Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/04/2024 | 01:18 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Cụm dự án truyền tải điện giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và 4 nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng

25/11/2023
Nếu không kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, cụm dự án truyền tải điện giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và 4 tại tỉnh Đồng Nai sẽ có nguy cơ chậm tiến độ.

Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú ( Thứ tư từ trái sang) nghe báo cáo tiến độ, phương án đấu nối NMĐ Nhơn Trạch 3-Ảnh:EVNNPT
Ngày 23/11, ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã kiểm tra công trường dự án đường dây 500kV NMĐ Nhơn Trạch 4 – rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè; Đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 – rẽ Mỹ Xuân – Cát Lái. Đây là các dự án đặc biệt quan trọng nhằm giải tỏa công suất nhà máy điện (NMĐ) Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 trên địa bàn tỉnh Đông Nai
Nút thắt mặt bằng và nguy cơ chậm tiến độ
Hai nhà máy điện (NMĐ) Nhơn Trạch 3 và 4 đang được gấp rút triển khai thi công, khi hoàn thành đưa vào vận hành sẽ có thêm nguồn điện lớn với công suất lên tới hơn 1.600 MW, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho khu vực miền Nam.
Theo kế hoạch, NMĐ Nhơn Trạch 3 đóng điện để phục vụ thí nghiệm, hiệu chỉnh, chạy thử các tổ máy vào ngày 31/1/2024, hòa lưới phát điện thử nghiệm ngày 9/5/2024 và vận hành thương mại ngày 15/11/2024.
NMĐ Nhơn Trạch 4 sẽ đóng điện để phục vụ thí nghiệm, hiệu chỉnh, chạy thử các tổ máy ngày 30/6/2024, hòa lưới phát điện thử nghiệm ngày 7/11/2024 và vận hành thương mại 15/5/2025.
EVNNPT đang thực hiện đầu tư xây dựng các dự án đường dây và trạm biến áp (TBA) để đồng bộ với NMĐ Nhơn Trạch 3 và NMĐ Nhơn Trạch 4, gồm: Đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - TBA 500kV Long Thành, đường dây 500kV NMĐ Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè, TBA 220kV Khu công nghiệp Nhơn Trạch và đấu nối, đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái.
Đây là các dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và NMĐ Nhơn Trạch 4, tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh khu vực phía Nam, trong đó có tỉnh Đồng Nai. Khi các dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.
Tuy nhiên, EVNNPT cho biết việc thực hiện các dự án này đang gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các dự án và có nguy cơ không đảm bảo tiến độ cấp điện thử nghiệm, giải tỏa công suất cho NMĐ Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4.
Cụ thể, nhiều vị trí móng của các dự án chưa thể bàn giao cho các đơn vị xây lắp tiến hành thi công.
Hiện UBND các huyện Nhơn Trạch và Long Thành (tỉnh Đồng Nai) chưa thể ban hành thông báo thu hồi đất và phê duyệt kế hoạch điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm cho các vị trí còn lại do các dự án dù có tên trong danh mục quy hoạch sử dụng đất và danh mục kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt nhưng cập nhật còn thiếu một số vị trí trên Bản đồ Quy hoạch sử dụng đất.
Đồng thời, các dự án chưa phù hợp Quy hoạch đô thị theo quyết định 455/2016/QĐ-TTg, các dự án đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, nhưng chưa cập nhật trên nền Bản đồ Quy hoạch sử dụng đất
Dự án đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 – rẽ Mỹ Xuân – Cát Lái còn gặp nhiều thách thức hơn khi vẫn đang chờ địa phương phê duyệt chủ trương đầu tư.
Với dự án đường dây 500kV NMĐ Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè có quy mô xây dựng mới đường dây 500kV 2 mạch và 4 mạch. Dự án khởi công ngày 20/12/2022 và dự kiến hoàn thành đóng quý II/2024. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 5/17 vị trí đã bàn giao mặt bằng.
Các vị trí còn lại chưa có trên Bản đồ Quy hoạch sử dụng đất địa bàn huyện Nhơn Trạch. Ngoài ra dự án chưa phù hợp Quy hoạch đô thị theo Quyết định số 455/2016/QĐ-TTg nên địa phương chưa thể triển khai được công tác BTGPMB.
Đoàn công tác của EVNNPT nghe báo cáo khó khăn, vướng mắc của dự án đường dây 220kV Nhơn Trạch 3- rẽ Mỹ Xuân- Cát Lái đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai-Ảnh:EVNNPT
Cần sự vào cuộc của địa phương
Ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, đây là các dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh khu vực phía Nam, trong đó có tỉnh Đồng Nai.
Để đảm bảo hoàn thành các đường dây truyền tải điện nhằm đồng bộ với kế hoạch phát điện của 2 dự án nguồn điện này, EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai sớm giải quyết cập nhật phần còn thiếu quy hoạch sử dụng đất của các dự án trên nền bản đồ quy hoạch sử dụng đất của địa phương.
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai sớm trình Bộ Xây dựng tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc Điều chỉnh cục bộ trong Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.
Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ngành, địa phương có liên quan rút ngắn tối đa thời gian thực hiện công tác chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái.
Đối với dự án đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái, EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư sớm tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là EVNNPT cho dự án. Sớm phê duyệt bổ sung, cập nhật vị trí dự án lên nền bản đồ quy hoạch sử dụng đất 2021 - 2030 của huyện Nhơn Trạch.
Kiểm tra công trường, Tổng giám đốc EVNPT yêu cầu các Ban chuyên môn và các ban quản lý dự án của EVNNPT lập kế hoạch chi tiết tiến độ điều hành cụm các dự án. Đồng thời có báo cáo khó khăn vướng mắc và nêu đề xuất kiến nghị gửi Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo Nhà nước về các dự án trọng điểm năng lượng, UBND tỉnh Đồng Nai.
Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) phối hợp với chính quyền địa phương và nhà thầu xây lắp tổ chức vận động các hộ dân đồng thuận bàn giao các vị trí móng trụ còn lại dự án đường dây 500kV NMĐ Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè, phấn đấu đóng điện dự án vào tháng 6/2024.
Đối với dự án đường dây 220kV Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái, lãnh đạo EVNNPT giao Ban QLDA Truyền tải điện (NPTPMB)phối hợp với SPMB làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai để sớm có chấp thuận chủ trương đầu tư.
Đại diện Ban Quản lý dự án Điện – PVPower cho biết: Hiện nay tiến độ của dự án NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 đang bám sát được kế hoạch đề ra, nếu nhà máy điện hoàn thành nhưng không có đường dây truyền tải để giải tỏa công suất sẽ gây lãng phí nguồn lực của đất nước.
Thời gian qua Ban Quản lý dự án Điện – PVPower đã phối hợp chặt chẽ với các Ban quản lý dự án của EVNNPT để cùng có những kiến nghị với chính quyền địa phương. Với tính chất cấp bách, Ban Quản lý dự án Điện – PVPower cũng kiến nghị tỉnh Đồng Nai cần vào cuộc để sớm tháo gỡ mặt bằng cho dự án truyền tải điện.
Theo Báo điện tử Chính Phủ

Cùng chuyên mục

Thị trường LNG thế giới khởi sắc trong tuần qua

23/04/2024

​Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á trong tuần này đạt mức cao nhất trong ba tháng qua, do lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông và nguồn cung khí đốt cho terminal LNG ở Mỹ giảm.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151