Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 23/07/2024 | 21:47 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Nghiên cứu đào tạo

Jaguar chế tạo hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo từ pin xe điện đã qua sử dụng

30/08/2023
Công ty sản xuất ô tô Anh Jaguar Land Rover (JLR) có kế hoạch chế tạo các hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời quy mô lớn ở Anh từ các pin xe điện đã qua sử dụng.

Hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo sử dụng các bộ pin xe điện đã qua sử dụng. Ảnh E&T
Trang Kỹ thuật và Công nghệ (E&T) cho biết, JLR dự kiến sẽ hợp tác với công ty kỹ thuật điện dân dụng Wykes Engineering, phát triển các hệ thống sử dụng pin xe điện đã qua sử dụng để lưu trữ lượng điện dư thừa, sản xuất từ năng lượng tái tạo như điện mặt trời và và gió, đồng thời kết nối với mạng lưới điện Quốc gia để cung cấp điện bổ sung, giảm tải cho hệ thống điện vào những thời điểm có nhu cầu sử dụng điện cao nhất.
JLR cho biết, hệ thống được chế tạo với 30 gói pin cũ thuộc dòng xe điện Jaguar I-PACE, có thể lưu trữ khoảng 2,5 MWh điện, đủ để cung cấp điện năng cho 250 ngôi nhà trong một ngày, công ty cũng đặt mục tiêu phát triển hệ thống, tăng tổng dung lượng điện năng lưu trữ đạt tới 7,5 MWh vào cuối năm 2023.
Tái sử dụng pin đã bị loại bỏ và tái chế pin giúp công ty áp dụng nguyên tắc kinh tế tuần hoàn và giảm sử dụng nguyên liệu thô trong quá trình sản xuất pin điện cho ô tô, có số lượng ngày càng tăng khi xe điện đang trở thành phổ dụng.
Pin lắp đặt ban đầu cho hệ thống lưu trữ điện năng được lấy từ các nguyên mẫu và phương tiện thử nghiệm kỹ thuật, nhưng trong tương lai, sẽ có nhiều thùng chứa pin sẽ được sản xuất để lưu trữ thêm pin cũ, loại bỏ từ những phương tiện chạy bằng điện đã quá hạn sử dụng hiệu quả.
Sự tăng giảm không ổn định sản lượng trong sản xuất năng lượng tái tạo là một nguyên nhân khiến lưới điện buộc phải phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Hai nguồn năng lượng tái tạo phổ biến là điện gió và điện mặt trời đều có nhược điểm, các tấm pin mặt trời không thể sản xuất điện năng ban đêm và tua-bin điện gió không hoạt động khi không khí tĩnh lặng.
Hệ thống lưu trữ pin điện lưới quy mô lớn trong tương lai có ý nghĩa quan trọng trong quá trình khử carbon cho lưới điện quốc gia. Các hệ thống pin lưu trữ dung lượng lớn sẽ đáp ứng nhu cầu trong những giờ cao điểm nhanh chóng, đồng thời tối đa hóa thu năng lượng mặt trời và gió.
Mỗi gói pin trong dự án mới liên kết với một bộ biến tần tiên tiến, giúp tối đa hóa hiệu suất và khả năng cung cấp điện trực tiếp cho Lưới điện Quốc gia trong giờ cao điểm cũng như thu điện năng ra khỏi lưới trong giờ thấp điểm để lưu trữ, dự phòng sử dụng khi cần thiết.
Hệ thống được thiết kế đơn giản nhất có thể, không cần thêm các bước chế tạo chi tiết hoặc tháo rời các mô-đun pin, pin được tháo ra khỏi Jaguar I-PACE đơn giản và lắp đặt vào giá đỡ trong thùng lưu trữ điện.
JLR cho biết hệ thống lưu trữ pin xe điện thải loại là một phần trong chiến lược phát triển của công ty, đạt mục tiêu phi carbon vào năm 2039. Pin được loại bỏ khỏi xe điện thường còn lại khoảng 70-80% công suất. Sau một thời gian sử dụng, khi tình trạng pin giảm xuống dưới mức có thể sử dụng để lưu trữ năng lượng, JLR có kế hoạch tái chế pin để có thể thu hồi nguyên liệu thô tái sử dụng.
Reuben Chorley, giám đốc hoạt động công nghiệp bền vững tại JLR phát biểu với E&T: “Chúng tôi vui mừng được hợp tác với Wykes Engineering trong dự án tiên phong này, giúp giải phóng tối đa tiềm năng thực sự của năng lượng tái tạo. Phương án phát triển những dự án khai thác vòng đời thứ hai của pin có ý nghĩa quan trọng. Bằng cách này JLR triệt để tiết kiệm chi phí trong sử dụng pin xe điện, áp dụng mô hình nền kinh tế tuần hoàn mới với lợi nhuận bổ sung từ lưu trữ điện tái tạo và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đạt được lượng phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2039”.
David Wykes, giám đốc điều hành của Wykes Engineering cho biết: “Một trong những lợi ích chính của hệ thống mà chúng tôi đã phát triển là các thùng lưu trữ điện năng được kết nối với lưới điện và hấp thụ điện năng dư thừa từ năng lượng tái tạo đồng thời có thể giữ ổn định lưới điện quốc gia”.
Theo VietTimes

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151