Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 15/06/2024 | 19:54 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hợp Tác Quốc Tế

Hai bang dẫn đầu về năng lượng tái tạo bắt tay hợp tác

20/05/2024
Với cam kết tăng cường phát triển công nghệ Hydrogen và thúc đẩy các giải pháp năng lượng sạch, thỏa thuận hợp tác giữa các Bang California và South Australia là một bước đi quan trọng, hướng tới một nền năng lượng sạch và bền vững cho các thế hệ tương lai.
Cùng sở hữu lưới điện có những khung giờ đáp ứng 100% nhu cầu tiêu thụ từ nguồn điện gió và điện mặt trời, hai bang dẫn đầu về năng lượng tái tạo của mỗi nước, California-Hoa Kỳ và South Australia-Úc đã đạt thỏa thuận hợp tác trong một số lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi cơ cấu năng lượng, gồm có hợp tác phát triển công nghệ hydrogen, hệ thống tích trữ điện năng dài hạn, cũng như xây dựng, quản lý lưới điện thông minh.
Theo đó, trong khuôn khổ chuyến thăm mới đây của Thủ hiến Bang South Australia tới Bang California, một thỏa thuận hợp tác đã được hai bên ký kết nhằm phối hợp, đẩy mạnh vai trò tiên phong của hai địa phương trong việc hợp tác phát triển công nghệ năng lượng tái tạo nói chung và công nghệ hydrogen xanh nói riêng.
Thỏa thuận hợp tác nêu trên bao gồm phối hợp phát triển các dự án quy mô lớn nhằm sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu khí hydrogen xanh giữa Công ty Điện Hydrogen South Australia với Cơ quan Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên và Ủy ban Năng lượng bang California.
Căn cứ thỏa thuận ký kết, hai Bên cũng tập trung cùng nhau xây dựng các chiến lược nhằm đẩy mạnh quá trình điện khí hóa, tăng cường mức độ linh hoạt cho lưới điện, cũng như phát triển các loại công nghệ năng lượng tái tạo. Đây được đánh giá là những nội dung quan trọng nhằm tận dụng và đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, trong đó có nguồn điện mặt trời áp mái, pin lưu trữ lắp đặt tại nhà và pin cho xe điện.
Tương tự Bang South Australia, California là bang điển hình của Hoa Kỳ, với tốc độ phát triển và chuyển đổi năng lượng xanh đáng kinh ngạc. Vào tháng 3 vừa qua, có thời điểm, cung ứng điện năng lượng tái tạo của Bang này đáp ứng 100% nhu cầu tiêu thụ vào 17/18 ngày phát điện (có ghi nhận công suất), phần lớn nhờ vào nguồn điện mặt trời áp mái.
Cả hai Bang đều đang nỗ lực giải quyết những thách thức hiện tại nhằm tăng tối đa công suất năng lượng tái tạo để có thể đáp ứng 100% nhu cầu tiêu thụ điện năng trong khoảng thời gian dài hơn mức 01 hoặc 02 giờ đồng hồ/ngày như hiện nay.
Theo Tờ Renew Economy, vào tháng 4 vừa qua, lần đầu tiên pin lưu trữ năng lượng đã trở thành nguồn cung ứng lớn nhất trong giờ cao điểm vào buổi tối tại Bang California, đạt tỷ trọng cung ứng lên tới 25% tổng biểu đồ, trong suốt 02 giờ đồng hồ. Có thời điểm, sản lượng điện năng lượng tái tạo tại Bang California đạt kỷ lục, tương đương 156% tổng nhu cầu tiêu thụ sở tại, trong đó chỉ riêng điện mặt trời đã đóng góp tới 122% nhu cầu nói trên vào các khung giờ buổi chiều.
Có thời điểm trong tháng 4 năm 2024, vào khung giờ buổi tối từ 7h15 pm đến 8h35pm, hệ thống pin lưu trữ năng lượng đã trở thành nguồn cung ứng lớn nhất, tiếp theo là các nguồn điện gió, thủy điện và điện khí.
Cũng theo Tờ Renew Economy, Bang South Australia đặt ra mục tiêu sở hữu lưới điện đáp ứng 100% nhu cầu tiêu thụ từ nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2027. Vào tháng 2 năm 2024, Bang này đã đạt kỷ lục về điện gió và điện mặt trời với tổng công suất đạt đỉnh mới 3.143,3 MW. Trong đó, sản lượng điện được cung ứng từ hệ thống pin lưu trữ năng lượng đã có đóng góp rất lớn vào biểu đồ năng lượng chung của toàn bang.
Phát biểu tại chuyến thăm Bang California, Hoa Kỳ, Thủ hiến Bang South Australia khẳng định phía Úc có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ Bang California và tin rằng Bang South Australia sẽ hợp tác hỗ trợ Bang California trong các chương trình phát triển năng lượng thể hiện tham vọng và quyết tâm cao của mình. Cả hai Bang đang dẫn đầu trong phát triển năng lượng tái tạo ở đất nước mình và vì thế có thể cam kết đẩy mạnh, cùng nhau phát triển công nghệ Hydrogen, chia sẻ các mối quan tâm chung nhằm phát triển năng lượng sạch, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi bang, mỗi nước và hướng tới mục tiêu giảm phát thải các-bon hiệu quả.
Theo Phó Thống đốc Bang California, cuộc đấu tranh chống biến đổi khí hậu hiện nay không có ranh giới. Với cam kết tăng cường phát triển công nghệ Hydrogen và thúc đẩy các giải pháp năng lượng sạch, thỏa thuận hợp tác giữa California và South Australia là một bước đi quan trọng, hướng tới một nền năng lượng sạch và bền vững cho các thế hệ tương lai.

Việt Phương tổng hợp
(Nguồn: https://reneweconomy.com.au/world)

Cùng chuyên mục

EVNGENCO3 và Vietcombank ký hợp đồng tái cấu trúc khoản vay nước ngoài - Dự án NMNĐ Mông Dương 1

13/06/2024

Ngày 11/6/2024 tại TP. HCM, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Vũng Tàu đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tái cấu trúc khoản vay nước ngoài - Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151