Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Chủ nhật, 21/04/2024 | 03:43 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hoạt động ERAV

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dự án 500kV mạch 3 đến đời sống người dân

18/02/2024
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, cần hạn chế mức thấp nhất những ảnh hưởng đến đời sống người dân tại khu vực dự án 500kV đi qua.
Tại buổi làm việc chiều 17.2 do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì về tình hình triển khai các dự án trên địa bàn 3 tỉnh Quảng Bình, Nghệ An và Hà Tĩnh; qua kiến nghị của các địa phương về một số vấn đề liên quan còn tồn tại của dự án đường dây 500kV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có nhiều ý kiến và chỉ đạo sát sao.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh tầm quan trọng của đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch- Phố Nối. Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, chủ đầu tư, địa phương, các đơn vị thi công và các bộ, ngành liên quan đã nỗ lực rất cao, làm được khối lượng công việc rất đáng hoan nghênh. "Về phần giải phóng mặt bằng chúng ta đã đạt được toàn tuyến gần 92%, công tác thi công đã triển khai trên toàn tuyến và các nhà thầu thi công thực hiện đúng phương châm chỉ đạo làm xuyên Tết. Hiện nay có 85/93 gói thầu đã được triển khai. So với 20 ngày trước cuộc họp của Thủ tướng và Phó thủ tướng với các bộ, ngành thì kết quả công việc đã thực hiện rất tốt"- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá.
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, qua báo cáo của địa phương và các chủ đầu tư thì vẫn còn một số vướng mắc cần giải quyết. Cụ thể về vướng mắc bởi tác động của rừng tự nhiên đến công trình tạm, nhà tạm, bãi tập kết vật liệu tạm, liên quan đến Nghị định 156 về điều chỉnh các thủ tục liên quan đến vấn đề trên. Tuy nhiên, theo Luật Ban hành văn bản pháp luật phải cần thời gian dài mới hoàn thiện thủ tục pháp lý, trong khi chúng ta cần thời gian từng ngày, do đó cần có một quyết sách chính trị, ít nhất là phải có Nghị quyết của Chính phủ cho phép, trao quyền cho các địa phương, cho phép tác động để có đường tạm, công trình tạm để triển khai dự án. Vướng mắc tiếp theo là chuyển đổi đất rừng tự nhiên có nhiều bất cập, sai lệch trong quá trình phê duyệt dự án. Để giải quyết vấn đề này, đề nghị Chính phủ sớm phê chuẩn Nghị định 156 sửa đổi làm căn cứ pháp lý để triển khai các dự án liên quan sau này.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc
“Trong thời điểm này, để phục vụ cho các dự án đường dây 500kV rất cần Chính phủ có một Nghị quyết chuyên đề cho phép các địa phương được giao mặt bằng liên quan đến rừng tự nhiên để làm đường tạm, công trình tạm, bãi tập kết vật liệu cho các dự án. Cho phép các địa phương được phép điều chỉnh các vị trí móng cột khi mà bộ phận kỹ thuật đặt ra. Đẩy mạnh giải phóng mặt bằng liên quan đến diện tích đất có trồng cây cao su. Các địa phương cần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng và kết luận của Phó Trưởng Ban Chỉ đạo trong việc bàn giao mặt bằng thi công đối với dự án”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu ý kiến.
Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên lưu ý, cần chỉ đạo đơn vị tư vấn và đơn vị chuyên môn hoàn thiện, cung cấp hồ sơ liên quan đến giải phóng mặt bằng cho các địa phương. Sớm hoàn tất thủ tục lựa chọn 8 gói thầu còn lại để bảo đảm trước 30/6 dự án đi vào hoạt động.
Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đặng Hoàng An phát biểu tại buổi làm việc
“Khẩn trương triển khai thi công ngay tại các vị trí đã có mặt bằng đủ điều kiện, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra đôn đốc, đảm bảo không chỉ là tiến độ mà còn là chất lượng. Phối hợp chặt chẽ hơn với chính quyền các địa phương trong việc giải phóng mặt bằng, bàn giao vị trí móng cột và điều chỉnh các vị trí móng cột theo hồ sơ được duyệt và phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác trật tự an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công, hạn chế mức thấp nhất những ảnh hưởng đến đời sống người dân. Các bộ ngành, địa phương và chủ đầu tư làm tốt hơn nữa công tác truyền thông để người dân ủng hộ không chỉ trong quá trình thi công mà còn góp phần bảo vệ các công trình này trong tương lai”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.
Theo Báo Công Thương 

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151