Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 25/06/2024 | 16:57 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Tin tức

Bản tin Năng lượng xanh: Mỹ cho biết sẽ hoàn thành kế hoạch đấu giá trang trại gió ngoài khơi đúng tiến độ vào năm tới

27/09/2023
Trả lời Reuters, Bộ Nội vụ Mỹ cho biết chính quyền Biden sẽ hoàn thành lịch trình đấu giá trang trại gió ngoài khơi đầy tham vọng của mình đúng thời hạn vào năm tới, bất chấp sự chậm trễ trong công việc chuẩn bị cho các cuộc đấu giá và nhu cầu từ ngành này giảm sút.
Mỹ cho biết sẽ hoàn thành kế hoạch đấu giá trang trại gió ngoài khơi đúng tiến độ vào năm tới
Nhà Trắng của Tổng thống Joe Biden đang phụ thuộc vào việc nhanh chóng sử dụng năng lượng gió ngoài khơi để giúp khử cacbon trong ngành điện của Mỹ và chống biến đổi khí hậu, với mục tiêu lắp đặt 30 gigawatt vào cuối thập kỷ này.
Chính quyền Mỹ đã công bố kế hoạch thực hiện mục tiêu trên hồi tháng 10/2021, trong đó có việc đấu giá cấp phép ở bảy khu vực của Mỹ trước năm 2025 và cho đến nay, Chính quyền đã tổ chức các cuộc đấu giá ở bốn khu vực trong số đó, là khu vực ngoài khơi bang New York và New Jersey, Carolinas, California và ở vùng Vịnh Mexico.
Trong một tuyên bố gửi qua email, Người Phát ngôn của Cục Quản lý Năng lượng Đại dương thuộc Bộ Nội vụ Mỹ cho biết Cơ quan này đang lên kế hoạch tổ chức đấu giá hợp đồng cấp phép năng lượng gió ngoài khơi cho ba khu vực còn lại, ở Trung Đại Tây Dương, bờ biển Thái Bình Dương của bang Oregon và Vịnh Maine vào năm 2024.
Các nhà quan sát lo ngại về doanh số bán hàng một phần do việc chuẩn bị bị trì hoãn. Ví dụ, đợt đấu giá ở Trung Đại Tây Dương dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay, nhưng khu vực rộng 1,7 triệu mẫu Anh vẫn chưa được chia thành các khu vực cho thuê theo đề xuất, mà quá trình này phải mất vài tháng.
Ở Vịnh Maine, Bộ Nội vụ Mỹ vẫn chưa phân chia khu vực rộng 10 triệu mẫu Anh mà họ xác định hồi đầu năm nay thành các “khu vực năng lượng gió” nhỏ hơn, sau đó lại phải chia lại thành các khu vực cho thuê nhỏ hơn nữa, một quá trình có thể kéo dài. do phải trải qua nhiều vòng lấy ý kiến công chúng.
Nếu chính quyền không hoàn thành công việc này và tổ chức các cuộc đấu giá này vào cuối quý III năm 2024, thì họ có thể gặp thêm trở ngại vì luật liên bang yêu cầu các cuộc đấu giá cấp phép năng lượng gió ngoài khơi phải diễn ra trong vòng 12 tháng kể từ đợt cấp phép khai thác dầu khí gần đây nhất.
Người phát ngôn của BOEM Tracey Moriarty cho biết cơ quan này cam kết hoàn thiện kế hoạch cấp phép dầu khí 5 năm và đạt các mục tiêu về năng lượng gió ngoài khơi, và khi thực hiện các hoạt động này, BOEM sẽ tuân thủ Đạo luật Giảm phát.
Nhu cầu thuê trang trại điện gió ngoài khơi giảm trong những tháng gần đây do lạm phát chi phí khiến triển vọng của ngành trở nên u ám. Tháng trước, Nhà phát triển năng lượng gió khổng lồ Orsted cho biết họ có thể chứng kiến tổn thất 2,3 tỷ USD của Mỹ do những trở ngại trong ngành và việc bán hợp đồng cho thuê ở Vịnh Mexico vào tháng 8/2023 chỉ mang lại một giá trúng thầu là 5,6 triệu USD.
Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha kêu gọi các quỹ đầu tư quốc gia dẫn đầu đầu tư xanh
Hôm thứ Hai (25/9), Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera cho biết các quỹ đầu tư quốc gia lớn nên làm gương khi đầu tư vào năng lượng sạch và dẫn đường cho các nhà đầu tư khác.
Bộ trưởng Ribera nói với các phóng viên bên lề một sự kiện với các quỹ đầu tư quốc gia ở Madrid: “Điều tốt nhất họ có thể làm là đầu tư vào một mô hình năng lượng sạch và hiệu quả”.
Bà nói: “Tất cả các nhóm tài chính toàn cầu cần phải hành động vì an ninh khí hậu và tránh tạo ra những rủi ro khí hậu mới”, điều đó có nghĩa là không đầu tư vào các dự án than mới cũng như không tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch mới.
Với những vùng đồng bằng đầy nắng, những con sông có đập thủy điện dày đặc và những ngọn đồi lộng gió, Tây Ban Nha đang thu hút các nhà đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo khi Chính phủ Tây Ban Nha tìm cách đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính tới 32% so với mức năm 1990 vào năm 2030. Các công ty năng lượng nước ngoài, quỹ đầu tư tư nhân và quỹ quốc gia như của Na Uy đều đã mua tài sản hoặc cổ phần trong các dự án trong ngành năng lượng trong năm qua.
Mitsui, Northland xây dựng trang trại gió ngoài khơi 1 GW tại Đài Loan (Trung Quốc)
Hôm thứ Sáu (22/9), Tập đoàn Mitsui & Co của Nhật Bản cho biết họ đã hoàn tất kế hoạch với Northland Power Inc của Canada để xây dựng một trang trại gió ngoài khơi công suất 1 gigawatt (GW) ở Đài Loan (Trung Quốc) với chi phí ước tính là 960 tỷ yên (6,5 tỷ USD).
Thỏa thuận này được đưa ra khi các quốc gia trên toàn cầu đang tìm cách thu hút đầu tư vào các dự án điện gió ngoài khơi nhằm giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu bằng cách giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Mitsui và Northland giành được cổ phần trong dự án điện gió ngoài khơi năm 2018, đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng vào cuối năm 2026 để tạo ra tổng cộng 1,022 GW, tương đương mức tiêu thụ điện hàng năm của 1 triệu hộ gia đình.
Dự án có 60% thuộc sở hữu của Northland và 40% của Mitsui, trong đó có việc xây dựng 73 tuabin gió lớn ở khu vực ngoài khơi cách quận Changhua 45-70 km và bao gồm ba phần, HL2A, HL2B và HL3.
Mitsui cho biết HL2A sẽ bán điện cho Công ty Điện lực Đài Loan theo hợp đồng mua bán điện (PPA) có thời hạn 20 năm trong khi HL2B và HL3 sẽ bán điện cho một đơn vị sử dụng điện tư nhân ở Đài Loan theo thỏa thuận PPA có thời hạn 30 năm.
Trong tổng chi phí dự án, Mitsui sẽ cung cấp 260 tỷ yên, trong đó có 170 tỷ yên vốn cổ phần và các khoản vay và 90 tỷ yên bảo lãnh, trong khi khoảng 540 tỷ yên sẽ được tài trợ thông qua tài trợ dự án. Mitsui cho biết, thỏa thuận này phải tuân theo các hợp đồng tài chính dự án sẽ có hiệu lực, dự kiến trong năm nay./.
Theo Petrotimes  

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151