Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/07/2024 | 08:01 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Nghiên cứu đào tạo

BIENDONG POC đạt Top doanh nghiệp KH&CN và Đổi mới sáng tạo lần 2 năm 2023

01/06/2023
Ngày 27/5/2023 tại Hà Nội, tại lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ hai, Chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã được vinh danh và trao giải ở hạng mục Top doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Đổi mới sáng tạo.
Chương trình Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam - I4.0 Awards do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) chủ trì tổ chức; nhằm đánh giá hiệu quả thực hiện chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong các tổ chức, doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số cho các địa phương, các doanh nghiệp nhằm hướng đến thúc đẩy phát triển kinh tế số. Đồng thời, biểu dương sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh; thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp.

Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam 2023 vinh danh 65 doanh nghiệp, 7 địa phương.
Năm 2023, BIENDONG POC tiếp tục được vinh danh tại hạng mục Top doanh nghiệp KH&CN và Đổi mới sáng tạo với giải pháp “Xây dựng Bộ công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác bảo trì, bảo dưỡng thiết bị trên giàn khai thác dầu khí”.

Ông Trần Ngọc Trung - Giàn phó, đại diện BIENDONG POC nhận chứng nhận và cúp vàng Top doanh nghiệp KH&CN và Đổi mới sáng tạo năm 2023.
Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả tập trung phân tích phương pháp Bảo trì tiên đoán và ứng dụng AI vào công tác bảo trì, bảo dưỡng thiết bị trên giàn khai thác của BIENDONG POC. Công cụ AI sẽ có khả năng phân tích và dự đoán điều kiện vận hành và tuổi thọ cho các thiết bị/thiết bị quan trọng nhất trên giàn công nghệ xử lý khí Hải Thạch - Mộc Tinh dựa trên phân tích nguyên nhân gốc sự cố hỏng hóc, nhận dạng mẫu, lập luận theo tình huống, dự báo được các hỏng hóc có thể xảy ra để đưa ra kế hoạch bảo trì kịp thời, đảm bảo thời gian vận hành liên tục của giàn khai thác khí tự nhiên tối thiểu ở trên mức 97% (operation uptime).

Hệ thống Bảo trì tiên đoán sử dụng AI tại mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh tận dụng cơ sở hạ tầng, dữ liệu và kinh nghiệm chuyên gia sau hơn 10 năm vận hành, khai thác tại mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh.
Về hiệu quả kinh tế, việc gia tăng chỉ số liên tục và hiệu suất cao của giàn khai thác từ 97% lên 99,9999%, tương ứng làm lợi là 15,84 triệu đô la Mỹ/năm (so sánh với tổng doanh thu năm 2022). Đồng thời giúp làm lợi 600,000 đô la Mỹ/năm dựa trên mức gia tăng thu hồi sản phẩm khí hydrocarbon nặng bay hơi và giảm 400 tấn CO2 xả ra môi trường.
Về hiệu quả xã hội, nghiên cứu của đề tài đã triển khai và thực hiện có hiệu quả cao, giúp đổi mới toàn diện hoạt động quản trị các mỏ dầu khí dựa trên hệ ý thức số hóa, tư duy sáng tạo theo hướng ứng dụng công nghệ số và tăng tính minh bạch trong hoạt động vận hành sản xuất.
BIENDONG POC là một trong những đơn vị tiên phong trong việc xây dựng tầm nhìn, mục tiêu và chiến lược chuyển đổi số của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Thực tiễn chương trình bảo trì tiên đoán sử dụng AI tại BIENDONG POC đã cung cấp các điều kiện thực tế để áp dụng các thành tựu của cuộc CMCN lần thứ tư (các thuật toán phân tích thống kê, các phương pháp truyền thông tiên tiến, các giao thức mới trong công nghiệp), rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai cho các đơn vị khác.

Cụm giàn xử lý trung tâm - giàn khai thác mỏ Hải Thạch.
Nghiên cứu cũng tạo tiền đề để áp dụng rộng rãi chương trình bảo trì tiên đoán sử dụng AI không chỉ trong ngành công nghiệp dầu khí mà hơn thế nữa là triển khai rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác của Việt Nam. Ngoài ra, các nghiên cứu tại BIENDONG POC mang tính dẫn dắt và đón đầu cho việc phát triển các nghiên cứu khoa học khác như áp dụng chương trình học máy (Machine Learning), AI vào công tác bảo trì, bảo dưỡng thiết bị khai thác, chính xác hóa các mô hình minh giải địa chất, khai thác, tối ưu hóa thiết bị hệ thống xử lý khí condensate, công tác hậu cần (logistics)... trong toàn bộ các hoạt động thăm dò, khai thác và vận hành quản trị mỏ dầu khí tại Việt Nam.
Chương trình I4.0 Awards 2023 được triển khai trên toàn quốc qua 2 cấp xét duyệt là hội đồng sơ khảo và chung khảo, trong đó hội đồng chung khảo là các chuyên gia, nhà khoa học uy tín. Qua quá trình thẩm định công tâm, khách quan, từ 180 hồ sơ tham gia, Ban Tổ chức đã chọn ra 65 doanh nghiệp với 79 sản phẩm, giải pháp số và 7 địa phương tiêu biểu để vinh danh ở 4 hạng mục: Top doanh nghiệp Công nghiệp 4.0; Top doanh nghiệp KH&CN và Đổi mới sáng tạo; Top doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ công nghiệp 4.0 và Top địa phương tiêu biểu chủ động thực hiện CMCN 4.0 và Chuyển đổi số (CĐS).
Việc đạt Giải thưởng Top doanh nghiệp KH&CN và Đổi mới sáng tạo lần thứ 2 liên tiếp tiếp tục khẳng định vị thế của BIENDONG POC, là một trong những đơn vị tiên phong trong việc xây dựng tầm nhìn, mục tiêu và chiến lược chuyển đổi số của Petrovietnam. Giải thưởng cũng sẽ là động lực để BIENDONG POC tiếp tục đổi mới, phát huy tinh thần sáng tạo, tăng cường thực hiện chuyển đổi số, củng cố nội lực cũng như góp phần gia tăng sức mạnh công nghệ của ngành Dầu khí Việt Nam nói riêng và của quốc gia nói chung./.
Theo PetroTimes

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151