển khai thi công ngay.

 

Tác giả: Bài, ảnh: Huyền Thương - Trang thông tin điện tử EVN (www.evn.com.vn) ; xuất bản: 23/11/2021 10:00
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét