Tin tức thị trường điện

Thị trường bán buôn điện cạnh tranh: Cần có những bước đi thận trọng, phù hợp với điều kiện thực tế

Bên lề Hội nghị tổng kết công tác vận hành Thị trường phát điện cạnh tranh giai đoạn từ 1 tháng 7 năm 2014 đến 30 tháng 6 năm 2015 và Kế hoạch triển khai Thị trường bán buôn điện cạnh tranh, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên, báo chí. Theo đó, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, sau 3 năm triển khai thị trường phát điện cạnh tranh đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Ông có thể cho biết thêm những kết quả sau 3 năm thực hiện Thị trường phát điện cạnh tranh không thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực: Như báo cáo của Cục Điều tiết điện lực thì chúng tôi đánh giá, qua 3 năm vận hành Thị trường phát điện cạnh tranh, chúng ta thu được rất nhiều kết quả tích cực. Thứ nhất, đó là vận hành Thị trường phát điện cạnh tranh theo đúng quy định của Nhà nước ban hành nhưng vẫn đảm bảo vấn đề cung ứng điện, đủ điện phục vụ cho sản xuất, cho sinh hoạt của nhân dân. Đây là thành công cơ bản đối trong công tác vận hành Thị trường phát điện cạnh tranh.

Điểm thứ hai, chúng tôi đánh giá việc vận hành thị trường này đã tạo ra sự công khai, minh bạch trong vấn đề huy động các nguồn phát điện, huy động các nhà máy điện trong vận hành hệ thống điện. Trước đây, chúng ta vận hành theo điều động kinh tế, tuy nhiên với vận hành thị trường phát điện như hiện nay thì các đơn vị phát điện đã chủ động hơn trong vấn đề chào giá, trên cơ sở đó tạo sự công khai, minh bạch hơn trong vận hành hệ thống điện.

Điểm thứ ba, thông qua vận hành Thị trường phát điện canh tranh, các nhà máy điện đã chủ động hơn trong vấn đề chào giá, chủ động hơn trong công tác vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng. Đặc biệt họ có nhiều biện pháp để tham gia thị trường điện, thông qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị. Và chúng tôi cũng đánh gia đây là thành tích rất đáng kể trong công tác vận hành Thị trường phát điện cạnh tranh trong 3 năm vừa qua.

Điểm thứ tư mà chúng tôi cũng đánh giá là thành công của Thị trường phát điện cạnh tranh là chúng ta đã có những thông tin đầy đủ về thị trường, trước tiên là đến các thành viên tham gia thị trường điện và bước đầu thông tin về thị trường điện tới khách hàng sử dụng điện. Tất nhiên, ở đây vẫn còn những điểm hạn chế nhưng chúng tôi cũng đánh giá trong thời gian tới, Bộ Công Thương, Cục Điều tiết điện lực sẽ có chỉ đạo tăng cường hơn nữa thông tin tới các đối tượng tham gia thị trường cũng như các khách hàng tham gia sử dụng điện.

Thưa ông, cho đến thời điểm hiện nay mới có khoảng 60 nhà máy tham gia với hơn 42% công suất, như vậy vẫn còn những hạn chế so với tổng công suất nguồn điện chúng ta hiện có. Vậy theo ông, đâu là bất cập lớn nhất trong quá trình 3 năm vận hành Thị trường phát điện cạnh tranh?

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực: Như đã biết, chúng ta vận hành thị trường phát điện trong tình hình khó khăn. Trong đó, hệ thống điện còn nhiều bất cập, đặc biệt trong giai đoạn bắt đầu vận hành. Lúc đó, chúng ta còn chưa đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu sử dụng điện trong các thời điểm. Thêm nữa, hành lang pháp lý chưa hoàn toàn đầy đủ, cho nên trong 3 năm vận hành Thị trường phát điện cạnh tranh thì Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị tích cực đưa các nhà máy điện tham gia thị trường điện. Tuy nhiên, chúng ta còn rất nhiều yếu tố ràng buộc nên chưa thể đưa toàn bộ các nhà máy vào thị trường trong thời gian vừa qua. Đây cũng là điểm bất cập vẫn còn tồn tại. Trên cơ sở rà soát, đánh giá các đơn vị tham gia thị trường điện, chúng tôi vẫn tiếp tục tìm ra các giải pháp, với mong muốn gia tăng tối đa các nhà máy điện tham gia vào Thị trường phát điện cạnh tranh, như chúng tôi sẽ chỉ đạo, đôn đốc tất cả các đơn vị phát điện, đặc biệt là các đơn vị phát điện của các Tập đoàn kinh tế lớn như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sẽ tham gia thị trường điện. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia sẽ tiếp tục có những buổi họp, trao đổi, thảo luận, đào tạo, bồi dưỡng… để các đơn vị có thể có những chuẩn bị tốt hơn trong công tác tham gia thị trường điện. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ ban hành thêm những quy định, hướng dẫn các đơn vị trong quá trình chuẩn bị tham gia thị trường điện. Chúng tôi cũng sẽ xem xét những khó khăn, vướng mắc của những nhà máy thủy điện ví dụ như những nhà máy thủy điện đa mục tiêu khi tham gia thị trường điện thì có khó khăn, vướng mắc gì. Từ đó, bằng những văn bản, hướng dẫn chung tôi hi vọng sẽ tháo gỡ những khó khăn để làm sao nâng cao tỷ lệ tham gia của các nhà máy điện trực tiếp tham gia vào thị trường phát điện cạnh tranh.

Bộ Công Thương mới đây đã ban hành quyết định triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Theo đó đến năm 2016 thị trường này sẽ chính thức vận hành. Tuy nhiên, năm 2016, việc vận hành này trước tiên là trên giấy. Ông có thể giải thích cụ thể hơn về vấn đề này, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực: Hiện nay, chúng tôi đang vận hành Thị trường phát điện cạnh tranh và vẫn sẽ tiếp tục vận hành thị trường này đến hết năm 2018, trước khi chuyển sang năm 2019 để triển khai chính thức thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Trong giai đoạn từ nay đến khi đó thì chúng ta phải có những bước chuẩn bị hết sức cần thiết. Theo như Quyết định số 8266/QĐ-BCT, sẽ có những bước chính như năm 2016 sẽ vận hành thị trường thí điểm trên giấy. Trong giai đoạn này, các nhà máy điện, các Tổng công ty điện lực, các khách hàng lớn có thể tham gia các thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Và về mặt vận hành thị trường điện thì vẫn sẽ tiếp tục triển khai Thị trường phát điện cạnh tranh.

Bước sang năm 2017-2018, trước khi bước vào thị trường bán buôn điện cạnh tranh thì chúng ta sẽ từng bước đưa các Tổng công ty điện lực tham gia thị trường điện một cách thực tế. Nghĩa là họ có thể mua từ 5-10% sản lượng điện của các nhà máy thông qua thị trường bán buôn, phần còn lại vẫn tiếp tục mua qua Thị trường phát điện cạnh tranh.

Tại sao phải có 3 bước này, bởi vì bước chuyển từ Thị trường phát điện cạnh tranh sang thị trường bán buôn điện cạnh tranh là bước chuyển lớn căn bản, thay đổi mô hình tổ chức công tác sản xuất kinh doanh điện trong suốt thời gian vừa qua. Ảnh hưởng của thị trường bán buôn cũng sẽ tác động lớn đến các mặt hoạt động chung của ngành điện nên chúng ta cần có những bước đi thận trọng, phù hợp với điều kiện thực tế.

Có ý kiến cho rằng, tái cấu trúc ngành điện sẽ có những tác động không nhỏ đến thị trường điện. Ông đánh giá như thế nào về điều này?

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực: Tái cấu trúc ngành điện là một trong những trọng tâm để chúng ta triển khai Thị trường phát điện cạnh tranh cũng như bán buôn điện cạnh tranh trong thời gian tới. Đối với Đề án này, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương xem xét và trình Chính phủ phương án trong tháng 12 năm 2015 này. Chúng tôi đang nghiên cứu, xem xét xây dựng Đề án mà một trong những trọng tâm là tiến hành cổ phần hóa các Tổng công ty phát điện (Genco) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các Genco thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Genco của Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đã cổ phần hóa xong) và 4 Genco còn lại cũng sẽ triển khai thực hiện cổ phần hóa. Các bước triển khai cổ phần hóa này sẽ được thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi cũng xem xét và báo cáo trình Chính phủ các lộ trình cổ phần hóa các Genco cho phù hợp với thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

Xin trân trọng cảm ơn ông!


  Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

Tác giả: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương ; xuất bản: 27/08/2015 01:48
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét