Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 25/06/2024 | 15:04 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hoạt động ERAV

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong mọi tình huống

04/04/2024
Chiều 3/4, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm mùa khô 2024.
Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Đông Bắc.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm mùa khô 2024
Theo báo cáo của Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), thực tế trong 3 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện toàn hệ thống đạt mức 11,77%, cao hơn so với dự báo kế hoạch. Trong đó, tăng trưởng cao ở các nhóm thành phần phụ tải: Công nghiệp – xây dựng (tăng 12,4%); Nông nghiệp (tăng 17%); Thương mại – Khách sạn – nhà hàng (tăng 14,6%). Tăng trưởng điện thương phẩm của thành phần quản lý tiêu dùng ở mức 10,1%, nhưng riêng khu vực miền Nam tăng cao (15,6%) do miền Nam đang trong giai đoạn nắng nóng mùa khô.
Trong bối cảnh khó khăn khi tình hình thủy văn các hồ chứa thủy điện không thuận lợi, có nhiều sự cố các tổ máy nhiệt điện, việc cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trong 3 tháng đầu năm 2024, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã được đảm bảo tốt. Kết quả này xuất phát từ sự chủ động và linh hoạt trong ban hành các chỉ đạo, chỉ thị, kế hoạch, sự đôn đốc giám sát thường xuyên, liên tục cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Chính phủ, Bộ Công Thương, các địa phương, các Tập đoàn, tổng công ty và các đơn vị phát điện, truyền tải điện, phân phối điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong thời gian qua.
Tuy nhiên, đối mặt với tình hình nắng nóng được dự báo sẽ đến sớm, việc đảm bảo cung ứng điện cho hệ thống điện, đặc biệt là cho miền Bắc được nhận định sẽ tiếp tục căng thẳng. Để đánh giá tình hình đảm bảo cung cấp điện và các giải pháp đã thực hiện, Bộ Công Thương tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc và các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương để rà soát về Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2024.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu: Không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong mọi tình huống
Tại buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo EVN đã báo cáo, trình bày về tình hình vận hành hệ thống điện từ đầu năm đến nay trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao hơn so với dự báo và nhận định về tình trạng vận hành trong thời gian sắp tới. Theo đó, việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 4, tháng 5, tháng 6 và tháng 7) sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với hệ thống điện miền Bắc. Do đó, cần tiếp tục tích cực thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo độ khả dụng các nguồn điện và giảm phụ tải đỉnh của hệ thống. Đại diện PVN, TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã phát biểu cam kết tạo điều kiện tối đa để cung ứng than, khí cho phát điện nhằm đảm bảo cung cấp điện cho đất nước.
Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo một số giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện trong thời gian tới:
Các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện nghiêm, quyết liệt và hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 14 tháng 02 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới; Chỉ thị số 05/CT-BCT ngày 28 tháng 3 năm 2024 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc đảm bảo cung cấp điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2024; các chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại các Quyết định phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024, Biểu đồ cấp than cho sản xuất điện năm 2024, Kế hoạch cấp khí cho sản xuất điện năm 2024 và tại các văn bản chỉ đạo điều hành khác liên quan.
Việc đảm bảo cung ứng đủ nhiên liệu, đặc biệt là than là nhiệm vụ rất quan trọng, có tính quyết định đến việc đảm bảo cung cấp điện cho toàn xã hội. Yêu cầu các Tập đoàn/Tổng công ty và chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện tập trung tối đa đảm bảo ưu tiên cung cấp than đầy đủ, liên tục và ổn định, bám sát nhu cầu thực tế và có dự phòng, ban hành và duy trì đủ lượng định mức than tồn kho; tuyệt đối không được để thiếu than cho các nhà máy điện.
"Tuyệt đối không để thiếu điện trong mọi tình huống" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.
Các Tập đoàn, Tổng công ty và chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện cần tăng cường giám sát, theo dõi thiết bị trong nhà máy điện để đảm bảo duy trì vận hành tổ máy phát ổn định, tin cậy, đảm bảo độ khả dụng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của hệ thống điện; tập trung khắc phục sự cố và sớm đưa vào vận hành tổ máy đang bị sự cố như S2, S3 nhà máy điện Duyên Hải 3, S2 nhà máy điện Hải Phòng.
Các Tập đoàn, Tổng công ty và các chủ hồ chứa thủy điện tích cực, chủ động trong công tác phối hợp và cập nhật thông tin với các địa phương, chủ động có phương án chào giá đảm bảo đáp ứng hài hòa giữa nhiệm vụ cấp nước hạ du và phát điện, tuyệt đối không để mực nước hồ về mực nước chết trước mùa lũ.
Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu EVN và PVN tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt, tiếp tục khẩn trương tham mưu cơ chế, chính sách cho điện gió ngoài khơi và điện khí để gỡ khó cho 2 nhà máy đang thực hiện. Cụ thể:
Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của phụ tải điện, chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, rà soát, cập nhật phụ tải thực tế, lấy mức tăng trưởng thực tế quý I là phương án cơ sở cho cả năm, phương án kiểm tra là phương án cơ sở cộng thêm dự phòng, phương án điều hành cho mùa khô là phương án kiểm tra của cả năm; định kỳ hàng tháng cập nhật tăng trưởng phụ tải để xây dựng phương án cung cấp điện hàng tháng sát với thực tế theo quy định; lập kế hoạch huy động tối ưu các nguồn điện, đặc biệt là các nguồn thủy điện (kể cả các thủy điện nhỏ) trong các giờ cao điểm để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện; điều hành linh hoạt tích giữ, sử dụng nước phù hợp với tình hình thực tế trên nguyên tắc tiết kiệm giữ mực nước bảo đảm khai thác tối đa công suất phát điện vào thời gian cao điểm mùa khô (thường là vào tháng 5, tháng 6 hàng năm) và có tính toán đảm bảo dự phòng cao nhất trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024. Thực hiện ngay việc phát động phong trào tiết kiệm điện trong toàn ngành, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố và các khách hàng sử dụng điện lớn cùng chung tay tiết kiệm điện.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kết luận tại cuộc họp
Đối với Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc: Phối hợp chặt chẽ với EVN và các vị có liên quan về việc cung cấp khí, cung cấp than cho các nhà máy điện theo đúng Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 và hợp đồng mua bán khí, hợp đồng mua bán than đã ký giữa các bên, xây dựng kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng phù hợp, tăng cường khai thác, nhập khẩu không để xảy ra việc thiếu khí, thiếu than cho sản xuất điện.
Đồng thời, các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình cung cấp điện, cung cấp nhiên liệu (than-khí-dầu) cho phát điện, vận hành nguồn lưới điện, triển khai các chương trình tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải.
Theo Báo Công Thương 

Cùng chuyên mục

Cục Điều tiết điện lực thắt chặt hợp tác với Cục Năng lượng Đan Mạch

25/06/2024

Trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020 -2025 (DEPP3), sáng ngày 20/6, Ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Điều tiết điện lực (ĐTĐL) đã có buổi làm việc với Ông Kristoffer Böttzauw - Cục trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch (DEA) và Ông Ulrik Eversbusch - Giám đốc Hợp tác toàn cầu, DEA để trao đổi về cơ hội hợp tác trong thời gian tới và củng cố quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa hai bên.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151