Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ sáu, 31/05/2024 | 02:47 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Bản tin tiết kiệm điện ngày 4/7/2023: Phong trào tiết kiệm điện đi vào thực chất

05/07/2023
Tại Bản tin tiết kiệm điện ngày 4/7/2023, Báo Công Thương tiếp tục cập nhật tình hình triển khai phong trào tiết kiệm điện do Bộ Công Thương phát động.
Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn năng lượng, trong đó có điện năng đang trở thành vấn đề cấp bách, là giải pháp quan trọng giúp giảm áp lực cung cấp điện, góp phần đảm bảo điện cho sinh hoạt, sản xuất. Đây cũng là giải pháp trực tiếp giảm hóa đơn tiền điện phải chi trả cho mỗi doanh nghiệp và người dân. Do đó, tiết kiệm điện cần sự chung tay của địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 20/CT-TTg về tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, đồng thời, hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện do Bộ Công Thương phát động, các địa phương trên cả nước đã tiếp tục chủ động thực hiện nhiều giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
Đồng Nai tiết kiệm hàng trăm triệu kWh điện mỗi năm
Để đảm bảo cung cấp đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, hằng năm, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch, phương án cung cấp điện. Trong đó có đầu tư cải tạo và xây dựng mới các công trình đường lưới điện 110kV, nâng cấp các trạm biến áp; xây dựng phương án vận hành, hoán chuyển các máy biến áp để hạn chế tình trạng quá tải gây mất điện.

Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn năng lượng, trong đó có điện năng đang trở thành vấn đề cấp bách
Đồng thời, phối hợp với Sở Công Thương, các đoàn thể và địa phương tuyên truyền người dân bảo vệ hành lang lưới điện cao áp, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Theo đó, mỗi năm có hàng trăm triệu kWh điện được tiết kiệm.
Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Công ty đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả tiết kiệm điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. Qua đó, toàn tỉnh đã thực hiện tiết kiệm được 131 triệu kWh điện, đạt tỷ lệ 2,16% so với tổng sản lượng điện tiêu thụ. Bên cạnh đó, góp phần giúp công ty đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Để đạt được mục tiêu của UBND tỉnh đề ra trong năm 2023 tiết kiệm 5% điện năng trong các cơ quan đơn vị sử dụng vốn ngân sách nhà nước, tiết kiệm 2% điện năng trong tất cả các đối tượng dùng điện, PC Đồng Nai đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án chi tiết điều hành cung cấp điện và đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cho người dân và khách hàng.
Bến Tre triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện
Kế hoạch của UBND tỉnh Bến Tre về việc tăng cường tiết kiệm điện đã đặt ra mục tiêu: Trong giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, cả tỉnh phấn đấu hàng năm tiết kiệm tối thiểu 2,1% tổng điện năng tiêu thụ.
Đồng thời, giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện dưới 5,62% vào năm 2025. Giảm bớt công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện thông qua thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM) và điều chỉnh phụ tải điện (DR) phù hợp theo yêu cầu vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định. Phấn đấu đến năm 2030, có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự dùng. Đến hết năm 2025, 100% chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED.
Theo đó, sẽ triển khai các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện tại cơ quan, công sở; thực hiện tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời; thực hiện tiết kiệm điện tại các hộ gia đình và tiết kiệm điện tại các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ, doanh nghiệp sản xuất.
Trong đó, khuyến khích triển khai chương trình các doanh nghiệp tham gia thỏa thuận tự nguyện thực hiện các giải pháp về tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, lắp đặt điện mặt trời mái nhà và tư vấn thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Các cơ sở sử dụng năng lượng có điện năng tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên phải tiết kiệm ít nhất 2% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm mỗi năm hoặc phải tiết kiệm ít nhất 2% tổng điện năng tiêu thụ trong năm…
Theo thông tin từ Công ty Điện lực Bến Tre (PC Bến Tre), tính đến hết tháng 5 năm 2023, tổng sản lượng điện tiết kiệm được trên địa bàn tỉnh là 20.211.323 kWh, đạt 2,38% sản lượng điện thương phẩm lũy kế (830.450.928 kWh).
Nhiệm vụ trọng tâm của PC Bến Tre trong thời gian tới là tăng cường triển khai các giải pháp để tiết kiệm điện năng. Trong đó, tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện tại nhà/ nơi sản xuất như: Cài đặt điều hòa từ 26 độ trở lên, dùng kết hợp với quạt; Tận dụng gió và ánh sáng tự nhiên; hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị có công suất lớn; Riêng đối với các doanh nghiệp điều chỉnh thời gian sản xuất hợp lý, hạn chế hoạt động trong giờ cao điểm…
Tại Chỉ thị số 20/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Trong giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ; giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện dưới 6% vào năm 2025.
Đồng thời, giảm bớt công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia thông qua thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM) và điều chỉnh phụ tải điện (DR), ít nhất 1.500 MW vào năm 2025. Phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia). Đến hết năm 2025, phấn đấu 100% chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED.
Theo Báo Công Thương 

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151