Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ sáu, 21/06/2024 | 17:59 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hoạt động ERAV

Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì họp giao ban đường dây 500kV mạch 3 tháng 4/2024

09/04/2024
Ngày 9/4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp giao ban tháng 4 các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối
Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên – Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban chỉ đạo) chủ trì cuộc họp.
Tham dự cuộc họp có đại diện các bộ, ngành là thành viên Ban chỉ đạo, các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương, cơ quan giúp việc của Ban chỉ đạo và các chủ đầu tư Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT); lãnh đạo UBND 9 địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua (Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình).

Cuộc họp giao ban tháng 4 về đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
Báo cáo tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến nay đã hoàn thành ký kết hợp đồng cho 225/226 gói thầu, còn 01 gói thầu cung cấp kháng điện của Dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu hiện đang hoàn thiện các thủ tục lựa chọn lại nhà thầu. Để đảm bảo tiến độ đóng điện của các Dự án, EVNNPT đã có kế hoạch điều động thiết bị hiện có trên lưới phục vụ cho công trình đường dây 500kV mạch 3.
Các dự án đã thực hiện bàn giao 100% mặt bằng vị trí móng cột và 252/503 (~50%) khoảng néo (KN), còn 251/503 KN chưa bàn giao mặt bằng.
Về công tác thi công xây dựng, đến nay đã hoàn thành đúc móng được 512/1177 vị trí. Đã bàn giao 221/1177 vị trí cột thép. Hoàn thành lắp dựng 79/1177 cột thép; đang lắp dựng 62/1177 cột thép.
Để hoàn thành đóng điện dự án theo đúng tiến độ được Thủ tướng Chính phủ giao, EVN/EVNNPT đang quyết liệt đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc thi công sớm hoàn thành xây dựng móng cột và tổ chức thực hiện lắp dựng cột, rải căng dây theo đúng tiến độ cam kết. Đôn đốc các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị (cột thép, sứ, phụ kiện, cáp quang và dây dẫn ...) khẩn trương hoàn thành công tác chế tạo và vận chuyển đến công trường để lắp dựng đồng bộ. Phấn đấu đến 30/4 hoàn thành đúc móng; đến 30/5 hoàn thành dựng cột; đến 28/6 hoàn thành lắp đặt cách điện, phụ kiện và kéo dây và nghiệm thu, đóng điện vào ngày 29-30/06/2024.
Tuy nhiên theo ông Nguyễn Anh Tuấn, đến nay dự án vẫn gặp một số khó khăn vướng mắc.
Thứ nhất, về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư đối với các dự án.
Cụ thể, Đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa, các địa phương chưa lập xong phương án bồi thường, hỗ trợ phần hành lang tuyến. Trong đó tỉnh Thanh Hóa còn 2/6 huyện là Hậu Lộc và Hà Trung; Tỉnh Nam Định còn 2/2 huyện là Hải Hậu và Nghĩa Hưng.
Dự án Đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối chưa lập xong phương án bồi thường, hỗ trợ phần hành lang an toàn, trong đó tỉnh Nam Định còn 2/4 huyện là Nghĩa Hưng và Nam Trực; Tỉnh Thái Bình còn 4/4 huyện là Vũ Thư, Đông Hưng, Hưng Hà và Quỳnh Phụ; Tỉnh Hải Dương còn 3/4 huyện là Gia Lộc, Thanh Miện và Bình Giang; Tỉnh Hưng Yên còn 2/2 huyện/thị xã là Mỹ Hào, Văn Lâm.
Dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu vướng tại tỉnh Hà Tĩnh còn 3/9 huyện là Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và Đức Thọ; Tỉnh Nghệ An còn 4/6 huyện là Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, và Hoàng Mai.
Dự án Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa còn vướng tại tỉnh Nghệ An còn 1/2 huyện/thị xã là Hoàng Mai; Tỉnh Thanh Hóa còn 4/6 huyện/thị xã là Nghi Sơn, Như Thanh, Triệu Sơn, Đông Sơn.
Thứ hai,khó khăn về công tác cung cấp vật tư thiết bị
Đến nay, đã xuất hiện các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị chậm tiến độ hoặc có nguy cơ chậm tiến độ so với hợp đồng, gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của các Dự án, cụ thể việc cung cấp cột thép: các nhà thầu chậm tiến độ so với hợp đồng gồm Công nghệ Việt, Sông Đà 11, Việt Vương, Thành Long và Việt Á. Các khó khăn gây chậm tiến độ cung cấp được các nhà thầu nêu ra như khó khăn về tài chính, công tác nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào, công suất chế tạo, ...
Cung cấp cách điện, phụ kiện, mặc dù chưa chậm tiến độ so với hợp đồng, tuy nhiên qua theo dõi, làm việc với các nhà thầu thì 02 gói thầu cách điện nhập khẩu từ Nga của Dự án Nam Định I - Thanh Hóa đang có nguy cơ chậm tiến độ do vận chuyển bằng đường sắt, hiện đang chờ Tập đoàn đường sắt Nga bố trí tàu hàng.
Thứ ba, khó khăn về công tác thi công trong đó có việc huy động máy ép cọc, đóng cọc công suất lớn. Bên cạnh đó là các yếu tố bất lợi khác gây khó khăn trong quá trình thi công như: nhiều vị trí móng cọc nằm xa trục đường giao thông chính, khu đất ruộng, kênh mương, nền đất yếu nên việc triển khai đường thi công để thực hiện tiếp cận và vận chuyển thiết bị máy móc và vật tư gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tiến độ hoàn thành còn chậm theo kế hoạch; nhiều vị trí nằm trên địa hình đồi núi cao và rất khó khăn cho việc vận chuyển máy móc, vật liệu vào thi công; nhiều vị trí khi khai mở hố móng gặp đá khối lớn; ảnh hưởng của thời tiết (mưa nhiều) cũng gây khó khăn trong quá trình thi công.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp
Để đảm bảo tiến độ dự án, EVN/EVNNPT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để triển khai;
Kiến nghị các địa phương sớm phê duyệt phương án bồi thường phần mặt bằng móng cột và hàng lang an toàn trong tháng 04/2024 để chủ đầu tư hoàn tất công tác bồi thường cho người dân, doanh nghiệp.
Kiến nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh tiếp tục hỗ trợ bàn giao các khoảng néo còn lại để Chủ đầu tư thực hiện công tác rải, kéo dây dẫn (dự kiến bắt đầu từ ngày 26/04/2024). Hiện còn 251/503 KN chưa bàn giao mặt bằng (cụ thể gồm: Hà Tĩnh còn 66/112 KN; Nghệ An còn 65/88 KN; Thanh Hóa còn 67/138 KN; Nam Định còn 24/54 KN; Thái Bình còn 11/47 KN; Hải Dương còn 13/31 KN; Hưng Yên còn 05/14 KN).
Về công tác tái định cư, kiến nghị Ủy ban nhân dân các chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện/Hội đồng giải phóng mặt bằng các huyện khẩn trương kiểm kê, kiểm đếm, xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư và thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo an toàn hành lang tuyến để đóng điện công trình.
Đối với vướng mắc cho 02 gói thầu nhập khẩu cách điện từ Nga của dự án đường dây 500kV Nam Định I - Thanh Hóa, Chủ đầu tư kiến nghị Bộ Công Thương và Tham tán thương mại tại Nga tiếp tục giúp đỡ, có ý kiến với Bộ Công thương Nga, cơ quan quản lý đường sắt Nga và các bên liên quan để Tập đoàn đường sắt Nga bố trí lịch tàu khởi chạy trong thời gian sớm nhất.
Tại cuộc họp, đại diện 9 địa phương có đường dây đi qua và các bộ ngành cũng đã báo cáo tình hình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến dự án; đề xuất, kiến nghị một số giải pháp xử lý những vướng mắc đang gặp phải, đảm bảo tiến độ các dự án.
Báo Công Thương sẽ tiếp tục cập nhật
Theo Báo Công Thương  

Cùng chuyên mục

Tham vấn IEA về lộ trình hướng tới Net Zero của ngành điện Việt Nam

15/06/2024

Ngày 13/6/2024, tại trụ sở Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhân dịp IEA tới Việt Nam.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151