Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 15/06/2024 | 23:31 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hoạt động ERAV

Cục Điều tiết điện lực làm việc với Đại sứ quán Úc và Đoàn công tác về chuyển dịch năng lượng của Úc

04/03/2024
Trong khuôn khổ hợp tác năng lượng với Chính phủ Úc, sáng ngày 29 tháng 02 năm 2024, tại Trụ sở Cục Điều tiết điện lực (ĐTĐL), Ông Phạm Quang Huy – Phó Cục trưởng đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO), Chương trình hợp tác của Hiệp hội Chuyển đổi Hệ thống điện toàn cầu (G-PST), Chương trình Đối tác Phát triển Hạ tầng (P4I) để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy phát triển năng lượng Việt Nam.
 
Đại diện Cục ĐTĐL, ĐSQ Úc và đoàn công tác CSICO, G-PST, P4I trao đổi tại buổi làm việc 
Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Phạm Quang Huy – Phó Cục trưởng Cục ĐTĐL gửi lời chào và hoan nghênh sự quan tâm của Đoàn công tác đã đến thăm và trao đổi kinh nghiệm với Cục ĐTĐL, Việt Nam. Đồng thời, Ông Phạm Quang Huy bày tỏ tin tưởng rằng chương trình làm việc của Đoàn công tác sẽ tạo cơ hội để hai bên thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác trên cơ sở chia sẻ kinh nghiệm và hành động thực tế trong vận hành hệ thống điện và thị trường điện thông qua việc tăng cường triển khai các hệ thống/công nghệ tiên tiến để hấp thụ quy mô lớn các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT), đáp ứng yêu cầu cung cấp điện an toàn tin cậy, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Bên cạnh đó, Ông Phạm Quang Huy nhấn mạnh những thông tin chia sẻ, bài học kinh nghiệm từ phía Úc đã, đang và sẽ giúp Việt Nam hiểu hơn về vai trò của Cơ quan điều tiết trong quá trình hình thành, phát triển, vận hành thị trường điện/hệ thống điện trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng, NLTT tăng cao, qua đó tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện khung chính sách cũng như cơ chế quản lý nhà nước cho phù hợp với tình hình mới.
 
Ông Phạm Quang Huy – Phó Cục trưởng Cục ĐTĐL cảm ơn và đánh giá cao những hỗ trợ của Chính phủ Úc trong thời gian qua
Ông Chris Dunstan – Trưởng đoàn công tác CSIRO nhấn mạnh sự mở rộng và chuyển đổi nhanh chóng của ngành năng lượng Việt Nam mang đến nhiều cơ hội hợp tác và khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng cơ chế chính sách trong việc thu hút các nguồn đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của các nguồn năng lượng mới đảm bảo an ninh cung cấp điện. Tại buổi làm việc, Ông Chris Dunstan và các chuyên gia của đoàn công tác cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm để đạt sự thành công trong việc phát triển thị trường điện cạnh tranh tại Úc và đưa ra các chính sách về năng lượng sạch và phát triển các nguồn điện quy mô nhỏ. Các chính sách này góp phần thúc đẩy phát triển NLTT mạnh mẽ tại Úc, từ đó hỗ trợ xây dựng một hệ thống điện tin cậy như ngày hôm nay. Các chuyên gia trong Đoàn công tác cũng chia sẻ một số quan điểm và kinh nghiệm tại Úc về thu hút đầu tư vào ngành điện, trong đó nhấn mạnh cần có những cơ chế, chính sách cam kết đầu tư dài hạn tạo sự tin tưởng bền vững cho nhà đầu tư.
Ông Chris Dunstan – Trưởng đoàn công tác CSIRO chia sẻ kinh nghiệm về các mục tiêu, chiến lược và kế hoạch của Úc trong việc chuyển đổi hệ thống điện
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng một số tiêu chuẩn đấu nối kỹ thuật trong hệ thống điện; các tiêu chuẩn này không chỉ giúp đảm bảo an toàn, hiệu suất của hệ thống, mà còn góp phần vào việc quản lý đầu tư vào lưới điện phân phối. Ngoài ra, hai bên đã tích cực trao đổi, thảo luận về giải pháp công nghệ mới của Úc cho tiến trình chuyển dịch năng lượng như công nghệ lưới điện thông minh, tối ưu hóa vận hành lưới điện với việc tăng cường tích hợp NLTT; đồng thời nhấn mạnh kỹ thuật và công nghệ rất quan trọng cho quá trình chuyển dịch, nhưng quan trọng hơn chính là cần nghiên cứu, xem xét để ban hành các cơ chế, chính sách cải tiến và bền vững tại Việt Nam…
Kết thúc buổi làm việc, hai bên khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực về phát triển thị trường điện cạnh tranh và tác động của các nguồn NLTT vào vận hành hệ thống điện nhằm khai thác tối đa thế mạnh, tiềm năng để phát triển hơn nữa quan hệ đối tác năng lượng giữa Việt Nam và Úc thời gian tới. 
Cục Điều tiết điện lực

Cùng chuyên mục

Tham vấn IEA về lộ trình hướng tới Net Zero của ngành điện Việt Nam

15/06/2024

Ngày 13/6/2024, tại trụ sở Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhân dịp IEA tới Việt Nam.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151