Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/07/2024 | 15:23 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Đường dây 500 kV mạch 3 trên chặng đường 'về đích' - Bài cuối: Sức mạnh của đoàn kết

19/06/2024
Nắm bắt việc thiếu nhân lực cho những công đoạn cuối cùng của nhà thầu xây dựng khi phải rải quân trên toàn tuyến Đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối, trong khi khối lượng công việc còn rất nhiều, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã huy động nhân lực từ các công ty điện lực, truyền tải điện với quân số hàng nghìn người để hỗ trợ, tham gia dựng cột, kéo dây các dự án.
Công nhân Công ty Truyền tải điện 3 hỗ trợ thi công tại VT179 đường dây NMND Nam Định 1-Phố Nối tại huyện Hưng Hà, Thái Bình. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN
4.000 công nhân xung kích
Trước yêu cầu cấp bách để hoàn thành dự án Đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối theo yêu cầu của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), 38 Đội xung kích với quân số hơn 500 cán bộ công nhân viên của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã lên đường từ ngày 30/5 tham gia hỗ trợ thi công trên công trường Đường dây 500 kV mạch 3. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, chính vì vậy Đội xung kích được lựa chọn là những người thợ điện tiêu biểu đủ năng lực, tự nguyện, sẵn sàng “vượt nắng, thắng mưa”, làm việc theo tinh thần “3 ca, 4 kíp” để góp sức đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ.
Công nhân Công ty Truyền tải điện 3 hỗ trợ thi công tại đường dây NMNĐ Nam Định 1-Thanh Hóa. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN
Tại vị trí 32 gói thầu 36 dự án Đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Nam Định 1 - Thanh Hóa với 2 đội xung kích hỗ trợ nhà thầu trong lắp ráp thanh, cáp dưới mặt đất, ông Tạ Hữu Sơn, Phó giám đốc Công ty Điện lực Ninh Bình cho biết, sự tham gia hỗ trợ trên vừa là nhiệm vụ chính trị nhưng cũng là niềm tự hào của người lao động trong ngành. Vì thế, các công nhân điện lực luôn đặt mục tiêu phấn đấu, nhiệt tình trong công việc với tinh thần cao nhất đưa dự án đóng điện đúng thời hạn.
Ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, nắm được khó khăn của nhà thầu, EVN đã chỉ đạo và EVNNPT đã huy động khoảng 1.800 người của 4 công ty truyền tải, cùng đó là hơn 2.000 công nhân từ các công ty điện lực trong cả nước tăng cường cho việc dựng cột và kéo dây. Tất cả đều đang triển khai công việc được giao rất khẩn trương.
Tại vị trí 10-12 xã Nghĩa Lộc, Nghĩa Hưng, Nam Định, thuộc dự án Đường dây NMNĐ Nam Định 1 - Phố Nối, toàn bộ hơn 30 người “lính áo cam” đang thực hiện công tác kéo dây, hỗ trợ nhà thầu thi công. Ông Võ Văn Tỉnh, Đội phó Truyền tải điện Biển Hồ, thuộc Truyền tải điện Gia Lai - PTC3 cho biết, nhóm căng dây của PTC3 thực hiện tăng cường ra Bắc được kết hợp giữa Truyền tải điện Gia Lai và Truyền tải điện Đắk Nông.
Công ty Truyền tải điện 3 hỗ trợ thi công tại VT179 đường dây NMND Nam Định 1-Phố Nối tại huyện Hưng Hà, Thái Bình. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN
“Thời tiết ngoài này nóng khá gay gắt, mưa thì thất thường. Đây là một điểm khó khăn. Nhưng với tinh thần quyết tâm, nỗ lực để đưa dự án về đích sớm, các công nhân sẵn sàng thi công bất cứ khi nào có thể. Chúng tôi rất mừng vì nhận được sự quan tâm, động viên của công ty, lo cho anh em chỗ ăn ở, bổ sung thuốc men, thực phẩm chức năng… rất đầy đủ”, ông Tỉnh chia sẻ. 
Với đặc thù công việc hàng ngày của lính truyền tải, việc căng kéo dây, từ các vị trí chạy tời, làm việc trên cao, ép nối, chuyển hướng vật tư thi công, đội xung kích của PTC3 đều đã phân công rất khoa học. Theo chia sẻ của các công nhân PTC3, dựa trên năng lực của các đội để tuyển chọn nhân lực xung kích có chất lượng nhất, tay nghề cao nhất cho tăng cường lần này.
Thi công kéo dây tại đường dây NMND Nam Định 1-Phố Nối tại huyện Hưng Hà, Thái Bình. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN
Theo công nhân Nguyễn Trọng Đoàn, đội Truyền tải điện Đắk Nông, đơn vị có mặt tại vị trí kéo dây 10-12 từ ngày 5/6, đến nay đã hoàn thành hơn 50% khối lượng công việc. Với tinh thần làm việc không quản ngại nắng mưa như hiện nay, đơn vị hoàn toàn có thể đáp ứng tiến độ đóng điện dự án trước ngày 30/6.
“Cá nhân tôi rất hào hứng, vì chúng tôi đã quen với công việc quản lý vận hành các đường dây 500 kV hàng chục năm nay, nhưng nay là lần đầu được tham gia trực tiếp xây dựng, hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch ra Phố Nối. Cùng đó là tinh thần động viên từ các cấp, với tinh thần đoàn kết không chỉ trong PTC3 nói riêng, mà toàn ngành điện đang sôi sục hướng về mục tiêu duy nhất, sớm hoàn thành dự án này”, công nhân Nguyễn Trọng Đoàn chia sẻ. 
Không chỉ huy động các tổ đội truyền tải, các đơn vị phân phối của ngành điện mà các đơn vị bạn như Viettel, VNPT, xây lắp dầu khí cũng đã tham gia cho dự án này với nguồn nhân lực chất lượng, có thể thi công xây lắp trên cao. Ông Hoàng Thuật,  Phó Trưởng phòng Kỹ thuật NPMB cho hay, do thời gian thi công không còn nhiều, khối lượng thi công vẫn lớn trong khi việc huy động nhân lực, máy móc đã nằm trong “giới hạn” của các nhà thầu xây lắp, bản thân ngành điện cũng đã hỗ trợ tối đa, từ các đơn vị trong miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên, đến các công ty điện lực, đồng thời với các nhà thầu thi công, hỗ trợ lắp thiết bị, chạy máy tời.
Trường học lớn trên công trường
Từ ngày 15/5 đến nay, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã cử đội quân xung kích tham gia hỗ trợ dự án với 244 cán bộ trên các công trường từ 9 đơn vị truyền tải địa phương, cùng lãnh đạo các đội quản lý vận hành. Việc tham gia thi công trực tiếp và hỗ trợ các dự án đã tiếp thêm kinh nghiệm, trình độ để các cán bộ, công nhân phục vụ tốt hơn cho việc quản lý, vận hành lưới truyền tải điện của các đơn vị này.  
Theo công nhân Đào Hải Hưng, đội Truyền tải điện Buôn Mê Thuật, Truyền tải điện Đắk Lắk, anh ra hỗ trợ thi công dựng trụ vị trí 179 dự án Đường dây NMNĐ Nam Định 1 – Phố Nối từ tháng 5. Tham gia thi công, anh Hưng chia sẻ đã hiểu rõ hơn về kết cấu trụ, cách lắp đặt, xây dựng ra sao, từ đó hy vọng sẽ áp dụng trong quá trình quản lý lưới truyền tải điện tại đơn vị, đảm bảo công tác vận hành được tốt hơn.  
“Tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được đóng góp phần sức của mình cho mạch điện thông suốt. Xác định khi nào xong công trình, hoàn thành toàn bộ dự án, đóng điện và đưa vào vận hành thì tôi mới quay trở về”, anh Hưng nói.
Công nhân TTĐ Thanh Hóa giám sát thi công tại VT 101 đường dây NMNĐ Nam Định 1-Thanh Hóa. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN
Cùng chia sẻ với phóng viên, anh Phan Khánh Hồng Sơn, công nhân Truyền tải điện Khánh Hòa, PTC3 cho biết, ra quân tăng cường từ  ngày 1/6 tới nay công việc của anh là hỗ trợ lắp ráp, dựng trụ. “Ra đây hỗ trợ lực lượng thi công có vất vả hơn, song cũng học hỏi được nhiều điều, như biết đọc bản vẽ thi công cột trụ, biết cấu trúc cơ cấu của cột thế nào, xây dựng dự án từ ban đầu ra sao. Việc này rất có ích cho quản lý vận hành sau này của anh  em công nhân”, anh Sơn chia sẻ.
Theo ông Trần Quảng Ngãi, Phó phòng Kỹ thuật PTC3, ngay từ khi các đội xung kích tham gia hỗ trợ dự án, ban lãnh đạo PTC3 đã thường xuyên quan tâm, động viên, chăm lo đời sống sinh hoạt của người lao động, đặc biệt cử cán bộ đưa thuốc men, thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng đến tận tay công nhân và trao những phần quà động viên họ.
Thi công dựng cột tại Đường dây Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1- Phố Nối trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Ảnh: Huy Hùng
Theo lãnh đạo EVNNPT, có được tiến độ dự án như hiện nay, ngoài sự nỗ lực của đơn vị thi công, ngành điện thì phải kể đến sự ủng hộ của người dân và chính quyền địa phương, chấp nhận đồng thuận bàn giao mặt bằng sớm; lãnh đạo Tập đoàn, Tổng công ty thường xuyên có mặt đôn đốc tiến độ tại công trường, nhiều văn bản được ký ngay trên công trường, trao đổi giải quyết gỡ vướng ngay khi đi kiểm tra tại các vị trí.
Xác định việc dựng cột kéo dây phải có lực lượng công nhân lành nghề, kinh nghiệm, trình độ cao, nên ngay từ đầu năm 2024, Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị truyền tải tăng ca kíp sửa chữa, bảo dưỡng các đường dây thường xuyên trong vận hành để đến thời gian cao điểm dựng cột kéo dây, đã sẵn sàng nguồn nhân lực thực hiện hỗ trợ mà vẫn đảm bảo công tác quản lý vận hành của đơn vị.
“Thực sự rất cảm ơn các cán bộ công nhân trong ngành điện và cả các đơn vị bạn, sẵn sàng xung kích tham gia hỗ trợ cho dự án. Dù chưa làm quen với việc xây lắp cột, nhưng qua quá trình làm việc, đồng chí nào biết việc sẽ hướng dẫn cho những người công nhân mới và từ đó nhân rộng. Nhờ đó trên công trường là trường học lớn trong thực tiễn để các cán bộ công nhân ngành điện học hỏi thêm, đặc biệt trong vấn đề thi công các đường dây lớn. Không chỉ vậy, các đơn vị sẵn sàng hỗ trợ nhau, khi mưa lũ, nắng gắt. Điều thực tế này như một sự hưởng ứng lời kêu gọi, tổng động viên đưa dự án sớm về đích”, đại diện EVNNPT chia sẻ.
Theo Báo Tin tức - TTXVN.

Cùng chuyên mục

TSKH Nghiêm Vũ Khải: “Ngành Dầu khí Việt Nam đã có đóng góp to lớn cho NSNN”

24/07/2024

Nhân dịp Kỷ niệm 65 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện mong ước của Bác Hồ, (23/7/1959 – 23/7/2024), Tạp chí Năng lượng Mới – PetroTimes đã có buổi trao đổi với TSKH Nghiêm Vũ Khải, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan về ý nghĩa của sự kiện đặc biệt này.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151