Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 29/05/2024 | 06:15 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Tin tức

Bản tin Năng lượng xanh: Gia tăng năng lượng mặt trời mang đến tia hy vọng cho các mục tiêu xanh của Hà Lan

01/07/2023
Đại dịch Covid-19 và chính sách gia tăng trợ cấp đã biến Hà Lan từ một nước chậm phát triển về năng lượng tái tạo trở thành nước sử dụng các tấm pin mặt trời bình quân đầu người hàng đầu châu Âu, đưa Hà Lan vào con đường đạt được các mục tiêu xanh sau nhiều năm cố gắng.


Sự gia tăng năng lượng mặt trời mang đến tia hy vọng cho các mục tiêu xanh của Hà Lan
Mặc dù phải đối mặt với những thách thức về cơ sở hạ tầng ngày càng tăng để duy trì đà phát triển, nhưng trong tháng 5, hơn một nửa lượng điện của Hà Lan và 20% năng lượng quốc gia được cung cấp bởi các nguồn năng lượng tái tạo. Cả hai mục tiêu đều là đạt được lần đầu tiên.
Số liệu của Eurostat cho thấy con số này là 7,4% vào năm 2018, khi đó Hà Lan có thành tích thuộc hàng kém nhất ở châu Âu. Hà Lan đã bỏ lỡ các mục tiêu năm 2020 nhưng đang trên đà đạt được các mục tiêu năng lượng tái tạo và phát thải cho năm 2030.
Một lý do giúp Hà Lan đạt được các mục tiêu xanh là do Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng các trang trại tua-bin gió ở Biển Bắc, với kỹ thuật quy mô lớn, nổi tiếng của người Hà Lan. Điều ngạc nhiên lớn hơn là năng lượng mặt trời đã tăng gấp ba lần trong giai đoạn đại dịch Covid-19, phần lớn là trên các mái nhà và trang trại.
Bộ trưởng Năng lượng Hà Lan Rob Jetten nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ rằng rất nhiều người ngạc nhiên bởi đất nước này, vốn nổi tiếng với những bức tranh về mây, lại thực sự dẫn đầu về năng lượng mặt trời”. Hà Lan có các khoản trợ cấp hào phóng, người tiêu dùng có thể khấu trừ những gì họ cung cấp vào lưới điện từ việc sử dụng điện của họ.
Theo cơ quan công nghiệp SolarPower Europe, Hà Lan vẫn xếp sau Trung Quốc, Mỹ, Đức và Tây Ban Nha về tổng thể sản xuất năng lượng mặt trời, nhưng nước này đã lọt vào top 10 toàn cầu vào năm 2022, bổ sung thêm 4,1 GW cho tổng công suất 18 GW.
Điều đó khiến Hà Lan đứng đầu ở châu Âu và đứng thứ hai trên toàn cầu, sau Úc về công suất năng lượng mặt trời trên mỗi đầu người, vì các tấm pin tốt hơn, rẻ hơn đang thúc đẩy việc sử dụng năng lượng mặt trời trên toàn thế giới.
Một trụ cột khác cho sự thành công về năng lượng tái tạo của Hà Lan là gió Biển Bắc, với tổng công suất 3,2 GW vào năm 2022 - và khoảng 2GW được bổ sung hàng năm trong thập kỷ tới. Một trang trại năng lượng gió 750MW đã đi vào hoạt động trong tuần trước.
SolarPower Europe dự báo Hà Lan cũng sẽ lắp đặt khoảng 4GW năng lượng mặt trời hàng năm cho đến năm 2028. Với một gigawatt đủ để cung cấp điện cho khoảng một triệu hộ gia đình, Hà Lan có thể dư thừa điện xanh.
Hiện nay, hầu hết cơ sở hạ tầng đều dựa vào khí đốt tự nhiên và dầu mỏ để sưởi ấm, vận chuyển và các nhu cầu công nghiệp. Do vậy, ngoài việc cải thiện lưới điện, pin, hydro và các cách khác để lưu trữ điện là rất cần thiết. Theo các chuyên gia, hiện nay, Hà Lan có rất nhiều dự án trên bản vẽ, nhưng cho đến nay, hầu như chưa có dự án nào được xây dựng.
Bộ trưởng năng lượng Brazil: Brazil đặt mục tiêu thông qua Luật năng lượng gió ngoài khơi, hydro xanh vào cuối năm
Thứ Ba (27/6), Bộ trưởng năng lượng của Brazil cho biết, Brazil đặt mục tiêu thông qua khung pháp lý cho năng lượng gió ngoài khơi và hydro xanh vào cuối năm nay, khi quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh tìm cách mở cửa các lĩnh vực mới để cung cấp năng lượng cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của đất nước mình.
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã đặt uy tín quốc tế của mình vào việc cải thiện thông tin về môi trường của Brazil. Tổng thống Lula và các cố vấn của ông coi quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh là trọng tâm trong các chính sách phát triển do nhà nước định hướng.
Là một phần của những nỗ lực đó, Bộ trưởng Năng lượng Alexandre Silveira đã nhấn mạnh việc sẽ có một cuộc đấu giá sắp tới cho các đường dây truyền tải để vận chuyển năng lượng mặt trời và năng lượng gió trên bờ từ vùng đông bắc của đất nước đến các nhà máy điện ở phía nam. Ông cho biết với mức sàn là 16 tỷ reais, cuộc đấu giá có thể thu về 200 tỷ reais (41,79 tỷ USD) đầu tư.
Hiện tại, Brazil không có khuôn khổ luật pháp để điều chỉnh năng lượng gió ngoài khơi và hydro xanh. Đầu tháng 1/2023, Chính phủ Brazil đã ban hành Nghị định mở ra không gian cho việc phát triển điện gió ngoài khơi ở nước này. Một số công ty như Shell và Equinor đã tỏ ra quan tâm.
“Chúng tôi tin rằng vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ có một khung pháp lý an toàn cho các nhà máy năng lượng ngoài khơi để giới thiệu với thế giới,” Bộ trưởng Silveira cho biết, đồng thời giải thích rằng Bộ Năng lượng Brazil cũng hy vọng sẽ có quy định cho các dự án hydro xanh trong cùng khung thời gian.
Ông nói: “Hydro xanh là một khả năng thực sự để chúng tôi mở rộng đáng kể vị thế của mình trong lĩnh vực năng lượng sạch và tái tạo".
Nhà máy hydro xanh đầu tiên của Sinopec ở Tân Cương bắt đầu sản xuất
Tân Hoa Xã đưa tin hôm thứ Sáu (30/6), Công ty Sinopec của Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất hydro xanh tại một nhà máy ở thành phố Kuqa, Tân Cương.
Nhà máy này là cơ sở hydro xanh đầu tiên của Sinopec, có khả năng sản xuất 20.000 tấn hydro mỗi năm, sử dụng năng lượng mặt trời để điện phân nước, theo báo cáo.
Trung Quốc và các quốc gia khác đang chạy đua phát triển hydro xanh - được sản xuất bằng năng lượng tái tạo để phân tách nước thành hydro và oxy - như một nguồn nhiên liệu quan trọng không phát thải carbon để giúp hạn chế biến đổi khí hậu.
Hydro được sản xuất tại cơ sở này sẽ được cung cấp cho nhà máy lọc dầu Tahe của Sinopec để thay thế hydro được sản xuất từ ​​khí tự nhiên.
Sinopec bắt đầu xây dựng nhà máy vào tháng 11 năm 2021, với khoản đầu tư ban đầu khoảng 3 tỷ nhân dân tệ (414 triệu USD). Vào tháng 2, Sinopec đã khởi động xây dựng dự án trình diễn hydro xanh 30.000 tấn ở Nội Mông và công bố kế hoạch xây dựng một đường ống dài 400 km từ Nội Mông đến thủ đô Bắc Kinh để vận chuyển hydro./.
Theo PetroTimes

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151