Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ năm, 20/06/2024 | 05:23 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Điện khí LNG góp phần đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam

24/09/2023
Chúng ta đang đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng sạch từ than sang khí và coi điện khí là mũi nhọn trong thời gian tới. Nhiệt điện than có nguy cơ gây ô nhiễm, thủy điện có giới hạn theo mùa, do đó để giải bài toán thiếu điện và để bảo vệ môi trường, thúc đẩy hiện thực hóa các cam kết của Việt Nam tại COP26 và thực hiện theo quy hoạch điện VIII thì phát triển điện khí là việc rất quan trọng và là hướng đi đúng của ngành năng lượng Việt Nam.
Năm 2022 và nửa đầu năm 2023, tình hình thế giới được nhận định là đang quay cuồng với những cú sốc về địa chính trị, năng lượng và kinh tế. Để mô tả năm 2022, các biên tập viên của Từ điển tiếng Anh Collins đã chọn từ “permacrisis”, tạm dịch là “khủng hoảng vĩnh cửu”, được định nghĩa là “một giai đoạn bất ổn và mất an ninh kéo dài”.
Thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức đối với các quốc gia khi mà bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Khủng hoảng năng lượng toàn cầu gây ảnh hưởng rất lớn tới Việt Nam. Mặc dù vậy thì quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam cũng đã và đang đạt được những thành tựu đáng kể trong việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu, đa dạng hoá các nguồn năng lượng sơ cấp.
Trước các thực trạng đó, để có cái nhìn tổng quan và dự báo các kịch bản biến động năng lượng trên thế giới, phân tích, làm rõ tác động của khủng hoảng năng lượng đến tăng trưởng toàn cầu và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế..., “Diễn đàn đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam” sẽ diễn ra vào lúc 14h00 ngày 20/9 tại Hội trường tầng 18, tòa nhà Eurowindow, số 2 Tôn Thất Tùng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Diễn đàn đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam.
Tại chương trình, các chuyên gia sẽ đưa ra các ý kiến, cùng thảo luận và tìm giải pháp trong tình huống giá năng lượng thế giới tăng cao khi mà nguồn cung trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh; đánh giá thực trạng và đề xuất tháo gỡ khó khăn cho ngành năng lượng tái tạo.
Tác động lớn nhất từ cuộc khủng hoảng năng lượng đối với Việt Nam là giá các loại năng lượng nhập khẩu sẽ tăng theo giá thế giới. Hiện nay, Việt Nam đang là nước nhập khẩu ròng năng lượng với mức nhập khẩu đáng kể là than, dầu và tới đây sẽ là khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).
Quy hoạch điện VIII đã đề xuất thay thế công suất điện than bằng nguồn điện sạch hơn là điện khí LNG, cùng với tăng thêm công suất điện gió và điện mặt trời; đưa ra mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12 - 15 GW nguồn năng lượng tái tạo nghĩa là đến năm 2030 sẽ phát triển 23.900 MW điện khí tương đương tỷ trọng hơn 16% cơ cấu nguồn điện. Trong số này 7.900 MW đã có trong quy hoạch điện VII điều chỉnh và chỉ phát triển thêm mới khoảng 6.000 MW. Tới năm 2030 tập trung chủ yếu ở miền Bắc để đảm bảo nguồn điện chạy nền cho khu vực này.
Theo một số chuyên gia phân tích, tuy sạch hơn than nhưng điện khí LNG vẫn gây phát thải khí nhà kính và phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, vì vậy giá thành sẽ tăng theo xu hướng nguồn cung ngày càng hạn chế. Theo tính toán nhu cầu nhập khẩu LNG sẽ tăng lên đạt khoảng 14-18 tỷ mét khối vào năm 2030 và khoảng 13-16 tỷ mét khối vào năm 2045.
Chúng ta đang đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng sạch từ than sang khí và coi điện khí là mũi nhọn trong thời gian tới. Nhiệt điện than có nguy cơ gây ô nhiễm, thủy điện có giới hạn theo mùa, do đó để giải bài toán thiếu điện và để bảo vệ môi trường, thúc đẩy hiện thực hóa các cam kết của Việt Nam tại COP26 và thực hiện theo quy hoạch điện VIII thì phát triển điện khí là việc rất quan trọng và là hướng đi đúng của ngành năng lượng Việt Nam.
Việc nhập khẩu LNG đóng vai trò quan trọng trong việc bù đắp sự thiếu hụt nhu cầu khí trong nước, đảm bảo cung cấp nhanh chóng, đa dạng hóa nguồn năng lượng, tăng tính ổn định và linh hoạt. Nhập khẩu LNG là một giải pháp hữu hiệu để đáp ứng nhu cầu năng lượng và thúc đẩy phát triển ngành khí mới trong quá trình xây dựng một nền kinh tế năng lượng bền vững tại Việt Nam.
PV GAS đã phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để tiếp nhận thành công chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam
Đầu tháng 7 vừa qua, chuyến tàu LNG nhập khẩu đầu tiên đã được PV GAS tiếp nhận tại kho cảng Thị Vải. Với khối lượng gần 70.000 tấn LNG được nhập từ cảng Bontang, Indonesia, tàu Maran Gas Achilles cập cầu cảng PV GAS để cung cấp toàn bộ lượng LNG cho quá trình chạy thử và vận hành chính thức kho LNG Thị Vải. Sự kiện lần đầu tiên tiếp nhận tàu LNG thành công là dấu mốc lịch sử quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh và góp phần tiên phong trong quá trình xây dựng và hoàn thiện thị trường năng lượng cạnh tranh như đã được nêu trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045.
Ngày 20/9, Tạp chí Kinh tế Môi trường (Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam) phối hợp cùng các đơn vị liên quan sẽ tổ chức “Diễn đàn đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS).
Theo Petrotimes

Cùng chuyên mục

Số hóa dịch vụ điện năng: Nhân tố giúp PC Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

19/06/2024

Từ nhiều năm qua, bên cạnh việc luôn đảm bảo cung ứng điện năng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội địa phương, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) còn xác định công tác kinh doanh – dịch vụ khách hàng là khâu then chốt có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151