Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Chủ nhật, 14/04/2024 | 23:28 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Bộ Công Thương kiểm tra công tác vận hành lưới truyền tải mùa khô 2024 tại Bắc Giang

29/02/2024
Chiều 28/2, đoàn công tác Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã làm việc với PTC1 và kiểm tra công tác vận hành tại TBA 500kV Hiệp Hòa (Bắc Giang).
Đoàn công tác Cục Điều tiết điện lực do ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) làm trưởng đoàn cùng đại diện các Cục, vụ, đơn vị của Bộ Công Thương và EVN gồm: Điện lực và Năng lượng tái tạo; Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp; Dầu khí và Than; Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia; Trung tâm điều độ Hệ thống điện miền Bắc; ban Kỹ thuật sản xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT); Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1).
Nâng cao năng lực truyền tải, sẵn sàng các phương án ứng phó
Hiện Công ty Truyền tải điện 1 quản lý vận hành lưới truyền tải điện miền Bắc từ Hà Tĩnh trở ra phía Bắc với khối lượng quản lý tính đến 30/04/2023: 80 trạm biến áp (TBA), trong đó gồm 15 TBA 500kV và 65 TBA 220kV; 11.441,811 km, bao gồm 3.279,89 km đường dây 500kV và 7.855,76 km đường dây 220kV.
Đoàn công tác của Cục Điều tiết điện lực kiểm tra và nghe báo cáo công tác đảm bảo điện tại sân thiết bị TBA 500kV Hiệp Hòa (TTĐ Đông Bắc 3) (Ảnh: Nguyễn Hùng)
Tại buổi làm việc, ông Phạm Quang Hòa - Phó Giám đốc PTC1 cho biết, xác định rõ việc đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm nay là một thách thức, chính vì vậy để đảm bảo công tác vận hành an toàn lưới điện truyền tải, PTC1 đã quán triệt đến từng cán bộ công nhân về công tác đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, ngăn ngừa và giảm sự cố là nội dung trọng yếu để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động của EVNNPT.
Theo đó, PTC1 đã triển khai thực hiện đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành tại các truyền tải điện (TTĐ) khu vực, đội truyền tải điện, tổ thao tác lưu động và TBA. Duy trì chặt chẽ kỷ cương, kỷ luật về công tác quản lý vận hành, công tác đào tạo, bồi huấn và kiểm tra sát hạch để nâng cao chất lượng, ý thức, kỷ luật cho đội ngũ trực tiếp làm công tác vận hành, thí nghiệm và sửa chữa, đảm bảo người lao động tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định.
"Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lập và thực hiện phương án ngăn ngừa, giảm sự cố, giảm tổn thất điện năng cho từng đường dây và từng trạm biến áp. Đã phổ biến và nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý vận hành lưới điện truyền tải theo Kết luận thanh tra số 4463/KL-BCT ngày 10/7/2023 theo chỉ đạo của EVNNPT tại văn bản số 2697/EVNNPT-KT+AT ngày 05/07/2023."- ông Hòa nhấn mạnh.
Đối với việc triển khai công tác đảm bảo điện đặc biệt đảm bảo vận hành mạch 500kV Trung Bắc PTC1 đã chỉ đạo các đơn vị trực tiếp bằng văn bản và quán triệt chỉ đạo của EVN và EVNNPT.
Trong công tác vận hành, công ty đã triển khai các giải pháp đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải Trung - Bắc giai đoạn 2021-2025. Đã rà soát trên lưới và lập kế hoạch thay thế thiết bị ngăn lộ TBA đảm bảo đồng bộ tải đường dây. Đưa vào kế hoạch sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn bảo dưỡng thiết bị nhất thức như MBA, MC, DCL…theo yêu cầu của nhà sản xuất. Chủ động phối hợp với Trung tâm dịch vụ Kỹ thuật Truyền tải điện (NPTS) kiểm soát tình trạng vận hành MBA thông qua kết quả thí nghiệm định kỳ (TNĐK), kết quả giám sát hàm lượng khí trong dầu, sớm đưa ra biện pháp ngăn ngừa sự cố MBA.
Triển khai lắp lèo phụ tại tại các vị trí xung yếu, đầu cực dao, Pooctic đầu trạm… đến thời điểm hiện tại toàn bộ các vị trí có nguy cơ phát nhiệt cơ bản đều đã được lắp lèo phụ, kết hợp vệ sinh các điểm tiếp xúc.
Trước đó, công ty đã có kế hoạch phối hợp triển khai với Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) thực hiện dự án lắp đặt 08 giàn tụ bù ngang tại các TBA 220kV Long Biên, Kim Động, Vĩnh Tường, Hải Hà, Thanh Nghị, Quang Châu, Yên Mỹ, Bắc Ninh 3 với tổng dung lượng là 375MVAr. Chuẩn bị sẵn sàng vật tư dự phòng theo chủng loại để sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu, đảm bảo điều động đặt dự phòng tại các vị trí xung yếu trên cung đoạn Trung – Bắc hoàn thành trước 15/4/2024.
Đảm bảo cấp điện cho miền Bắc mùa khô năm 2024
Bên cạnh đó, PTC1 để vận hành lưới điện Trung – Bắc nhằm đảm bảo cấp điện cho miền Bắc mùa khô năm 2024, PTC1 đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, triển khai thực hiện nhiều giải pháp trong đợt cắt điện cuối năm 2023 và đầu năm 2024 đường dây 500kV Vũng Áng - Hà Tĩnh – Nghi Sơn – Nho Quan - Thường Tín: Toàn bộ các vị trí xung yếu, đầu cực dao cách ly, lèo pooctic đầu trạm biến áp cung đoạn Trung - Bắc tại các TBA 500kV Vũng Áng, Hà Tĩnh, Nho Quan, Thường Tín đã được lắp bổ sung lèo phụ để tăng cường khả năng dẫn dòng và ngăn ngừa phát nhiệt.
Đoàn công tác của Cục Điều tiết điện lực kiểm tra và nghe báo cáo công tác đảm bảo điện tại Trung tâm vận hành TBA 500kV Hiệp Hòa (TTĐ Đông Bắc 3)
Đối với mạch sa thải đặc biệt theo công suất chiều Bắc – Nam cung đoạn Hà Tĩnh – Đà Nẵng/Vũng Ánh tại Hà Tĩnh và thiết lập mạch sa thải đặc biết đáp ứng yêu cầu dự phòng đúp trên lưới điện truyền tải theo cả 2 chiều Nam – Bắc, Bắc - Nam, PTC1 đã hoàn thành đưa vào vận hành vào ngày 06/01/2024. Đối với dự án thay thế bộ phận dẫn dòng cho các dao cách ly tại TBA 500kV Nho Quan, Hà Tĩnh, Vũng Áng dự kiến đầu tháng 4/2024 có vật tư thiết bị. PTC1 sẽ thực hiện thay thế. Đối với DCL 571-7 trạm 500kV Hà Tĩnh và 571-7 trạm 500kV Vũng Áng, PTC1 đã chủ động điều chuyển các dao mang tải thấp để nâng lên 3150A dự kiến hoàn thành trước 29/02/2024.
Liên quan đến các tụ bù dọc tại các TBA, công ty đã thực hiện lắp bổ sung khung định vị sứ xuyên của các tụ bù dọc. Đã thực hiện vệ sinh, kiểm tra siết chặt các đầu cốt, kiểm tra mạch dòng, thiết bị trên sàn tụ và tủ bảng nhất nhị thứ, cáp quang trong tháng 12/2023 và tháng 1/2024, đến thời điểm hiện tại đảm bảo vận hành. Hiện tại PTC1 đang dự phòng 30 bình tụ (đã phối hợp NPTS kiểm tra, thí nghiệm đảm bảo sẵn sàng đưa vào vận hành khi cần thiết). Đang thực hiện mua sắm card PFOI và GFOI để phục vụ công tác vận hành.
Tuy nhiên theo đại diện của PTC1, còn nhiều khó khăn cả về chủ quan và khách quan trong quá trình triển khai thực hiện cũng như diễn biến của tình hình thời tiết trong thời gian tới và nhu cầu điện cho nền kinh tế, qua đó doanh nghiệp đã đưa ra một số kiến nghị nhằm đảm bảo công tác vận hành an toàn lưới Truyền tải điện Quốc gia, nhất là cung đoạn Trung - Bắc mùa khô năm 2024.
Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương
Những năm qua, PTC1 đã phối hợp với các cấp chính quyền, Công an tại địa phương xây dựng và triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn hành lang, an toàn phòng chống cháy nổ cho các công trình điện. Các truyền tải điện đều bố trí tăng cường ứng trực tại các điểm xung yếu có nguy cơ vi phạm hành lang về khoản cách và liên tục tầm soát hàng ngày trong suốt thời gian vận hành đầy và quá tải tại các tuyến đường dây 500kV, 220kV.
Tuy nhiên vấn đề vi phạm hành lang an toàn lưới điện luôn tiềm ẩn, vì vậy đại diện EVNNPT kiến nghị Cục Điều tiết điện lực tham mưu lãnh đạo Bộ Công Thương có ý kiến với chính quyền địa phương để chung tay cùng EVNNPT, PTC1 trong việc đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng năm nay.
Sau khi kiểm tra thực tế tại TBA 500kV Hiệp Hòa (Truyền tải điện Đông Bắc 3 - PTC1) quản lý và vận hành, ông Trần Tuệ Quang đã ghi nhận và đánh giá cao EVNNPT, PTC1, Truyền tải điện Đông Bắc 3 đã luôn chủ động sẵn sàng các phương án để đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục. Các phương án, kịch bản đảm bảo cung cấp điện được xây dựng chi tiết, cụ thể. Đảm bảo quân số trực 100% trong những thời gian cao điểm, nhậy cảm.
Năm nay được dự báo là năm thách thức với hệ thống điện, dự báo thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Chính vì vậy thách thức đối truyền tải điện sẽ rất lớn.
Ông Trần Tuệ Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Trước thách thức trên, ông Trần Tuệ Quang yêu cầu lãnh đạo EVNNPT, PTC1 và Truyền tải điện Đông Bắc 3 tiếp tục tập trung điều hành và thực hiện các giải pháp đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục mùa nắng nóng theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và nhất là Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trong đó yêu cầu phải đảm bảo tuyệt đối an toàn lưới truyền tải.
Đơn vị cần tăng cường công tác quản lý vận hành, tuyệt đối không để xảy ra sự cố chủ quan. Tăng cường theo dõi tình hình vận hành, đặc biệt đường trục liên kết 500kV Bắc - Nam, hạn chế thấp nhất sự cố xảy ra trong giai đoạn truyền tải cao và rà soát, chuẩn bị đầy đủ các phương án xử lý sự cố. Tăng cường lực lượng ứng trực vận hành, xử lý sự cố cho các đường dây, phần tử mang tải cao trong các chế độ vận hành cực đoan.
Kịp thời bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng trong mọi tình huống, đảm bảo cấp̣ điện liên tục, an toàn, ổn định trong thời điểm mùa nắng nóng. Phải đặt nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện làm mục tiêu ưu tiên hàng đầu, cao nhất, quan trọng nhất. Tất cả các công việc có liên quan hoặc hỗ trợ cho hoạt động đảm bảo cung ứng điện cần được lãnh đạo các đơn vị ưu tiên chỉ đạo và triển khai thực hiện, giải quyết ngay.
Bên cạnh đó Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực yêu cầu EVNNPT, PTC1 phối hợp chặt chẽ với các Tổng công ty điện lực trong việc đảm bảo cung cấp điện cho một số sự kiện, ngày Lễ quan trọng của đất nước, đồng thời chỉ đạo triệt để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện. Cùng với đó, cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, đáp ứng mục tiêu truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định mùa nắng nóng nói riêng và mùa khô năm 2024 nói chung./.
Thu Hường

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151