Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 23/07/2024 | 00:48 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Tin tức

Bản tin Năng lượng xanh: Các công ty nước ngoài kêu gọi Nhật Bản mở rộng quy mô đấu giá điện gió ngoài khơi

03/12/2023
Các công ty năng lượng quốc tế, từ RWE của Đức đến Iberdrola của Tây Ban Nha, đang kêu gọi Nhật Bản tăng cường đấu giá điện gió ngoài khơi và có chính sách đầu tư hấp dẫn hơn, trong bối cảnh chi phí lắp đặt tăng vọt và sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp trên toàn thế giới ngày càng tăng.
Các công ty nước ngoài kêu gọi Nhật Bản mở rộng quy mô đấu giá điện gió ngoài khơi
Các công ty năng lượng nước ngoài kêu gọi Nhật Bản mở rộng quy mô đấu giá điện gió ngoài khơi
Mặc dù mong muốn giảm bớt sự phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu năng lượng từ Trung Đông và Nga, Nhật Bản đang đến với năng lượng gió ngoài khơi muộn hơn so với các nước khác, một số công ty trong ngành cho biết họ đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn, khiến Nhật Bản gặp thêm bất lợi. Với công suất gió ngoài khơi được lắp đặt dưới 500 megawatt (MW) hiện nay, Nhật Bản đặt mục tiêu có các dự án 10 gigawatt (GW) vào năm 2030.
Cho đến nay, Nhật Bản đã đấu giá 1,7 GW hợp đồng công suất gió ngoài khơi, tất cả đều do các tập đoàn do Mitsubishi dẫn đầu giành được vào năm 2021 và sẽ chọn người chiến thắng cho 4 trang trại gió nữa với tổng công suất 1,8 GW vào cuối tháng 3/2024.
Phát biểu tại một hội nghị gần đây, Jens Orfelt, Chủ tịch phát triển năng lượng gió ngoài khơi khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại RWE Renewables, cho biết đây là một cuộc đua toàn cầu và họ không thể đứng ngoài một cách cô lập.
Nhận xét này được đưa ra trong bối cảnh giá cả tăng cao và sự cạnh tranh gay gắt về thiết bị, từ tháp gió cho đến tàu lắp đặt, trong đó một số dự án lớn trên toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ, gần đây đã bị hủy bỏ hoặc đang đối mặt với sự chậm trễ.
Người Phát ngôn của công ty Vestas, nhà cung cấp hàng đầu toàn cầu cho biết, từ việc lựa chọn tuabin đến khi bắt đầu vận hành, quá trình phát triển của Nhật Bản mất nhiều thời gian hơn so với ở châu Âu. “Dòng thời gian của dự án càng dài thì càng có nhiều sự không chắc chắn và rủi ro phát sinh”, đồng thời cho biết ngành công nghiệp và Chính phủ Nhật Bản có thể hợp tác chặt chẽ hơn để rút ngắn thời gian như vậy. Các công ty lớn toàn cầu như Orsted và Iberdrola cũng đồng quan điểm.
METI cho biết vòng đấu giá thứ ba, vẫn còn chưa được công bố, dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm 1,05 GW cho hai dự án.
Tuy vậy, các công ty nước ngoài tham gia vào một số trang trại ngoài khơi lớn nhất thế giới cho rằng quy mô và tốc độ đấu giá đó quá khiêm tốn, và họ cho rằng các cuộc đấu giá lớn hơn cho phép lập kế hoạch chuỗi cung ứng và kiểm soát chi phí tốt hơn.
Orfelt cho biết họ sẽ tiếp tục tham gia các cuộc đấu giá nhưng đề nghị Chính phủ Nhật bản xem xét 1 GW cho mỗi dự án thay vì 1 GW cho mỗi cuộc đấu giá. Giám đốc quốc gia của Orsted tại Nhật Bản, Henriette Holm, đã kêu gọi Nhật Bản đấu thầu "10 GW đến 15 GW trong một lần".
Trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi, Nhật Bản đứng sau Đài Loan (Trung Quốc), đang chào bán 3 GW trong các cuộc đấu giá và Hàn Quốc, quốc gia đang mở rộng phát triển điện gió nổi, một công nghệ vẫn chưa được triển khai thương mại tại Nhật Bản.
Begona Diaz, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương về gió ngoài khơi tại Iberdrola Renewables của Tây Ban Nha, cũng nhấn mạnh, nếu muốn thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư, Chính phủ Nhật Bản cần phải đề xuất các dự án lớn hơn, cho rằng không thể tạo ra lợi thế quy mô chỉ từ 300 MW, cần phải hướng đến những nhà máy khổng lồ.
Chris Wilkinson, nhà phân tích cấp cao tại Rystad Energy, cho biết Nhật Bản cần khoảng 18 tỷ USD để phát triển các trang trại gió ngoài khơi vào năm 2030, bao gồm cả nguồn vốn đã đầu tư và 250 tỷ USD vào năm 2050, bao gồm chi phí gió ngoài khơi khó dự đoán.
Nhật Bản muốn đạt mục tiêu đầy tham vọng về năng lượng gió ngoài khơi như thế nào?
Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất năng lượng gió ngoài khơi hàng đầu thế giới, cùng với Trung Quốc và Anh trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế không phát thải, đồng thời tăng cường an ninh năng lượng.
Mặc dù các công ty Nhật Bản có tài sản điện gió ngoài khơi ở các quốc gia, vùng lãnh thổ như từ Đài Loan (Trung Quốc), Bỉ và Anh nhưng họ vẫn chưa xây dựng trang trại quy mô lớn tại Nhật Bản. Nhật Bản có kế hoạch công bố vào cuối tháng 3/2024 những người chiến thắng trong vòng đấu thầu gió ngoài khơi lớn thứ hai để xây dựng công suất 1,8 gigawatt (GW) ở bốn khu vực.
Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu cho biết công suất gió ngoài khơi 136 megawatt (MW) của Nhật Bản được lắp đặt vào năm 2022 chỉ bằng một phần nhỏ so với gần 14 GW của Anh và 31 GW của Trung Quốc.
Trong cuộc đua hướng tới trung hòa carbon vào năm 2050, Nhật Bản đặt mục tiêu có 10 GW vào năm 2030 và lên tới 45 GW hoạt động vào năm 2040, vì họ đặt mục tiêu chiếm 36% đến 38% năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện vào cuối thập kỷ này, so với khoảng 20% ​​hiện nay.
Một tập đoàn do Marubeni dẫn đầu đã triển khai hoạt động điện gió ngoài khơi thương mại quy mô lớn đầu tiên của Nhật Bản tại cảng Noshiro (84 MW) và cảng Akita (55 MW) vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Nhà sản xuất tua-bin gió Đan Mạch Vestas đã cung cấp tua-bin cố định ở đáy cho trang trại của Marubeni.
Một tập đoàn do Mitsubishi đứng đầu đã thắng cả ba cuộc đấu giá trang trại gió ngoài khơi vào năm 2021 ở khu vực Akita và Chiba, với công suất tổng hợp là 1,7 GW và mục tiêu khởi động là từ năm 2028 đến năm 2030. Tất cả sẽ có cấu trúc cố định ở đáy. General Electric sẽ sản xuất 134 tuabin gió, mỗi tuabin có công suất 13 MW, do Toshiba của Nhật Bản lắp ráp và bảo trì.
Vòng đầu tiên đã thu hút sự quan tâm của các công ty nước ngoài muốn thâm nhập thị trường Nhật Bản, trong số đó có Orsted của Đan Mạch, RWE của Đức và Equinor của Na Uy.
Chính phủ Nhật Bản đã kết thúc cuộc đấu giá kéo dài sáu tháng cho công suất 1,8 GW khác ở bốn khu vực vào ngày 30/6, với những người chiến thắng sẽ được công bố vào cuối tháng 3/2024 hoặc thậm chí ngay sau tháng 12/2023. Các quy tắc sửa đổi cấm các công ty tiết lộ ý định đấu thầu.
Đối với vòng thứ hai, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) đặt ra mức giá thầu tối đa là 19 yên mỗi kilowatt giờ (kWh), thấp hơn con số ở vòng đầu tiên là 29 yên, ngoại trừ Enoshima, nơi thách thức xây dựng vẫn giữ ở mức trần. ở mức 29 yên.
JERA, nhà sản xuất điện hàng đầu của Nhật Bản, cho biết họ đang tiến hành đánh giá môi trường của dự án Oga-Katagami-Akita và dự án Happo-Noshiro.
Năm 2021, Chính phủ Nhật đã chọn một tập đoàn gồm sáu công ty do Toda Corp đứng đầu để xây dựng trang trại gió ngoài khơi Goto công suất 16,8 MW ở tỉnh Nagasaki. Đây là công ty đấu giá duy nhất cho dự án nhỏ. Vào tháng 9/2023, Toda và các đối tác của mình đã thông báo về việc trì hoãn hai năm khởi động dự án Goto đến tháng 1 năm 2026 do những khiếm khuyết trong cấu trúc nổi.
Hiện nay, Nhật Bản đang chuẩn bị lộ trình mới cho ngành điện gió nổi ngoài khơi vào cuối tháng 3/2024.
METI khuyến nghị tỷ lệ nội địa chiếm 60% trong chuỗi cung ứng vào năm 2040. Tất cả các công ty năng lượng tái tạo lớn trên toàn cầu, từ Orsted và RWE đến BP, Equinor và Iberdrola, đều đặt văn phòng tại Nhật Bản. GE Renewable Energy đã hợp tác với Toshiba Energy Systems & Solutions để sản xuất tua bin gió ngoài khơi Haliade-X của GE gần Tokyo từ năm 2026, sản xuất khoảng 80 chiếc mỗi năm, tương đương 1 GW mỗi năm.
BP mua 50% cổ phần còn lại của liên doanh năng lượng mặt trời Lightsource BP
BP đã đồng ý nắm toàn quyền sở hữu Lightsource BP, mua 50% cổ phần còn lại trong liên doanh năng lượng mặt trời của mình, như một phần trong nỗ lực của gã khổng lồ dầu mỏ Anh nhằm tăng cường công suất năng lượng tái tạo.
Theo thỏa thuận, BP sẽ mua lại 50,03% cổ phần còn lại của Lightsource BP từ những người sáng lập, ban quản lý và nhân viên của công ty với giá trị vốn cổ phần cơ bản là 254 triệu bảng Anh (322 triệu USD).
Việc mua lại nhà phát triển năng lượng mặt trời đang phát triển nhanh chóng sẽ củng cố kế hoạch tăng trưởng của BP trong lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học và carbon thấp, cũng như sạc xe điện, như một phần trong chiến lược chuyển đổi năng lượng của hãng./.
Theo Petrotimes  

Cùng chuyên mục

Thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW: Còn nhiều vấn đề cần quan tâm đối với phát triển năng lượng

22/07/2024

Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, được bộ Chính trị ban hành ngày 11/02/2020. Qua hơn 4 năm thực hiện chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu nhưng cũng còn đó nhiều vấn đề cần quan tâm đối với phát triển năng lượng và chuyển dịch năng lượng hiện nay.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151