Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 18/06/2024 | 05:18 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Nguyên liệu và tầm quan trọng đối với các dự án phát triển năng lượng

22/05/2024
Theo khuyến nghị của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), các quốc gia trên thế giới cần duy trì hoạt động đầu tư vào các dự án khai thác khoáng sản, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất thiết bị công nghệ, từ đó đáp ứng mục tiêu phát triển năng lượng và đấu tranh chống biến đổi khí hậu một cách hiệu quả.
Theo khuyến nghị của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), các quốc gia trên thế giới cần duy trì hoạt động đầu tư vào các dự án khai thác khoáng sản, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất thiết bị công nghệ, từ đó đáp ứng mục tiêu phát triển năng lượng và đấu tranh chống biến đổi khí hậu một cách hiệu quả.  
Mới đây, Cơ quan này đã công bố báo cáo tổng quan tình hình khai thác, sử dụng và giá cả của các khoáng sản nguyên liệu phục vụ sản xuất các công nghệ và thiết bị dùng trong các dự án phát triển năng lượng. Theo đó, báo cáo đã cung cấp những phân tích, đánh giá về thị trường khoáng sản nguyên liệu toàn cầu trong năm vừa qua, dự báo về tình hình cung cầu một số khoáng sản chính trong trung và dài hạn, gồm có lith-ium, đồng, ni-ken, co-ban, gra-phít và các nguyên liệu đất hiếm.
Sau 02 năm tăng giá mạnh, năm 2023 giá các loại khoáng sản trên thị trường thế giới quay đầu giảm, trở về mức của thời điểm trước đại dịch Covid 19. Cụ thể, giá lith-ium giảm 75%; co-ban, ni-ken và gra-phít có mức giảm giao động từ 30-45%. Hệ quả là giá pin lưu trữ  giảm bình quân 14% năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022.
Giá nguyên liệu giảm đem lại lợi ích cho người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy các dự án năng lượng, tạo động lực để các nhà đầu tư triển khai nhanh các dự án nhằm tiết kiệm chi phí.
Trong những năm qua, sự phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo kéo theo nhu cầu nguyên liệu đầu vào tăng mạnh. Theo dự báo của IEA, nhu cầu nguyên liệu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do nhu cầu chuyển đổi và phát triển năng lượng của các nước. Vào năm 2040, dự báo thị trường nguyên liệu phục vụ quá trình sản xuất công nghệ và thiết bị năng lượng sẽ phát triển gấp đôi so với hiện nay, đạt tổng giá trị xấp xỉ 770 tỷ USD. 
Nguồn cung nguyên liệu ổn định đảm bảo cho hoạt động sản xuất phục vụ quá trình chuyển đổi cơ cấu năng lượng diễn ra thuận lợi, tiết kiệm chi phí và không bị gián đoạn.
Năm 2023, ước tính đầu tư toàn cầu vào các dự án khai khoáng tăng trưởng xấp xỉ 10% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, theo Cơ quan IEA, lượng đầu tư như vậy vẫn chưa đủ và các nước cần đẩy mạnh đầu tư hơn nữa để đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu đầu vào phục vụ hoạt động sản xuất các công nghệ và thiết bị năng lượng.
Vào năm 2040, ước tính toàn cầu cần đầu tư xấp xỉ 800 tỷ USD vào lĩnh vực khai thác khoáng sản mới có thể đáp ứng đủ nguyên liệu sản xuất thiết bị công nghệ cho phát triển năng lượng và đấu tranh chống biến đổi khí hậu.
Bên cạnh đó, hoạt động tái chế, tái sử dụng nguyên liệu cũng cần được đẩy mạnh để tận dụng nguồn phế liệu sẵn có, góp phần giảm chi phí đầu tư vào các dự án khai khoáng.
Chuyển đổi cơ cấu năng lượng là xu thế toàn cầu mang tính bền vững, các quốc gia cần tiếp tục chung tay đẩy mạnh. Để quá trình này diễn ra suôn sẻ, mỗi nước cần có kế hoạch tăng cường đầu tư nhằm ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào, đảm bảo không gián đoạn quá trình sản xuất thiết bị công nghệ, góp phần triển khai các dự án năng lượng quốc gia một cách chủ động, tiết kiệm và hiệu quả.
Việt Phương tổng hợp
​(Nguồn: https://www.iea.org
https://www.bing.com/
https://www.google.com/)

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151