Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 23/07/2024 | 22:03 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Bài 2: Tổ Thao tác lưu động Thạnh Mỹ nhiều năm “gánh” điện an toàn đi muôn nơi

20/03/2024
Tổ Thao tác lưu động (TTLĐ) Thạnh Mỹ (thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) trực thuộc Truyền tải điện Quảng Nam được Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) thành lập ngày 21/10/2020.
Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn TTĐ Quảng Nam thăm và động viên tập thể Tổ TTLĐ Thạnh Mỹ.
Tiền thân của Trạm biến áp 220kV Thạnh Mỹ là Trạm biến áp 110kV Thạnh Mỹ, năm 2008 PTC2 đã tiếp nhận trạm từ Tổng công ty Điện lực miền Trung. Năm 2011, trạm được lắp đặt thêm 07 ngăn lộ xuất tuyến phía 220kV và chuyển thành trạm cắt 220kV Thạnh Mỹ. Đến năm 2012 lắp đặt thêm MBA AT2 công suất 125 MVA và TBA 220KV Thạnh Mỹ chính thức được thành lập. Đến năm 2017 trạm được lắp đặt thêm MBA AT3 công suất 125 MVA, năm 2020 cùng với quá trình chuyển đổi số TBA 220kV Thạnh Mỹ được chuyển thành TTLĐ Thạnh Mỹ.
Tổ TTLĐ Thạnh Mỹ có nhiệm vụ giải tỏa các nguồn công suất từ các nhà máy thủy điện tại khu vực Tây Quảng Nam như Nhà máy Thủy điện: A Vương, Sông Bung 4A, Zahưng, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Sông Côn, các thủy điện nhỏ tại địa phương lên hệ thống điện Quốc gia. Ngoài ra Tổ TTLĐ Thạnh Mỹ trực tiếp cung cấp điện cho các phụ tải cho khu vực huyện Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang, Đại Lộc, Phước Sơn (Quảng Nam)... Nhiều năm qua Tổ TTLĐ Thạnh Mỹ đã đảm bảo vận hành an toàn liên tục, không có sự cố xảy ra quá đó đã góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương và cả khu vực.
CBCNV Tổ TTLĐ Thạnh Mỹ tích cực sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị đảm bảo vận hành an toàn
Ông Nguyễn Quang Vỹ – Tổ trưởng Tổ TTLĐ Thạnh Mỹ cho biết: Để đảm bảo vận hành an toàn, CBCNV trạm luôn chấp hành nghiêm các quy trình quy phạm đã được EVN và EVNNPT ban hành. Trong những năm qua CBCNV của trạm không chỉ thực hiện công tác quản lý vận hành, quản lý kỹ thuật, thao tác tại chỗ, thao tác xa, xử lý sự cố, kiểm tra thiết bị… mà còn thực hiện tốt công tác sửa chữa thường xuyên, công tác thí nghiệm định kỳ đảm bảo các thiết bị vận hành an toàn, tin cậy. Trong các đợt cắt điện, trạm đã kết hợp cô lập thiết bị để kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị. Tham gia giám sát Trung tâm dịch vụ kỹ thuật 2 thực hiện hoàn thành tốt công tác thí nghiệm định kỳ, sửa chữa tại Trạm.
Bên cạnh đó Trạm còn trực tiếp tham gia giám sát thi công và nghiệm thu đưa vào vận hành an toàn các dự án lắp máy biến áp 220kV. Thực hiện tốt công tác giám sát thi công, đảm bảo an toàn, nghiệm thu và đóng điện thành công các ngăn xuất tuyến đường dây 220kV Thạnh Mỹ – Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ, Thạnh Mỹ – Hòa Khánh …
Từ ban đầu khi mới được đóng điện Trạm mới chỉ có 01 MBA 110kV, trong quá trình phát triển trạm được mở rộng, nâng công suất MBA AT2, AT3 cũng như các phần mở rộng các ngăn lộ. Đến nay Tổ TTLĐ Thạnh Mỹ hiện đang vận hành 02 máy biến áp 220kV công suất 250MVA, 9 ngăn lộ 220 kV, 01 máy biến áp 110kV công suất 40MVA, 11 ngăn lộ 110kV, 5 ngăn lộ 22kV, 5 ngăn lộ 35kV...
CBCNV Tổ TTLĐ Thạnh Mỹ che chắn tủ bảng phòng chống lụt bão
Để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, ông Vỹ cho biết thêm: Trong quá trình quản lý vận hành, ngoài việc tuân thủ, chấp hành đúng các quy trình, quy phạm, quy định hiện hành của Tập đoàn, Tổng công ty và PTC2.  Nhằm nâng cao kiến thức, từng bước tiếp thu công nghệ mới trạm đã Tổ chức tốt công tác đào tạo, bồi huấn, học tập quy trình quy phạm, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng hiệu quả trong công tác.
Các kíp trực chủ động kiểm tra giám sát các thiết bị, kịp thời phát hiện nhanh những hiện tượng bất thường của thiết bị. Đặc biêt các kíp trưởng thường xuyên kiểm tra nhiệt độ mối nối, tiếp xúc mỗi tháng một lần và trong lúc tải cao phần nhất thứ và nhị thứ.
Bên cạnh đó các kíp trực chủ động thực hiện công tác vệ sinh công nghiệp thiết bị, khu nhà vận hành; thường xuyên kiểm tra tủ nạp và hệ thống ắc quy, hệ thống thông tin liên lạc, phòng thông tin. Xử lý chống ẩm hệ thống tủ bảng trong nhà và ngoài trời, theo dõi thường xuyên hệ thống hút ẩm phòng phân phối 22kV đảm bảo duy trì độ ẩm luôn luôn dưới 50% theo quy định. Tổ chức rút kinh nghiệm sự cố các đơn vị trong ngành để làm bài học và triển khai tránh trường hợp lặp lại đối với đơn vị. Trong các đợt tham gia giám sát công tác thí nghiệm định kỳ, thi công các công trình sửa chữa lớn, đơn vị đã phân công nhân lực tham gia vệ sinh bảo dưỡng thiết bị, đảm bảo thiết bị trạm vận hành an toàn liên tục.
Trạm thường xuyên phối hợp với Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam và chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra đảm bảo an ninh, an toàn cho trạm. Mặt khác Trạm đã phối hợp với địa phương thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn, qua đó vận động nhân dân tham gia công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới truyền tải điện của Trạm.
Tổ TTLĐ Thạnh Mỹ thực hiện tốt công tác đạo tạo nâng cao trình độ mọi mặt
Không chỉ vậy, CBCNV Tổ TTLĐ Thạnh Mỹ đã chủ động áp dụng khoa học công nghệ vào công tác kiểm tra thiết bị như: Lập đường bay tự động (UAV) kiểm tra đo nhiệt độ mối nối các thiết bị tại trạm, sử dụng Flycam có độ nét cao kiểm tra các điểm đấu nối dây chống sét và các thiết bị trên cao giảm sức lao động cho cán bộ công nhân viên. CBCNV đơn vị đã có nhiều giải pháp sáng kiến được đưa vào ứng dụng rộng rãi mang lại hiệu quả cao.
Bằng sự chủ động, phân công hợp lý cũng với những nỗ lực của từng cá nhân, trong những năm qua Tổ TTLĐ Thạnh Mỹ luôn là điểm sáng đảm bảo cung cấp điện không để xảy ra sự cố. Để ghi nhận những thành tích của Trạm, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã tặng Cờ thi đua Trạm biến áp có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý vận hành từ năm 2008 - 2023, 2012 -  2016, 2018 – 2022, 2019 - 2023. Đây là sự động viên kịp thời và cũng là tiền đề thúc đẩy CBCNV của Tổ tiếp tục phấn đấu “gánh điện: đi muôn nơi, góp phần đảm bảo nguồn điện cho các địa phương phát triển kinh tế, xã hôi, đảm bảo an ninh quốc phòng trong thời gian đến.
Một số hình ảnh:
 Toàn cảnh TBA 220kV Thạnh Mỹ.
CBCNV Tổ TTLĐ Thạnh Mỹ tích cực sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị đảm bảo vận hành an toàn
Theo EVNNPT.

Cùng chuyên mục

Điện lực Hải Dương ưu tiên cấp điện ổn định cho 163 trạm bơm chống úng

23/07/2024

Để chủ động ứng phó với mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, Điện lực Hải Dương yêu cầu điện lực cấp huyện phối hợp các xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi bảo đảm cấp điện ổn định cho 163 trạm bơm chống úng.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151