Hoạt động Cục Điều tiết điện lực

Cục Điều tiết điện lực: Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực điện lực

Ngày 12/01/2017, tại Hà Nội, Cục Điều tiết điện lực (ĐTĐL) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng.

Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Cục ĐTĐL

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục ĐTĐL nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Công Thương, cùng sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao và đoàn kết của toàn bộ công chức, viên chức và người lao động, trong năm 2016 Cục đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc, có ý nghĩa quan trọng góp phần tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực điện lực, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và đảm bảo công bằng, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Cục đã hoàn thành 100% khối lượng, đạt tiến độ, chất lượng. Trong đó nổi bật là đã xây dựng dự thảo, báo cáo Lãnh đạo Bộ thông qua và ký trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành các văn bản như Quyết định phê duyệt Danh mục các nhà máy điện lớn; Đề án tái cơ cấu ngành điện giai đoạn 2016 – 2020 có xét đến năm 2025; Quy định cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân... Cục cũng hoàn thành, trình lãnh đạo Bộ ký ban hành nhiều Thông tư; Quyết định liên quan đến lĩnh vực điện lực; Riêng với Cục, đã ban hành 13 Quy trình hướng dẫn thực hiện Thông tư quy định vận hành thị trường phát điện cạnh tranh.

Về vận hành thị trường phát điện cạnh tranh: Cục đã giám sát chặt chẽ công tác vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, đảm bảo vận hành thị trường theo đúng quy định. Thực hiện triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm theo đúng tiến độ, lộ trình đã được phê duyệt. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục ĐTĐL báo cáo tại Hội nghị

Cũng trong năm 2016, đã có thêm 10 nhà máy trực tiếp tham gia thị trường điện, tính đến ngày 31/12/2016, đã có 73 trên tổng số 121 nhà máy có công suất đặt trên 30 MW trực tiếp tham gia thị trường điện (chiếm tỷ lệ 60,3% số lượng nhà máy). Tỷ lệ tham gia trực tiếp thị trường điện là 17.929 MW trên tổng số 39.270 MW, chiếm tỷ lệ là 46% tổng công suất đặt toàn hệ thống.

Cục đã giám sát chặt chẽ, tham mưu kịp thời cho Bộ trong công tác quản lý, điều hành giá điện, minh bạch chi phí giá thành điện năng theo đúng các quy định của pháp luật, tiếp tục thực hiện giá điện theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước. Đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị phát điện thực hiện nghiêm túc việc nộp tiền dịch vụ môi trường rừng. Công khai thông tin trên trang thông tin điện tử http://minhbach.moit.gov.vn/; Phối hợp thành lập Tổ công tác kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2015 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trong năm 2016, Cục ĐTĐL đã tham mưu kịp thời cho Lãnh đạo Bộ nhiều giải pháp và chỉ đạo kịp thời, góp phần đảm bảo an toàn cung ứng điện cho các sự kiện quan trọng, mùa khô và cả năm 2016; thực hiện điều tiết nước hồ chứa thuỷ điện cho phát điện và đảm bảo nhu cầu cấp nước hạ du các tỉnh miền Trung và Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc mua bán điện với Campuchia; hoàn thành thẩm định, trình Bộ ban hành Quyết định 4711/QĐ-BCT ngày 02/12/2016 phê duyệt Kế hoạch cung ứng điện năm 2017. Phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Năng lượng báo cáo kịp thời Lãnh đạo Bộ về các nội dung liên quan đến đánh giá về thực hiện “Chỉ số tiếp cận điện năng”; sửa đổi bổ sung quy định về tiếp cận điện năng trên lưới điện trung áp.

Bên cạnh đó, Cục cũng hoàn thành 100% nhiệm vụ thanh tra - kiểm tra, theo dõi thi hành pháp luật được Bộ Công Thương giao theo kế hoạch, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng công việc và không có tồn tại, vướng mắc. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trong đó đã xây dựng phương án đơn giản hoá thủ tục hành chính, công khai các thủ tục hành chính; thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp 3 về cấp giấy phép hoạt động điện lực; cấp 202 Giấy phép thuộc các lĩnh vực tư vấn chuyên ngành điện lực, phát điện, phân phối và bán lẻ điện; tổ chức đào tạo, bồi huấn và cấp thẻ kiểm tra viên Điện lực cho 353 lượt người theo thẩm quyền.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngành Công Thương cho các cán bộ Cục ĐTĐL

Năm 2017, Cục sẽ tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ công tác vận hành thị trường phát điện cạnh tranh để kịp thời có biện pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tế vận hành thị trường điện; Tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo Bộ ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành đảm bảo thị trường điện vận hành theo đúng qui định cũng như các vấn đề tái cơ cấu ngành điện; Thực hiện kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2016 của EVN...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao những kết quả đạt được của Cục trong năm 2016 trong việc quản lý, giám sát, vận hành thị trường điện lực Việt Nam, nhất là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đóng góp vào thành công chung của Bộ Công Thương. Đồng thời nhấn mạnh, trong năm 2017 Cục ĐTĐL cần tập trung nguồn lực vào công tác phát triển thị trường điện lực Việt Nam, đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng của Chính phủ, của Bộ Công Thương và nhân dân theo hướng trong sáng minh bạch. Trong đó tiếp tục hoàn thiện phát điện cạnh tranh, cơ chế khuyến khích và đưa nhiều nhà máy tham gia nhiều hơn, sản lượng giao dịch lớn hơn. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, hạ tầng công nghệ thông tin, tái cơ cấu ngành điện phù hợp với lộ trình phát triển và tăng cường năng lực cho các đơn vị tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh để sau 2 năm thí điểm sẽ đưa vào vận hành chính thức trôi chảy.

Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho các tập thể

Ngoài ra, Cục cần tiếp tục tăng cường phối hợp với EVN để đánh giá hiện trạng của thị trường, cho người dân, khách hàng thấy được bước tiến của thị trường thông qua hóa đơn chất lượng điện năng, chất lượng dịch vụ. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành, cấp phép hoạt động điện lực...; Nghiên cứu tham mưu cho lãnh đạo Bộ về thị trường than, khí; nghiên cứu quyết định thay thế Quyết định số 69/2013/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân; đẩy mạnh tuyên truyền minh bạch hóa thông tin.

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng cũng đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngành Công Thương cho các tập thể và cá nhân của Cục ĐTĐL đạt thành tích xuất sắc trong công tác.

Tác giả: Theo BaoCongThuong.com.vn ; xuất bản: 13/01/2017 09:11
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét