Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 13/07/2024 | 16:02 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Hải Phòng: Thay đổi lịch ghi chỉ số điện không ảnh hưởng tới quyền lợi người dùng

25/09/2023
Tại thành phố Hải Phòng, ngành điện vừa triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công-tơ mua bán điện từ những ngày giữa tháng hiện nay về những ngày cuối tháng và việc thay đổi này sẽ không ảnh hưởng tới quyền lợi khách hàng khi thanh toán tiền điện theo giá điện bậc thang hiện tại.
Nhân viên Công ty Điện lực Hải Phòng hướng dẫn khách hàng về điều chỉnh thời gian ghi chỉ số công-tơ điện hàng tháng.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Điện lực Hải Phòng (Công ty Điện lực Hải Phòng) có thông báo số 2355/TB-PCHP về việc thay đổi lịch ghi chỉ số công-tơ mua bán điện từ những ngày giữa tháng hiện nay về những ngày cuối tháng.
Theo đó, thời gian ghi chỉ số tiêu thụ điện năng trên công-tơ điện của khách hàng sẽ được dịch chuyển dần về cuối tháng nhằm từng bước nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, thực hiện chuyển đổi số và tạo điều kiện cho khách hàng thuận tiện trong việc giám sát và theo dõi lịch ghi chỉ số công-tơ điện hàng tháng.
Việc điều chỉnh thời gian này nằm trong lộ trình triển khai từng bước thống nhất lịch ghi chỉ số tiêu thụ điện năng (GCS) của khách hàng sử dụng điện vào những ngày cuối tháng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Điện lực Hải Phòng luôn nỗ lực bảo đảm cấp điện ổn định cho khách hàng.
Cụ thể, việc thay đổi lịch ghi chỉ số trên công-tơ điện không chỉ hỗ trợ khách hàng thuận tiện giám sát điện năng tiêu thụ hàng tháng, mà còn giúp ngành điện thực hiện hạch toán doanh thu tiền điện phát sinh đúng, đủ theo từng tháng. Đó cũng là giải pháp để bảo đảm quyền lợi của bên mua và bên bán điện.
Công ty Điện lực Hải Phòng thực hiện kế hoạch thay đổi lịch ghi chỉ số công-tơ với lộ trình theo từng nhóm khách hàng, từng khu vực và hạ tầng kỹ thuật, cũng như phù hợp với thực tế lắp đặt công-tơ điện tử có đo xa cho các khách hàng.
Cụ thể, từ tháng 9/2023 đến hết tháng 12/2023, Công ty Điện lực Hải Phòng thay đổi lịch ghi chỉ số công-tơ mua bán điện về những ngày cuối của tháng đối với các khách hàng sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt, nhưng hiện đang sử dụng điện tại trạm biến áp công cộng của bên bán điện (không có trạm biến áp riêng) và tất cả các khách hàng đang sử dụng điện vào mục đích ngoài sinh hoạt (sản xuất, kinh doanh, dịch vụ…).
Trong năm 2023 các trường hợp trên sẽ dịch chuyển 1 lần và số ngày dịch chuyển tối đa không quá 10 ngày so với lịch ghi chỉ số trước đó. Và đến năm 2025, việc dịch chuyển sẽ được ấn định là ngày cuối cùng của tháng.
Tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn.
Theo Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hải Phòng Nguyễn Cao Thường, do thay đổi ngày ghi chỉ số công-tơ điện về những ngày cuối tháng và số ngày dùng điện của khách hàng để tính hóa đơn trong tháng thực hiện dịch chuyển sẽ tăng từ 30 ngày lên 40 ngày so với trước.
Đồng thời, lượng điện năng ghi nhận để tính hóa đơn tiền điện trong tháng dịch chuyển sẽ nhiều hơn so với hóa đơn tiền điện của những tháng trước. Các tháng tiếp theo đó sẽ trở lại bình thường.
Trước băn khoăn của người tiêu dùng về lượng điện tiêu thụ của khách hàng trong thời gian tăng thêm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng khi tính giá điện sử dụng theo bậc thang, Phó Giám đốc Điện lực Hải Phòng khẳng định, lượng điện tiêu thụ trong 10 ngày tăng thêm cũng vẫn được tính theo bậc thang tương ứng với số ngày tăng thêm và không ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện.
Để rõ thêm thông tin chi tiết, tra cứu sản lượng điện, hoá đơn tiền điện, khách hàng có thể truy cập Website của Công ty Điện lực Hải Phòng (https://pchaiphong.com.vn/) hoặc Website của Trung tâm chăm sóc khách hàng thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (https://cskh.npc.com.vn/).
Theo Báo Nhân dân điện tử

Cùng chuyên mục

PC Quảng Ngãi và hành trình “đi trước, mở đường” xây dựng quê hương

13/07/2024

Thành tựu kinh tế - xã hội sau 35 tái lập tỉnh của Quảng Ngãi có sự đóng góp lớn của Công ty Điện lực (PC) Quảng Ngãi. Với vai trò cấp điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, ngành Điện thực sự đã “đi trước, mở đường” cho chiến lược xây dựng, kiến thiết quê hương.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151