Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 20/07/2024 | 17:55 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Tiết kiệm điện: Trách nhiệm không của riêng ai

14/05/2024
Nắng nóng trên diện rộng, nhu cầu sử dụng điện tăng đã làm sản lượng điện tiêu thu đạt mức cao kỷ lục trong tháng 4 vừa qua. Nhiều giải pháp hiện đang được ngành điện triển khai quyết liệt với quyết tâm không để xảy ra tình trạng thiếu điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, hơn lúc nào hết, sự chung tay, hợp tác trong sử dụng điện tiết kiệm, giảm mức tiêu hao điện năng từ phía cộng đồng doanh nghiệp, người dân là rất cần thiết nhằm đảm bảo cho mục tiêu cung ứng điện xuyên suốt và lâu dài.
Đợt cao điểm nắng nóng tháng 4 vừa qua, các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa nhiệt độ được gia đình ông Nguyễn Anh Hào ở khu phố 1, thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản sử dụng liên tục. Nhờ sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái gắn với vận dụng giải pháp tiết kiệm theo khuyến cáo của ngành điện, hóa đơn tiền điện tháng 4 của gia đình chỉ tăng thêm 70 ngàn đồng so với tháng trước.
Nhân viên Công ty Điện lực Bình Phước tuyên truyền, hướng dẫn các giải pháp tiết kiệm điện cho khách hàng
Điện áp mái giúp các công ty tiết kiệm điện
"Theo như ngành điện hướng dẫn, điều hòa nhiệt độ luôn bật 26 đến 27℃ kèm theo quạt gió mở ở chế độ vừa phải. Tắt nguồn, rút phích cắm ra khỏi ổ điện đối với các thiết bị không sử dụng, riêng trong nhà tận dụng ánh sáng tự nhiên, các thiết bị ngoài trời buổi tối sử dụng hạn chế, tiền điện của gia đình theo đó tiết giảm đáng kể", ông Hào cho biết.
Chăn nuôi gà theo mô hình khép kín với quy mô đàn khoảng 150 ngàn con, trước đây, lượng điện phục vụ cho hệ thống chuồng lạnh của Công ty TNHH SX-TM-DV HL ở xã Tân Quan, huyện Hớn Quản khá lớn. Nhiều giải pháp tiết kiệm điện được triển khai, trong đó hệ thống điện năng lượng mặt trời được gắn toàn bộ trên chuồng trại đã giúp giải quyết lượng điện, điện năng tiêu thụ theo đó giảm 50% so với trước.
Bà Trần Thị Thanh Hương, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM-DV HL chia sẻ: Điện mặt trời chỉ dùng vào ban ngày, ban đêm cũng phải dùng điện lưới quốc gia. Mùa nắng nóng, hệ thống chiếu sáng có thể mở muộn tắt sớm, sử dụng điều hòa ở nhiệt độ vừa phải theo khuyến cáo của ngành điện kết hợp với quạt làm mát. Ngoài ra, cơ sở chúng tôi cũng sử dụng bóng đèn Led thay cho bóng đèn sợi đốt trước đây.
Điều chỉnh hành vi sử dụng điện tiết kiệm từ phía người dân không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế cho gia đình mà còn đảm bảo cho vận hành cung ứng điện liên tục, góp phần giảm, không xảy ra sự cố lưới điện. Tiết kiệm điện cũng giúp các nhà máy, xí nghiệp giảm được đáng kể chi phí đầu vào sản xuất.
Để đảm bảo cung ứng điện thường xuyên, liên tục trong mùa khô và năm 2024, cùng với triển khai đầu tư xây dựng, nâng cấp 104 công trình điện với tổng kinh phí 430 tỷ đồng, Công ty Điện lực Bình Phước cũng đã đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ, tập trung tuyên truyền, khuyến nghị các giải pháp tiết kiệm, sử dụng điện hợp lý đến với người dân, doanh nghiệp.
Theo Báo Bình Phước

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151