Tin hoạt động điện lực

Tăng cường công tác phòng chống thiên tai, vận hành an toàn hệ thống điện, thủy điện trong mùa mưa lũ 2021

Những năm gần đây do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến theo chiều hướng cực đoan, khó lường, nước ta chịu ảnh hưởng liên tiếp của nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới trong mùa mưa lũ, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân cũng như các công trình hạ tầng quan trọng khác. Cụ thể trong năm 2020, Việt Nam đã chịu ảnh hưởng trực tiếp của 14 cơn bão, 02 áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, 256 đợt giông lốc, mưa đá trên 49 tỉnh/thành phố, trong đó có 09 đợt xảy ra trên diện rộng tại 21 tỉnh thuộc Bắc Bộ và Trung Bộ, 120 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất, mưa lũ lớn lịch sử... đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Tính đến hết năm 2020, cả nước có 429 công trình thủy điện đã được đưa vào vận hành khai thác (trong đó có 18 hồ chứa thủy điện quan trọng đặc biệt, 158 hồ lớn, 253 hồ vừa và nhỏ). Các hồ thủy điện, thủy lợi đóng vai trò rất lớn trong việc điều hòa dòng chảy, chống hạn, cắt giảm lũ, đặc biệt là khu vực miền Bắc và miền Trung. Do vậy công tác phòng chống thiên tai, bảo đảm vận hành an toàn các hồ đập trên cả nước, nhất là hệ thống hồ đập trên bậc thang thủy điện là hết sức quan trọng. Yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn cho công trình, cho hạ du, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân đồng thời khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước cho phát điện, phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Để thực hiện tốt mục tiêu trên, ngay từ đầu năm 2021, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thỉ số 05/CT-BCT ngày 06 tháng 4 năm 2021 về tăng cường công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2021. Đồng thời, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Công Thương năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế để tổng kết, rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp nhằm chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Tại Chỉ thỉ số 05/CT-BCT ngày 06/4/2021 về công tác tăng cường PCTT&TKCN năm 2021, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: i) Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức giúp nâng cao nhận thức về những nguy cơ, hiểm họa do thiên tai gây ra và trách nhiệm của các cá nhân và tập thể trong công tác PCTT&TKCN tại đơn vị; ii) Rà soát, cập nhật bổ sung, hiệu chỉnh phương án PCTT&TKCN phù hợp với đặc thù của đơn vị đối với tất cả hình thái thiên tai có thể xảy ra; iii) Kiện toàn tổ chức, lực lượng, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ) để sẵn sàng ứng phó thiên tai với hiệu quả cao nhất; tổ chức diễn tập các phương án ứng phó đối với các tình huống thiên tai cơ bản để nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai; iv) Tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị, giữa các đơn vị với địa phương để thống nhất chỉ huy, điều hành và phát huy hiệu quả cao nhất về nguồn lực của các đơn vị trong quá trình ứng phó với các tình huống thiên tai, sự cố; v) Tiếp tục rà soát, lồng ghép nội dung PCTT&TKCN vào quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật áp dụng thiết kế, xây dựng các công trình để bảo đảm an toàn cho công trình, cho cộng đồng đối với các hình thái thiên tai; vi) Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến các đợt thiên tai và thực hiện chế độ báo cáo nghiêm túc theo đúng quy định, bảo đảm thông tin, liên lạc thông suốt.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã chủ trì tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Trong các ngày từ 06 đến ngày 08 tháng 7 năm 2021, Đoàn công tác của Ban chỉ huy PCTT&TKCN - Bộ Công Thương do đồng chí Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn cùng một số đơn vị của Bộ Công Thương (Cục Điều tiết điện lực, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp…) đã đến kiểm tra thực địa đập, hồ chứa một số nhà máy thủy điện (thủy điện Sơn La, thủy điện Pa Khoang…), làm việc với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Điện Biên và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La.

Qua kiểm tra tại một số đơn vị, Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao những nỗ lực, chủ động trong công tác chuẩn bị các phương án ứng phó về công tác PCTT&TKCN nhất là công tác an toàn trong vận hành đập, hồ chứa thủy điện. Tuy nhiên, để chủ động ứng phó với mùa mưa bão sắp tới, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục bám sát tình hình thời tiết để xây dựng các kịch bản ứng phó, thực hiện nghiêm các quy định về quy trình vận hành liên hồ chứa theo quy định và tình hình thực tế tại địa phương. Thứ trưởng nhấn mạnh mùa mưa bão năm 2021 mới bắt đầu vì thế trong thời gian tới chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, luôn chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, sẵn sàng ứng phó với các tình huống, giảm tối đa rủi ro trong mùa mưa lũ.

Để sẵn sàng chuẩn bị cho công tác phòng chống thiên tai và bảo đảm an toàn đập, thủy điện trong thời gian cao điểm của mùa mưa bão 2021 sắp tới, Bộ Công Thương đã có Công điện số 5394/CĐ-BCT ngày 01 tháng 9 năm 2021 gửi Sở Công Thương các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, các Tập đoàn, Tổng công ty trong ngành Công Thương, các chủ đập thủy điện và khai thác khoáng sản trên địa bàn các tỉnh thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên yêu cầu khẩn trương triển khai các giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thiên tai, bão lũ, nhất là nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi, bão và mưa lũ lớn kéo dài trên diện rộng như đã xảy ra năm 2020 tại khu vực miền Trung, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước.

Tại các cuộc họp giao ban hàng tháng trong năm 2021, Cục Điều tiết điện lực đã chỉ đạo các đơn vị về vận hành đáp ứng nhu cầu nước hạ du của các địa phương, chuẩn bị các phương án vận hành các nhà máy thủy điện trong mùa lũ, xây dựng các kịch bản để chủ động ứng phó trong nhiều tình huống khác nhau, không để bị động, bất ngờ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Đồng thời, Cục Điều tiết điện lực đã yêu cầu các nhà máy thủy điện tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống lụt bão, quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ, đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn các hồ, đập thủy điện trong mùa lũ năm 2021. Để đảm bảo cao nhất cho việc vận hành an toàn hệ thống điện trong thời gian cao điểm của mùa mưa bão 2021, Cục Điều tiết điện lực đã tham mưu Lãnh đạo Bộ Công Thương ban hành Công văn số 5441/BCT-ĐTĐL ngày 06 tháng 9 năm 2021 chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam, các Tổng công ty phát điện, các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia và các đơn vị điện lực thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối hệ thống điện, nhà máy điện, đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia trong các tháng còn lại của năm 2021./.

Tác giả: Phòng Hệ thống điện - Cục Điều tiết điện lực ; xuất bản: 09/09/2021 11:00
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét