Tin hoạt động điện lực

EVN: Đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Sáng ngày 21/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Điện (21/12/1954-21/12/2012) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần 2.

EVN vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai

Đến tham dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cùng nhiều lãnh đạo Bộ, Ban ngành Trung ương, địa phương qua các thời kỳ và hàng nghìn cán bộ công nhân viên tiêu biểu toàn ngành.

Báo cáo tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Lê Thanh - Tổng giám đốc Tập đoàn EVN cho biết, trải qua 60 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, ngành Điện nói chung và Tập đoàn EVN nói riêng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trong đó nổi bật là giữ vững và phát huy vai trò chủ đạo trong đảm bảo cung cấp điện đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và phục vụ đời sống sinh họat của nhân dân góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhiều năm liên tục.

Theo đó, sản lượng điện tăng trưởng từ 22.4 tỷ kwh năm 2000 lên 127 tỷ kWh năm 2014. Tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm giai đoạn 2010-2013 là 13,2% gấp 2 lần so với tốc độ GDP của cả nước. Mức sử dụng điện bình quân đầu người đạt hơn 1.400kwh, tăng 4,4 lần so với năm 2000. Điều này đã tạo điều kiện quan trọng cho việc thực hiện các quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của nhiều vùng miền, nhiều ngành và địa phương; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi thu hút đầu tư ..

Hệ thống nguồn là lưới điện đã không ngừng mở rộng quy mô, năng lực sản xuất. Đến cuối năm 2014, tổng công suất nguồn đạt trên 34.000 MW, cung cấp 160 tỷ kwh điện/năm, có dự phòng tới 30%, đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á và thứ 31 trên thế giới. Hệ thống lưới điện quốc gia đã vươn tỏa đến mọi miền đất nước với trên 6.000 km đường dây 500kV, 30.000 km đường dây từ 110kV đến 220kV, hơn 430.000 km đường dây phân phối và hàng trăm nghìn trạm biến áp các loại. Không những thế, lưới điện Việt Nam còn kết nối với nhiều quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Lào, Campuchia ở nhiều cấp điện áp từ 220kV trở xuống.

EVN cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa điện về nông thôn vượt chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng X đề ra. Đến cuối 2014, cả nước đã có 99,96% số xã, 98,22% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện, góp phần thay đổi cơ bản diện mạo nông nghiệp, nông thôn Việt Nam. Đặc biệt số hộ dân ở miền núi vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo ở tất cả vùng miền miền đã được sử dụng điện quốc gia hoặc điện tại chỗ từ  97,55% số xã trở lên và trên 85,09% số hộ dân, nhiều vùng phía Nam đạt 100% số xã và  96-98% số hộ dân có điện. Tính trung bình mỗi ngày có 1 xã với khoảng 1.700 hộ dân được cấp điện.

Bên cạnh lĩnh vực đầu tư, xây dựng, EVN đã không ngừng tăng cường bộ máy quản lý, nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh, dịch vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng cũng như cho nền kinh tế, đáp ứng được yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao nhiệm vụ cho ngành điện

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho rằng, với vai trò là một ngành kinh tế quan trọng của đất nước, ngành điện đã sự nỗ lực vượt qua mọi gian khó, dám nghĩ, dám làm, dám hy sinh để bảo vệ, phát triển, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Mọi thế hệ cán bộ công nhân viên ngành điện có quyền tự hào về những đóng góp của mình trong công cuộc chiến đấu, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Tuy nhiên, để đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ mới, ngành điện cần phải nỗ lực hơn nữa, phát triển nhanh, mạnh hơn nữa. Ngoài việc đảm bảo đủ nguồn điện, EVN phải nâng cao chất lượng điện năng, dịch vụ khách hàng; đồng thời tuyên truyền cho toàn xã hội việc sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tiết kiệm nguồn tài nguyên năng lượng của đất nước.

Phó Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho ngành điện như: Tăng cường đầu tư phát triển nguồn và hệ thống lưới điện theo tinh thần “Điện phải đi trước một bước”, tiếp tục phát triển vững chắc thị trường điện cạnh tranh nhằm nâng cao hiệu quả hệ thống điện, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển nguồn và lưới điện; Thực hiện giá bán điện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, đảm bảo hài hòa các mục tiêu kinh tế - chính trị - xã hội với mục tiêu sản xuất kinh doanh, tự chủ tài chính và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp ngành điện; Tiếp tục đổi mới, đồng bộ công tác quản trị doanh nghiệp nhằm xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh, có trình độ công nghệ cao, tiềm lực tài chính mạnh; Thực hiện các giải pháp tổng thể, nâng cao nguồn nhân lực, năng suất lao động; Tăng cường công tác sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm, bảo vệ môi trường với những công nghệ tiên tiến hiện đại trong sản xuất và tiêu thụ điện...

Chủ tịch HĐTV EVN Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt cho EVN, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam Hoàng Quốc Vượng đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ ban ngành Trung ương, địa phương.. và cam kết sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng để tiếp tục xây dựng, phát triển ngành điện ngày càng lớn mạnh, đảm bảo an ninh điện năng cho sự phát triển đất nước.  

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong vai trò ngành chủ lực của nền kinh tế, nhân dịp này, EVN đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2.

Tác giả: Theo Báo Công Thương ; xuất bản: 22/12/2014 01:10
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét