Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 29/05/2024 | 06:43 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Nỗ lực thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện

24/08/2023
Nếu tiết kiệm 2% lượng điện năng tiêu thụ theo yêu cầu đặt ra tại Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ, mỗi năm cả nước sẽ tiết kiệm được khoảng 5 tỷ kWh điện. Sản lượng điện này tương đương với lượng điện của một nhà máy nhiệt điện có công suất 1.200 MW.

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp còn rất lớn - Ảnh: VGP/ Toàn Thắng
Nhu cầu tiêu thụ điện thương phẩm giai đoạn 2016-2022 của Việt Nam tăng trưởng bình quân 7,72%/năm. Trong đó, nhiều thời điểm mùa khô, phụ tải toàn quốc tăng cao đột biến (tăng tới hơn 12% so với cùng kỳ).
Trong khi các nguồn nhiên liệu có hạn, Việt Nam đã phải nhập khẩu các nguồn năng lượng sơ cấp cho sản xuất điện như than, dầu, khí. Vì vậy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những nội dung quan trọng, được nhấn mạnh trong các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh các nguồn nguyên nhiên liệu trên thế giới ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ.
Theo đánh giá của các chuyên gia lĩnh vực năng lượng, tiềm năng tiết kiệm năng lượng (TKNL) của nước ta còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp (lĩnh vực có tỉ lệ sử dụng năng lượng chiếm trên 50% tổng nhu cầu năng lượng), tiềm năng tiết kiệm có thể đạt từ 20% đến 35%. Ngoài ra, các lĩnh vực dân dụng, giao thông vận tải, lĩnh vực xây dựng có thể đạt trên 30%.
Ngày 8/6/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023- 2025 và các năm tiếp theo, trong đó đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể như: Hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ trên toàn quốc, thay thế 50% đèn led trong chiếu sáng công cộng, 50% sử dụng điện mặt trời mái nhà tại các công sở và nhà dân…
Các tính toán cho thấy, chỉ cần tiết kiệm được 2% lượng điện năng tiêu thụ đúng như yêu cầu đặt ra tại Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ, mỗi năm cả nước sẽ tiết kiệm được khoảng 5 tỷ kWh điện. Sản lượng điện này tương đương với lượng điện của một nhà máy nhiệt điện có công suất 1.200 MW.
Theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để thực hiện hiệu quả các mục tiêu này, cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, sự chỉ đạo, giám sát của các bộ, ngành từ trung ương tới địa phương, sự tham gia của EVN và các đơn vị điện lực, đặc biệt là sự hưởng ứng và tham gia tích cực của tất cả các khách hàng sử dụng điện trên phạm vi toàn quốc, làm sao để nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong cộng đồng, để "Tiết kiệm điện thành thói quen".
Đóng vai trò là Tập đoàn tiên phong, chủ động trong thực hiện các chính sách, quy định của Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nói chung và sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm nói riêng, EVN đã triển khai đồng bộ kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ đến các đơn vị thành viên nhằm biến mục tiêu thành các hành động cụ thể cho từng đơn vị, từng địa phương.
Thông qua Mạng lưới Tiết kiệm điện Việt Nam (VESN), với sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, EVN và các đơn vị thành viên sẽ hỗ trợ, phối hợp đồng hành với tất các các khách hàng sử dụng điện thực hành tiết kiệm điện một cách hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, xã hội và lợi ích quốc gia về đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường.
Theo Báo điện tử Chính phủ  

Cùng chuyên mục

Các dịch vụ điện lực PC Hòa Bình cung cấp đang đem đến sự an tâm cho khách hàng

28/05/2024

Những năm qua, bên cạnh việc luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) còn không ngừng đổi mới, mở rộng thêm các loại hình dịch vụ điện lực để phục vụ khách hàng. Trải qua quá trình sử dụng, các khách hàng trên địa bàn tỉnh đều cảm thấy rất hài lòng và an tâm về các dịch vụ điện lực do Công ty cung cấp.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151