Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ sáu, 21/06/2024 | 17:36 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Lưới điện thông minh

Đảm bảo an toàn lưới điện tại Lai Châu

02/04/2024
Vượt qua không ít khó khăn, sau 20 năm chia tách và thành lập với sự quan tâm đầu tư của Đảng, nhà nước và ngành Điện tỉnh Lai Châu cùng quyết tâm đưa lưới điện phát triển rộng khắp, hiện đại.
Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã huy động nguồn lực chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nỗ lực đưa điện về vùng khó, xây dựng lưới điện thông minh, nâng cao chất lượng cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục.
Qua đó, khẳng định vai trò của PC Lai Châu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, quốc phòng an ninh và trở thành nguồn lực quan trọng, tạo đà, thúc đẩy cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Nỗ lực đưa điện về vùng khó
Nhớ lại những ngày khởi đầu gian khó khi mới chia tách và thành lập, toàn tỉnh Lai Châu chỉ có 37,3% tổng số xã có điện và trên 29% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia và tập trung chủ yếu tại khu vực thị xã, thị trấn.

Trung tâm điều khiển xa Lai Châu. Ảnh: Hải Yến/BNEWS/TTXVN
Bên cạnh đó, do cấu tạo địa hình của một tỉnh miền núi bị chia cắt mạnh bởi những dãy núi cao hiểm trở như: Phanxiphang, Pusilung, Pusamcap khiến cho vốn đầu tư (suất đầu tư) phát triển lưới điện của tỉnh vốn đã lớn lại càng lớn hơn. Trước những khó khăn đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc PC Lai Châu hạ quyết tâm: phải vượt khó, bằng mọi giá hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và phát triển lưới điện, đáp ứng tốt nhu cầu năng lượng cho công cuộc kiến thiết, xây dựng tỉnh và phục vụ đời sống nhân dân.
Vừa kiện toàn bộ máy, vừa khắc phục khó khăn "những chiến sĩ áo cam" - công nhân ngành Điện đã “dàn quân” trên khắp các địa bàn phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong quy hoạch phát triển lưới điện đảm bảo phục vụ đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội.
Trên cơ sở đó, PC Lai Châu thực hiện rà soát, lập kế hoạch, phân chia giai đoạn và lộ trình chi tiết trong đầu tư xây dựng các dự án cấp điện phù hợp tình hình thực tế, dự báo phụ tải, mở rộng bán kính cấp điện của tỉnh. Đồng thời, đề xuất với UBND tỉnh, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đề nghị các bộ, ngành Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quan tâm bố trí nguồn vốn hợp lý, triển khai thực hiện các dự án phát triển lưới điện, đưa điện về các thôn bản chưa có điện trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Từ việc triển khai hiệu quả công tác lập kế hoạch, phân chia giai đoạn và lộ trình chi tiết trong đầu tư xây dựng phù hợp tình hình thực tế. Đến nay sau, 20 năm chia tách, thành lập PC Lai Châu đã hoàn thành thắng lợi những mục tiêu quan trọng đã đặt ra trong thực hiện nhiệm vụ đưa điện về các thôn bản chưa có điện trên địa bàn tỉnh.
Năm 2015, PC Lai Châu đã hoàn thành nhiệm vụ cấp điện cho 100% số xã của tỉnh Lai Châu. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với mục tiêu 97% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia được PC Lai Châu hoàn thành vào năm 2021 sớm 4 năm so với chỉ tiêu nghị quyết.
Xây dựng lưới điện thông minh
Từ những nỗ lực đưa điện về vùng khó đã giúp PC Lai Châu mở rộng lưới điện. Tính đến thời điểm hiện tại công ty đang quản lý trên 438km đường dây 110kV; 4 trạm biến áp trên 7 máy biến áp 110kV với tổng công suất 148MVA; 2.205km đường dây trung áp, 1.910km đường dây 0,4kV, 1.115 Trạm biến áp phân phối với tổng công suất 135.169 kVA, phân phối cấp điện phục vụ cho trên 114 nghìn khách hàng.
Ngành điện Lai Châu đóng điện TBA đưa điện lưới Quốc gia đến với bà con nhân dân bản Đầu Nậm Xả, xã Bum Tở, huyện Mường Tè. Ảnh: Hải Yến/BNEWS/TTXVN
Với mục tiêu đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh, những năm qua PC Lai Châu đã không ngừng tăng cường đầu tư hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng...
Nhận thức vai trò quan trọng của công nghệ thông tin trong công tác hiện đại hóa lưới điện, đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, xây dựng doanh nghiệp số theo chủ trương của EVN, PC Lai Châu đã áp dụng một số giải pháp công nghệ thông tin vào công tác quản lý vận hành lưới điện, hướng tới xây dựng lưới điện thông minh.
Năm 2020, công ty đã đưa vào vận hành Trung tâm Điều khiển xa (TTĐKX), 04/04 Trạm biến áp 110kV trên địa bàn đều được điều khiển từ TTĐKX; hoàn thành lắp đặt, kết nối, điều khiển từ xa các máy cắt (Recloser), cầu dao phụ tải (LBS)…
Các TBA 110kV, các máy cắt, cầu dao phụ tải được thao tác, điều khiển từ TTĐKX thông qua phần mềm SP5. Việc đưa vào vận hành TTĐKX giúp các điều độ viên phát hiện sự cố kịp thời, chính xác các vị trí bị sự cố thông qua cảnh báo trên phần mềm, từ đó kịp thời báo cáo cấp trên để điều hành xử lý sự cố theo quy định, bảo đảm chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện.
Ngoài ra, khi theo dõi qua hệ thống SCADA, các nhân viên trực vận hành có thể kiểm soát được chính xác các thông số kỹ thuật vận hành thực tế trên lưới điện như điện áp, dòng điện, công suất… để điều hành việc duy trì nguồn điện an toàn, liên tục và ổn định.
Khi xảy ra sự cố, các thông tin về sự cố được đồng bộ, cập nhật kịp thời từ hệ thống SCADA sang hệ thống “Quản lý lưới điện OMS” để thông báo đến khách hàng về nguyên nhân sự cố, thời gian, kế hoạch xử lý sự cố, thời gian khôi phục cấp điện...
Đặc biệt, trong năm 2023 PC Lai Châu đã hoàn thành lắp đặt 100% công tơ điện tử đo xa cho khách hàng trên địa bàn tỉnh. Việc sử dụng các công tơ điện tử có chức năng đo xa đã giúp PC Lai Châu loại bỏ các trường hợp ghi nhầm, ghi sai chỉ số công tơ, phát hiện kịp thời các sự cố phía sau công tơ của khách hàng và tăng năng suất lao động; cùng với đó, khách hàng có thể thông qua các phần mềm ứng dụng của ngành điện kiểm tra điện năng tiêu thụ của mình mọi lúc, mọi nơi.
Bên cạnh đó, công ty đã lắp đặt, đưa vào vận hành hệ thống lưới điện thông minh DMS mạch vòng 22kV khu vực thành phố và 4 mạch vòng 35kV trên địa bàn tỉnh tạo nhiều nguồn dự phòng ổn định, an toàn.
Đảm bảo an toàn lưới điện
Hệ thống lưới điện đã được PC Lai Châu mở rộng và hiện đại hóa, do đó công tác đảm bảo an toàn lưới điện là một trong những nhiệm vụ luôn được công ty đặc biệt quan tâm. Công ty đã chủ động thực hiện các giải pháp đảm bảo hành lang lưới điện an toàn, nhằm giảm thiểu các sự cố trên hệ thống đường dây với mục tiêu cung cấp điện ổn định, an toàn cho nhân dân.
Đồng thời, chủ động phối hợp với chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động bà con nhân dân sử dụng điện tiết kiệm, tích cực tham gia bảo vệ an toàn lưới điện. Định kỳ thực hiện công tác kiểm tra, giải phóng hành lang an toàn lưới điện. Tiến hành đền bù chặt, tỉa các cây cao ngoài hành lang trên tuyến đường dây có nguy cơ gây mất an toàn cho lưới điện nhằm giảm thiểu sự cố do cây đổ vào đường dây.
Cùng với đó, PC Lai Châu đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các điện lực trực thuộc triển khai các biện pháp kỹ thuật, hạn chế thấp nhất sự cố trên các tuyến đường dây, như: bổ sung tiếp địa gốc cột tại vị trí đồi núi cao, thay thế những vật tư, vật liệu bị xuống cấp; triển khai hoán đổi, lắp đặt chống sét van đường dây... nhằm cải tạo, phát huy hiệu quả hệ thống chống sét. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, sửa chữa các tuyến đường dây đã xuống cấp, quá tải.
Đối với các trạm biến áp công ty đã chỉ đạo Đội quản lý, vận hành lưới điện cao thế, các điện lực trực thuộc, tăng cường công tác kiểm tra bằng các thiết bị chuyên dụng, như: Camera nhiệt, súng bắn nhiệt độ, máy phóng điện cục bộ, vệ sinh công nghiệp các thiết bị xử lý tiếp xúc và phối hợp thực hiện công tác TNĐK tại các trạm. Thực hiện các biện pháp phòng chống chạm chập... Nhờ vậy, trong những năm qua, hệ thống trạm biến áp và hệ thống đường dây của công ty quản lý chưa để xảy ra sự cố nào do nguyên nhân chủ quan.
Với quyết tâm đưa điện về với người dân tại các thôn bản vùng khó, nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng điện lưới quốc gia hoàn thành vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.
Trong thời gian tới, PC Lai Châu sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tham mưu, vận dụng hiệu quả các nguồn vốn, đầu tư, xây dựng, phát triển và hiện đại hóa lưới điện. Đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn lưới điện với mục tiêu cung cấp điện ổn định, an toàn cho khách hàng.
Theo TTXVN  

Cùng chuyên mục

Nữ "nhà báo ngành điện" không chuyên trên công trường đường dây 500kV mạch 3

21/06/2024

Trong những ngày tháng 6/2024, toàn thể ngành Điện đang nỗ lực hết mình để đưa công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch- Phố Nối vào vận hành đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của các kỹ sư, công nhân đang “đội nắng - thắng mưa” thi công trên công trường, nhiều phóng viên không chuyên đã có hàng trăm bài viết, hàng nghìn hình ảnh sinh động, chân thực được cập nhật.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151