Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 15/06/2024 | 23:07 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giá điện

PV Power (POW): Sẽ nhận 1.000 tỷ đồng bồi thường từ sự cố Nhà máy Điện Vũng Áng 1

29/05/2024
PV Power (mã cổ phiếu POW) sẽ nhận bồi thường bảo hiểm khoảng 1.000 tỷ đồng từ sự cố tại Tổ máy Số 1 - Nhà máy Điện Vũng Áng 1. Đồng thời, tổng công ty đang xây dựng lộ trình chuyển đổi sử dụng LNG như một nguồn khí mới.
Nhận 1.000 tỷ đồng bồi thường sự cố Nhà máy Điện Vũng Áng 1
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của PV Power.
Đây là các thông tin được ban lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, mã cổ phiếu POW - sàn HoSE) đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa diễn ra.
"Hiện tại, nhà bảo hiểm đã có văn bản chấp thuận bồi thường bảo hiểm tổn thất vật chất và gián đoạn kinh doanh cho PV Power, với tổng giá trị bồi thường khoảng 1.000 tỷ đồng. Trong đó, bồi thường chi phí thực hiện sửa chữa sự cố là trên 600 tỷ đồng, bồi thường gián đoạn kinh doanh khoảng trên 300 tỷ đồng”, ban lãnh đạo PV Power nói.
Đồng thời, ban lãnh đạo PV Power cũng cho biết Tổ máy số 1 của Nhà máy Điện Vũng Áng sau khi khắc phục sự cố đã hoạt động ổn định kể từ giữa tháng 8/2023 đến nay; qua đó, đóng góp tích cực vào kết quả kinh doanh của tổng công ty.
Bên cạnh việc ghi nhận khoản lợi nhuận khác đột biến từ số tiền bồi thường bảo hiểm, theo đánh giá hiện tại của nhiều tổ chức tài chính, hoạt động kinh doanh của PV Power trong năm 2024 sẽ bứt phá mạnh so với năm 2023.
Nhờ các nhà máy điện chủ chốt đều đã hoàn thành đại tu trong năm ngoái và sẽ chỉ thực hiện bảo dưỡng định kỳ với thời gian ngắn trong năm nay. Việc duy trì sản xuất điện ổn định và ít phát sinh sữa chữa còn giúp PV Power giảm đáng kể chi phí sửa chữa, giúp cải thiện đáng kể biên lợi nhuận gộp.
Ông Lê Như Linh - Tổng giám đốc PV Power phát biểu tại Đại hội.
Bên cạnh đó, như Tạp chí Công Thương đã phân tích, do hiện tượng El Nino tác động kéo dài xuyên suốt nửa đầu năm nay, các nguồn nhiệt điện, nhất là nhiệt điện than, được ưu tiên huy động tối đa công suất để đáp ứng nhu cầu điện. Bên cạnh đó, việc iá than trên thị trường quốc tế có xu hướng giảm và đi vào ổn định sẽ tạo điều kiện cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) giảm giá than trộn, giúp giá bán điện than trở nên cạnh tranh hơn. 
Theo KPMG, giá than nhiệt lượng cao Newcastle ước tính đạt trung bình 184,8 USD/tấn trong năm 2023 và dự báo giảm tiếp 20%, xuống chỉ còn trung bình 149 USD/tấn trong năm nay.
Cũng tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, ông Lê Như Linh - Tổng giám đốc PV Power cho biết, PV Power đã ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm nay. Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm nay, sản lượng điện ước đạt 6,94 tỷ kWh, bằng 42% kế hoạch cả năm 2024; doanh thu ước đạt 13.052 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế ước đạt gần 670 tỷ đồng, lần lượt hoàn thành 41% và 67% kế hoạch cả năm.
Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 sẽ chạy thử vào tháng 10
Lãnh đạo PV Power cũng chia sẻ các thông tin mới nhất về dự án Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 & 4. Ông Lê Như Linh cho biết, PV Power cùng nhà thầu quyết tâm phát điện thử Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 vào ngày 15/10/2024, 6 tháng sau Nhà máy Điện Nhơn Trạch 4 sẽ được đưa vào chạy thử.
Liên quan tới vướng mắc thủ tục đất đai của Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 & 4 tại Khu công nghiệp Ông Kèo, tỉnh Đồng Nai. Ông Lê Như Linh cho biết, Khu công nghiệp Ông Kèo được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Tổng Công ty Tín Nghĩa xây dựng hạ tầng. PV Power xây dựng nhà máy song song với hạ tầng thậm chí có thời điểm đi trước xây dựng hạ tầng nên vừa qua đã xảy ra vướng mắc.
Hiện PV Power đang cố gắng cùng với Tín Nghĩa sớm ký được hợp đồng thuê đất này và tiếp tục làm việc để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phấn đấu nhanh nhất xong trước ngày 31/5/2024.
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu POW của PV Power trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)
Một vấn đề nữa cũng được đa số cổ đông tại đại hội quan tâm là tình hình cung cấp khí cho các dự án điện của PV Power. Về vấn đề này, ông Hoàng Văn Quang - Chủ tịch HĐQT PV Power cho biết, hiện các nguồn khí cung cấp cho khu vực Đông Nam Bộ đang không đủ cung cấp cho tất cả các nhà máy điện khí.
"Các nguồn khí này đang trên đà suy giảm nhanh, việc tìm kiếm nguồn khí bù đắp hiện chậm và gặp nhiều khó khăn do các vấn đề khách quan. Việc sử dụng LNG bù đắp trong thời gian tới là điều tất yếu," Chủ tịch PV Power cho hay.
Hiện PV Power, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đối tác khác đang xây dựng lộ trình chuyển đổi sử dụng LNG như một nguồn khí mới với các tỷ lệ trộn LNG theo từng giai đoạn trên cơ sở nhu cầu về phụ tải của EVN và dự báo nguồn cấp khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).
Cũng theo ông Hoàng Văn Quang, thông tin về việc xây dựng lộ trình chuyển đổi cũng như các cơ chế chính sách hiện tại chưa ban hành nên chưa thể cung cấp chi tiết cho cổ đông.
"Lộ trình ra sao còn phụ thuộc vào lộ trình khai thác và khả năng phát hiện của Petrovietnam”, Chủ tịch PV Power cho biết.
Theo Tạp chí Công Thương.

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151