Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Chủ nhật, 14/07/2024 | 00:56 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

PC Hà Nam triển khai các giải pháp tiết kiệm điện những tháng cao điểm mùa khô 2024

21/06/2024
PC Hà Nam phối hợp với các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, hộ sử dụng điện trên địa bàn thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện.
Công nhân Điện lực Thành phố Phủ Lý bảo dưỡng máy biến áp cho khách hàng. Ảnh: Minh Trang/BNEWS/TTXVN
Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý và vận hành điện những tháng cao điểm mùa khô trong năm 2024, góp phần đảm bảo cung ứng điện năng ổn định, liên tục phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam), Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã xây dựng kế hoạch cung ứng điện linh hoạt, an toàn, tin cậy đặc biệt là phương án cấp điện đầy đủ và liên tục trong 3 tháng mùa khô (tháng 5,6,7) cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, đảm bảo cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư. Đồng thời kịp thời đề xuất các giải pháp đảm bảo cung ứng điện cho khách hàng sử dụng điện.
Theo đó, PC Hà Nam phối hợp với các ngành, các cấp, cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, hộ sử dụng điện trên địa bàn thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện. Bên cạnh đó, đẩy mạnh sử dụng điện tiết kiệm, không lãng phí; hạn chế sử dụng điện, tắt các thiết bị điện không cần thiết; Tận dụng tối đa ánh sáng, thông gió tự nhiên. 
PC Hà Nam sử dụng trang thiết bị có hiệu suất năng lượng cao, được dán nhãn năng lượng; Cài đặt chế độ làm việc của điều hòa nhiệt độ với nhiệt độ ≥ 27 độ C, không mở cửa khi sử dụng điều hòa nhiệt độ. Đồng thời ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng, khi ra khỏi phòng làm việc, khi hết giờ làm việc; Tắt hoàn toàn máy tính khi hết giờ làm việc, cài đặt chế độ tắt màn hình máy tính sau 5 phút không sử dụng.
PC Hà Nam cũng tăng cường sử dụng các thiết bị gia nhiệt, chiếu sáng, làm mát, điều hòa nhiệt độ,... sử dụng năng lượng mặt trời. Khuyến khích các khách hàng sử dụng các thiết bị tiết kiệm như đèn led, điều hòa inverter, các thiết bị điện có dán nhãn năng lượng đạt mức hiệu suất cao.
Bên cạnh đó, không vận hành các trang thiết bị, động cơ trong trình trạng non tải, quá tải; Không vận hành, sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn. Đồng thời kiểm tra, rà soát hệ thống điện, kịp thời sửa chữa, khắc phục các tồn tại của hệ thống điện tiềm ẩn nguy cơ dò điện, thất thoát điện năng, quá tải trong quá trình truyền dẫn điện.
Để chung tay cùng với ngành điện, UBND tỉnh cũng đề nghị đối với khách hàng sử dụng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, ngoài việc tuân thủ các yêu cầu chung về thực hành tiết kiệm điện, còn phải lưu ý thực hiện nghiêm các yêu cầu sau: Dịch chuyển hoạt động của các thiết bị sử dụng điện có công suất lớn, hạn chế tối đa hoạt động trong khung giờ cao điểm sang các khung giờ khác; Tuân thủ đúng biểu đồ phụ tải đã cam kết, các trường hợp cố tình vi phạm sẽ thực hiện phạt vi phạm hợp đồng mua bán điện theo quy định; Phối hợp chặt chẽ với ngành điện trong quá trình điều chỉnh phụ tải.
Đối với khách hàng sử dụng điện lớn (có sản lượng bình quân từ 1.000.000 kWh/tháng trở lên): Thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện, dịch chuyển phụ tải đỉnh để giảm chênh lệch phụ tải giữa giờ cao điểm và giờ thấp điểm; phối hợp chặt chẽ, kịp thời điều chỉnh mức tiêu thụ điện khi nhận được thông báo của bên bán điện. Đồng thời bảo đảm tiết kiệm ít nhất 2% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm mỗi năm hoặc phải tiết kiệm ít nhất 2% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.
Đối với các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư, ngoài việc tuân thủ các yêu cầu chung về thực hành tiết kiệm điện, còn có nhiệm vụ tắt hoặc giảm tối thiểu 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối của hệ thống điện; Tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả; thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp quá tải công suất tiêu thụ điện. Mặt khác, nghiên cứu đầu tư lắp đặt, tối ưu hóa việc vận hành hệ thống điện tại các khu vực dùng chung bằng các thiết bị nhận biết, đóng cắt điện tự động; Lắp đặt bổ sung cảm biến tự động bật/tắt đèn chiếu sáng khi có/không có người sử dụng tại khu vực hành lang, cầu thang bộ, nhà vệ sinh.
Với tình hình nắng nóng gắt còn tiếp diễn, để tránh quá tải cục bộ gây gián đoạn công việc cung cấp điện, PC Hà Nam đề nghị khách hàng, cơ quan công sở và nơi sản xuất cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm của hệ thống điện; không sử dụng nhiều đồ sử dụng điện cùng lúc để tránh quá tải lưới điện đồng thời đề phòng các chất gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư. Đồng thời PC Hà Nam cũng mong muốn các cơ quan quản lý tại thành phố, các địa phương quan tâm hơn nữa nhằm thực hiện tốt các giải pháp cấp bách về tiết kiệm điện trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay.
Theo Bnews/TTXVN.

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151