Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ sáu, 24/05/2024 | 15:08 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Chủ tịch EVN yêu cầu nhà thầu bù đắp khối lượng đang chậm của đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua Hưng Yên

01/04/2024
Ngày 1/4, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối đoạn qua địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Lãnh đạo EVN, EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Thùy Linh/BNEWS/TTXVN
Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối có chiều dài khoảng 127 km đi qua địa bàn 4 tỉnh là Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên với 334 vị trí móng cột. Đến nay đã hoàn thành đúc móng được 139/334 vị trí, đang triển khai 195/334 vị trí còn lại. Đã hoàn thành lắp dựng 13/334 cột thép, đang lắp dựng 23/334 cột.
Trong đó địa bàn tỉnh Hưng Yên đang thi công 34/34 vị trí móng, tiến độ hoàn thành đào đúc móng đang chậm so với yêu cầu đặt ra; trong đó tập trung chủ yếu vào nhà thầu Việt Á.
Theo Ban QLDA các công trình điện miền Bắc, tuyến đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa bàn tỉnh Hưng Yên chủ yếu đi trên địa hình ruộng lúa, ao đầm, đất nông nghiệp có nền địa chất yếu, nên phải triển khai nhiều vị trí móng cọc. Khối lượng móng cọc lớn, thi công mất nhiều thời gian.
Cùng với đó, tuyến đường dây đi qua khu vực tập trung nhiều dân cư, vì vậy các tuyến đường đưa máy móc vào thi công chủ yếu là đường thôn xóm nhỏ nên đường công vụ vào thi công gặp nhiều vướng mắc qua kênh rạch, ao đầm. Vì vậy việc thỏa thuận đường cho máy móc vào thi công rất khó khăn.
Kiểm tra thi công vị trí móng cọc do Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà, Công ty CP Tập đoàn Việt Á, Công ty CP Xây lắp điện 4 – Sông Hồng đảm nhận, Chủ tịch HĐTV EVN đã phê bình và nhắc nhở các đơn vị thi công chưa triển khai đồng bộ giữa các hạng mục công việc từ đưa máy móc, đưa cọc đến vị trí móng để tổ chức ép cọc tại một số vị trí móng. Chủ tịch HĐTV EVN đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị thi công phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, khẩn trương tăng cường máy móc, nhân lực và vật tư vật liệu (huy động các nguồn lực tại chỗ để rút ngắn thời gian) nhằm bù đắp lại khối lượng đang chậm.
Nhấn mạnh đây là đoạn tuyến thi công khó khăn, đặc biệt là các vị trí móng cọc, lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu thi công xây lắp cần tập trung ưu tiên nguồn lực, huy động máy móc, nhân lực tổ chức ép cọc để phấn đấu hoàn thành dự án theo chỉ đạo điều hành của chủ đầu tư. Sau khi ép cọc thử hoàn thành cần tiếp tục huy động máy mọc để tổ chức ép cọc đại trà và tính toán thuê phương tiện, máy móc để tổ chức phá đầu cọc với thời gian nhanh nhất để thi công đài móng.
Lãnh đạo EVN cũng cho biết hiện nay nhiều vị trí móng đã được các đơn vị tổ chức thì công xong, vì vậy các đơn vị thi công cần dồn lực lượng, phương tiện máy móc để tập trung thi công những vị trí móng còn lại đáp ứng mục tiêu đề ra.
Nhấn mạnh đây là dự án rất quan trọng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, vì vậy lãnh đạo EVN yêu cầu nhà thầu nỗ lực hơn nữa thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7 để đẩy nhanh tiến độ thi công bù đắp khối lượng đang bị chậm. Trong quá trình thi công nếu gặp khó khăn vướng mắc cần báo cáo chủ đầu tư ngay để kịp thời xử lý và hỗ trợ nếu cần thiết.
Trước đó, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An vừa chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ cung cấp cột thép cho Dự án Đường dây 500kV mạch từ Quảng Trạch đến Phố Nối (Dự án).
EVN làm việc với các nhà thầu tham gia cung cấp cột thép cho Dự án. Ảnh: Thùy Linh/BNEWS/TTXVN
Tại buổi làm việc, các nhà thầu đã báo cáo tiến độ sản xuất, cung cấp cột thép của từng dự án thành phần; giải pháp, kế hoạch sản xuất trong thời gian tới và cam kết sẽ tăng cường nhân lực, nâng công suất sản xuất, nỗ lực tối đa đẩy nhanh tiến độ sản xuất.
Theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), đến nay, các nhà thầu cung cấp cột thép đã nỗ lực nhập khẩu vật tư, thiết bị, tăng cường năng lực sản xuất để đáp ứng tiến độ theo hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, bên cạnh những nhà thầu thực hiện tốt, đảm bảo tiến độ bàn giao cột thép, vẫn còn một số nhà thầu có nguy cơ chậm, ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn dự án.
Thời gian qua, lãnh đạo EVN, EVNNPT, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc, miền Trung đã thường xuyên tổ chức các cuộc họp với lãnh đạo nhà thầu, kiểm tra, đôn đốc tình hình sản xuất. Các Ban QLDA cũng đã bố trí nhân sự túc trực tại nhà máy, theo dõi/báo cáo tình hình mua sắm nguyên vật liệu đầu vào và sản xuất của nhà thầu, để đốc thúc tiến độ…
Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An đã ghi nhận sự nỗ lực của các nhà thầu trong thời gian qua và nhấn mạnh, Dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đi Phố Nối là dự án cấp bách, trọng điểm quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và có nhiều chỉ đạo sát sao. Khối lượng công việc hiện nay còn rất lớn, trong khi thời gian để hoàn thành dự án vào ngày 30/6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không còn nhiều. Trong đó, việc cung cấp cột thép là đường găng rất quan trọng của dự án. Chính vì vậy, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An đề nghị các nhà thầu cung cấp cột thép cần nỗ lực tối đa, quyết tâm cao nhất, có các giải pháp để tăng năng lực sản xuất, chung sức cùng chủ đầu tư hoàn thành dự án đúng tiến độ.
Với những nhà thầu đáp ứng tiến độ theo các hợp đồng đã ký kết, Chủ tịch HĐTV EVN đề nghị các đơn vị xem xét đẩy nhanh tiến độ hơn nữa, để “chia lửa”, hỗ trợ các đơn vị đang có nguy cơ quá tải.
Với các nhà thầu có nguy cơ chậm tiến độ, Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu các đơn vị cần xây dựng kế hoạch tổ chức sản xuất rõ ràng, tăng cường nguồn lực, nhân lực, tăng ca, tăng kíp, làm việc 24/7, nỗ lực tối đa để tăng năng lực sản xuất, đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư.
Việc thi công Dự án 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối đang gặp rất nhiều thách thức. Thời gian tới, khi miền Bắc, miền Trung bước vào mùa nắng nóng, công tác thi công còn khó khăn gấp bội, nhất là việc thi công lắp, dựng cột ở các vị trí nằm trên núi cao của dãy Hoành Sơn. Do vậy, việc cung cấp cột thép sớm, đúng tiến độ sẽ góp phần quan trọng đưa dự án về đích đúng kế hoạch.
“Mong rằng, các nhà thầu chia sẻ, chung sức, đồng lòng cùng chủ đầu tư, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện mọi giải pháp tăng tiến độ, năng lực sản xuất để đáp ứng tiến độ cung cấp cột thép, không để tình trạng “móng chờ cột”, ảnh hưởng đến tiến độ chung toàn dự án, Chủ tịch HĐTV EVN nhấn mạnh.
Dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đi Phố Nối có 75 gói thầu cung cấp cột thép, do 31 nhà thầu thực hiện. Tổng khối lượng thép của toàn Dự án là 137.183 tấn để sản xuất 1.177 cột.
Theo TTXVN  

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151