Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 20/07/2024 | 16:45 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Bản tin Năng lượng xanh: Chính quyền Tổng thống Biden phê duyệt Dự án gió ngoài khơi lớn thứ tám của Mỹ

07/04/2024
Hôm thứ Ba (2/4), Chính quyền Tổng thống Biden đã phê duyệt một dự án năng lượng gió mới ngoài khơi bờ biển Massachusetts, đủ lớn để cung cấp nhiều điện năng hơn nhà máy phát điện đốt than trước đây của bang. New England Wind của công ty Avangrid là dự án gió ngoài khơi lớn thứ tám của Hoa Kỳ và được coi là một trong những dự án lớn, chỉ nhỏ hơn một chút so với dự án lớn nhất từng được phê duyệt.
Chính quyền Tổng thống Biden phê duyệt Dự án gió ngoài khơi lớn thứ tám của Mỹ
Avangrid cho biết gần 129 tuabin đã được phê duyệt, sản lượng thực tế sẽ gần 1.900 megawatt, có thể cung cấp năng lượng cho 1 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở miền nam New England.
Coastal Virginia Offshore Wind là dự án lớn nhất, có công suất 2.600 megawatt, được xây dựng ở phía đông Bãi biển Virginia, Virginia.
Ken Kimmell, Giám đốc phát triển của Avangrid, cho biết New England Wind lớn hơn các nhà máy nổi tiếng khác ở New England, trong đó có nhà máy hạt nhân ở New Hampshire và nhà máy chạy bằng khí đốt tự nhiên ở Massachusetts. Kimmell cho biết sự chấp thuận hôm thứ Ba là một cột mốc quan trọng.
Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã phê duyệt hơn 10 gigawatt năng lượng sạch từ các dự án gió ngoài khơi trong vòng chưa đầy ba năm, đủ để cung cấp điện cho gần 4 triệu ngôi nhà. Dự án gió ngoài khơi lớn thứ bảy của Mỹ, Sunrise Wind, phía đông Montauk, New York, vừa được phê duyệt vào tuần trước.
Tăng trưởng năng lượng tái tạo vẫn chậm hơn các mục tiêu về khí hậu
Hôm thứ Năm (4/4), tổ chức nghiên cứu hàng đầu REN21 cho biết thế giới đã bổ sung chưa được một nửa công suất năng lượng tái tạo mới cần thiết để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu vào năm 2023, với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và cơ sở hạ tầng lưới điện yếu đã làm chậm quá trình chuyển đổi từ nguồn nhiên liệu hóa thạch.
REN21, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Paris, trong đó có các Chính phủ quốc gia và Hiệp hội ngành trong số các thành viên, cho biết việc bổ sung công suất tái tạo toàn cầu đã tăng 36% trong năm ngoái, đạt khoảng 473 gigawatt (GW), phá kỷ lục trong năm thứ 22 liên tiếp.
Tuy nhiên, nhóm này cho biết trong báo cáo triển vọng hằng năm rằng con số này còn kém xa so với mức 1.000 GW mỗi năm cần thiết để đáp ứng các cam kết về khí hậu của thế giới.
Rana Adib, Thư ký điều hành của REN21 cho biết: “Thực tế là nhu cầu năng lượng đã tăng lên cùng lúc, đặc biệt là ở Trung Quốc, Ấn Độ và các nền kinh tế đang phát triển khác”.
REN21 cho biết lĩnh vực năng lượng tái tạo đang bị cản trở do thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng lưới điện, với ước tính khoảng 3.000 GW dự án vẫn đang chờ kết nối lưới điện vào năm ngoái. Nó cũng cần nhiều nỗ lực hơn để tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng và loại bỏ dần các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, vốn chỉ riêng ở các nước G20 đã đạt mức kỷ lục 1,3 nghìn tỷ USD vào năm 2022.
Adib cho biết, việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển để xây dựng năng lực tái tạo cũng vẫn là một thách thức lớn, với chi phí tài chính đôi khi lên tới 20%, cao gấp 5 lần so với các quốc gia giàu có hơn.
Tổng đầu tư vào năng lượng tái tạo toàn cầu đạt 623 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 8,1% so với một năm trước đó, nhưng ước tính cần khoảng 1,3 nghìn tỷ USD mỗi năm để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu.
Tại cuộc đàm phán về khí hậu COP28 vào tháng 12/2023, các nước đã cam kết tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo toàn cầu và tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng vào năm 2030, nhưng bà Adib cho rằng việc đặt ra mục tiêu là chưa đủ.
Con Edison, NGV đề xuất dự án điện gió ngoài khơi cho bang New Jersey, Mỹ
Theo một thông cáo báo chí hôm thứ Năm (4/4), nhà điều hành lưới điện con Edison Transmission và National Grid Ventures đã đưa ra kế hoạch đưa năng lượng gió ngoài khơi vào lưới điện của bang New Jersey khi bang này đặt mục tiêu đáp ứng các mục tiêu về năng lượng tái tạo.
Nhà điều hành lưới điện đã đề xuất các dự án truyền tải mới trị giá hàng tỷ đô la để truyền thêm điện từ các tuabin gió ngoài khơi, khi các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý trên toàn quốc và thế giới thúc đẩy, tăng cường năng lượng xanh.
Nhà điều hành Edison cho biết, nếu được thông qua, đề xuất 'Con đường năng lượng ' liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng truyền tải sẽ hoạt động vào đầu năm 2029 và cung cấp khoảng 6 gigawatt (GW) năng lượng gió ngoài khơi. “Dự án này là nền tảng để giúp New Jersey đạt được mục tiêu 11 GW gió ngoài khơi vào năm 2040”.
Theo Edison, vì dự án sẽ nằm dưới lòng đất nên dây điện sẽ được bảo vệ khỏi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như bão có thể gây gián đoạn cho khách hàng./.
Theo Petrotimes 

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151