Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 20/05/2024 | 22:21 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hoạt động ERAV

Bộ Công Thương: Đã sẵn sàng công tác cấp điện dịp Tết Nguyên đán 2024

09/02/2024
Trong báo cáo về tình hình hoạt động tháng 1/2024, Bộ Công Thương cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng công tác cấp điện dịp Tết Nguyên đán 2024.
Theo báo cáo của Bộ Công Thương, bên cạnh công tác chuẩn bị hàng hóa tiêu dùng, xăng dầu, Bộ cũng đã có các chỉ đạo, kiểm tra công tác cấp điện dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 phục vụ người dân vui Xuân, đón Tết.
Để đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia trong năm 2024, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán năm và các sự kiện lớn của đất nước, ngày 13 tháng 12 năm 2023, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 14/CT-BCT về việc đảm bảo cung cấp điện trong các dịp Lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2024, trong đó đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị điện lực có liên quan để rà soát, cập nhật và lập phương án, xây dựng các kịch bản vận hành hệ thống điện quốc gia nhằm đảm bảo cung ứng điện, phục vụ cao nhất nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân.

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra công tác cấp điện tại Trạm biến áp 220kV Long Biên
Cụ thể, Bộ Công Thương yêu cầu EVN tập trung mọi nguồn lực vận hành an toàn, ổn định và tin cậy hệ thống điện quốc gia, lưới điện truyền tải 500-220kV vùng, miền trên phạm vi toàn quốc để đảm bảo cung cấp điện; tăng cường thực hiện chế độ trực vận hành để kịp thời xử lý các sự cố có thể xảy ra nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục; đảm bảo cấu hình nguồn điện có dự phòng hợp lý, vận hành đáp ứng các yêu cầu về tần số, điện áp của hệ thống điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối hệ thống điện trong mọi trường hợp.
Nghiêm túc thực hiện chế độ trực vận hành; chủ động dự phòng trang vật tư, thiết bị, triển khai các biện pháp phòng ngừa sự cố; chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện nghiêm túc các quy định trong vận hành lưới điện truyền tải, xây dựng các phương án, kịch bản vận hành đảm bảo an toàn cho con người, thiết bị và đảm bảo việc vận hành lưới điện truyền tải an toàn, thông suốt; Duy trì chế độ trực vận hành, chế độ báo cáo các cơ quan có thẩm quyền theo quy định.
Trong thời gian trước Tết, củng cố, rà soát lưới điện 110kV, lưới điện trung thế, hạ thế đảm bảo cung cấp điện ổn định; Xây dựng phương thức chi tiết, bố trí nhân lực trực tết đảm bảo cấp điện cao nhất cho nhân dân vui xuân đón tết, nghiêm cấm việc sử dụng rượu bia trong ca trực, lưu ý chăm lo đời sống cho cán bộ, đặc biệt là các cán bộ công nhân viên tham gia đảm bảo cung cấp điện dịp Tết.
Đồng thời, phối hợp với địa phương và các cơ quan thông tin tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến khách hàng sử dụng điện, tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo, thả diều và ném các vật lên đường dây, vi phạm hành lang tuyến đường dây.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nghe Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia báo cáo tình hình huy động, vận hành hệ thống điện dịp Tết Nguyên đán
Song song với những chỉ đạo, ngày 6/2/2024, Bộ Công Thương đã tổ chức 2 đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu (phía Bắc) và Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu (phía Nam) đến nhiều đơn vị làm việc, kiểm tra công tác đảm bảo điện, xăng dầu dịp Tết 2024, đồng thời thăm hỏi, chúc Tết cán bộ, người lao động ngành điện- xăng dầu. (Thứ trưởng Phan Thị Thắng kiểm tra công tác đảm bảo hàng hóa).
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra công tác chuẩn bị cấp điện tại Trạm 500 kV Nhà Bè - TP. Hồ Chí Minh
Phát biểu chỉ đạo tại các cuộc làm việc, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương với tinh thần không để thiếu điện, xăng dầu trong mọi tình huống. Tiếp tục triển khai phương án, kế hoạch huy động nguồn điện hợp lý, quản lý vận hành đường dây an toàn, hạn chế thấp nhất các sự cố xảy ra; phân công lực lượng ứng trực 24/7; Chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị, phương tiện để khắc phục nhanh nhất sự cố (nếu có); tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng địa phương đảm bảo an toàn điện, phòng chống cháy nổ và có báo cáo hàng ngày tới Bộ Công Thương.
Ông Đặng Hoàng An - Chủ tịch HĐTV EVN cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cấp điện của EVN đã sẵn sàng và cam kết sẽ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, tập trung, nỗ lực đảm đảm bảo điện an toàn, liên tục cho mọi sự kiện chính trị - xã hội, hoạt động vui Xuân đón Tết của Nhân dân cả nước.
Theo báo cáo của EVN, nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán sẽ thấp hơn ngày thường do hầu hết các phụ tải công nghiệp ngừng/giảm sản xuất. Trong dịp Tết Nguyên Đán, sản lượng trung bình ngày dự kiến 470,9 tr.kWh/ngày thấp hơn 307 tr.kWh/ngày so với Atb ngày tháng 1/2024 (778tr.kWh/ngày), tức tương đương 60,6% Atb ngày của tháng 1/2024, công suất lớn nhất của hệ thống điện (Pmax) là 28,956 MW (ngày 09/02) và Pmin là 14,667 MW (ngày 10/02).
Trong các ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 từ ngày 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024, EVN không thực hiện các công tác cắt điện trên lưới, trừ xử lý sự cố không mong muốn.
Đình Dũng

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151