Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/07/2024 | 15:41 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

TotalEnergies kêu gọi đấu thầu hydro xanh với quy mô chưa từng có

25/09/2023
TotalEnergies sẽ kêu gọi đấu thầu với quy mô chưa từng có để mua “500.000 tấn hydro xanh mỗi năm” nhằm khử carbon cho các hoạt động lọc dầu của mình ở châu Âu, một hoạt động có thể giúp cơ cấu lại khởi đầu của ngành công nghiệp hydro tại Pháp.
TotalEnergies kêu gọi đấu thầu hydro xanh với quy mô chưa từng có.
Sébastien Bruna, Giám đốc hydro thuộc chi nhánh lọc hóa học của gã khổng lồ Pháp, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với báo chí: “Những gì chúng tôi muốn làm là khử carbon trong ngành công nghiệp của mình”. Công ty dầu mỏ này có kế hoạch thay thế khoảng 500.000 tấn hydro "xám" bằng hydro sạch mà công ty sử dụng mỗi năm để loại bỏ lưu huỳnh khỏi nhiên liệu tại 6 nhà máy lọc dầu ở châu Âu: Antwerp (Bỉ), Leuna (Đức), Zeeland (Hà Lan), Normandy, Donges và Feyzin (Pháp), cũng như tại hai nhà máy lọc sinh học ở La Mède và Grandpuits (Pháp).
Jean-Marc Durand, Giám đốc bộ phận lọc dầu và các cơ sở hóa dầu châu Âu của tập đoàn cho biết, mục tiêu là giảm lượng khí thải CO2 từ các địa điểm lọc hóa chất ở châu Âu xuống 5 triệu tấn (Mt) mỗi năm, tương đương 20,9 Mt vào năm 2015.
Bởi vì hydro “xanh” được sản xuất bằng phương pháp điện phân nước, sử dụng điện gió hoặc mặt trời, hầu như không thải ra CO2 vào khí quyển trong quá trình sản xuất. Trong khi hydro “xám”, có nguồn gốc từ khí metan, có lượng khí thải carbon khổng lồ: gần 10 tấn CO2 trên mỗi tấn hydro được tạo ra.
Đồng thời, TotalEnergies cũng xác nhận sẽ tiếp tục các dự án sản xuất hydro sạch tại địa phương, tại các cơ sở ở Pháp, đặc biệt là ở Normandy với tập đoàn Air Liquide để sản xuất tới 15.000 tấn mỗi năm vào năm 2026. Sự hợp tác giữa nhà hóa học và công ty dầu mỏ này đã đặt mục tiêu khử carbon cho “tất cả các hoạt động công nghiệp” ở cửa sông Seine.
Nó cũng giúp TotalEnergies khẳng định vai trò là "nhà cung cấp điện tích hợp" vì máy điện phân Air Liquide sẽ được cung cấp năng lượng một phần bằng điện mặt trời và điện gió (cho 10.000 tấn hydro), 5.000 tấn còn lại đến từ mạng lưới điện chủ yếu là điện hạt nhân.
Ông Bruna cho biết: “Nhưng chúng tôi đã quyết định thay đổi quy mô, có rất nhiều người chơi trên thị trường toàn cầu, vì vậy chúng tôi đưa ra lời kêu gọi đấu thầu này để kiểm tra thị trường và xem xét các phản hồi”. Ông Jean-Marc Durand giải thích: “Chúng tôi đang đặt ra cho mình một năm để tập hợp tất cả những lời đề nghị từ những người chơi muốn phản hồi”.
Hiện chưa có máy điện phân lớn nào có thể sản xuất lượng hydro xanh như vậy đang hoạt động ở bất kỳ đâu trên thế giới. Nhưng nhóm này hy vọng việc kêu gọi đấu thầu có thể sẽ đẩy nhanh tốc độ xây dựng và lắp đặt nhà máy. Ông Bruna, người muốn “tìm ra loại hydro xanh cạnh tranh nhất” có thể, giải thích: “Lời kêu gọi này nhằm mục đích thúc đẩy” lĩnh vực này.
Tại Pháp, khoảng 10 dự án về nhà máy điện phân, nhà máy pin nhiên liệu, bình hydro hoặc màng điện phân đã được công bố và nhận được viện trợ từ Brussels: McPhy ở Belfort, Elogen ở Vendôme, John Cockrill ở Alsace, Genvia ở Béziers, Alstom ở Aix en Provence (pin nhiên liệu), Forvia ở Jura, Plastic Omnium ở Compiègne, Symbio ở Saint-Fons với Michelin, Stellantis, Hyvia ở Yvelines (Renault và Plug Power) và Arkema cho màng điện phân.
Ngoài các dự án khử cacbon của TotalEnergies, France Hydrogène - nơi tập hợp tất cả các bên tham gia trong lĩnh vực này, cũng liệt kê 250 dự án ở Pháp xoay quanh việc sử dụng hydro: tại ArcelorMittal để khử cacbon cho thép, tại Borealis (phân bón), tại nhà sản xuất xi măng Vicat hoặc các dự án liên quan đến tính di động cao ở Le Mans, Auxerre và Dijon nói riêng.
Theo France Hydrogène, tổng cộng ngành này sẽ có 100.000 người vào năm 2030, so với 6.000 người hiện nay, với công suất lắp đặt là 6.500 MW vào năm 2030 so với 10 MW hiện nay. Thách thức sẽ là sản xuất hydro xanh với mức giá cạnh tranh. Hiện nay trên thị trường, nó đắt hơn từ 2-3 lần so với sản phẩm được sản xuất từ khí mê-tan, TotalEnergies nhấn mạnh.
Pierre-Etienne Franc, Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư hydro lớn nhất Hy24, gần đây đã chỉ ra với AFP rằng giá điện thấp được sử dụng để sản xuất nó thực sự rất quan trọng.
Theo NL&CS

Cùng chuyên mục

Chính phủ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7

24/07/2024

Ngày 24/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024 để xem xét, cho ý kiến, thông qua đối với 5 nội dung quan trọng: 2 đề nghị xây dựng Luật: Tình trạng khẩn cấp; Khoa học và Công nghệ (sửa đổi); 2 dự án Luật: Luật Điện lực (sửa đổi); Luật Việc làm (sửa đổi); 1 Đề án về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục bắc-nam.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151