Thông tin thị trường

Sơ kết vận hành VWEM Quý I năm 2019 để đánh giá kết quả thực hiện vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh (VWEM) Quý I năm 2019

Ngày 23 tháng 4 năm 2019, Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn đã chủ trì hội nghị Sơ kết vận hành VWEM Quý I năm 2019 để đánh giá kết quả thực hiện vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh (VWEM) Quý I năm 2019 và đặt ra những mục tiêu trong các giai đoạn tiếp theo.

Tham dự hội nghị có đại diện của các đơn vị Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, Công ty Mua bán điện, Tổng công ty Phát điện 3, các Tổng công ty Điện lực (TCTĐL): TCTĐL miền Bắc, TCTĐL miền Trung, TCTĐL miền Nam, TCTĐL Tp Hà Nội, TCTĐL Tp Hồ Chí Minh.

Thị trường VWEM chính thức đưa vào vận hành từ 01/01/2019. Qua 03 tháng vận hành, thị trường đã đạt được các kết quả tích cực. Hiện có 93 nhà máy trực tiếp tham gia thị trường điện với công suất 25.550 MW, chiếm 53% tổng công suất toàn hệ thống. Thị trường được vận hành theo quy định tại Thông tư số 45/2018/TTBCT ngày 15 tháng 11 năm 2018 của Bộ Công Thương, một số kết quả đạt được như sau:

Các công tác tham gia thị trường điện: công tác đo đếm, đối soát số liệu, dự báo phụ tải, xác nhận bảng kê và thanh toán đều thực hiện tốt không có vấn đề phát sinh.

Cơ sở hạ tầng đã được nâng cấp đáp ứng các hoạt động của thị trường bán buôn điện cạnh tranh (hệ thống đo đếm, trang web thị trường điện,…). Công ty Mua bán điện đã xây dựng được trang web riêng thực hiện xác nhận thanh toán với các TCTĐL. EVN, Công ty Mua bán điện và các TCTĐL đã thực hiện ký kết các hợp đồng mua bán điện mới là cơ sở pháp lý chính cho thị trường VWEM.

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự cố gắng, phối hợp giữa các đơn vị trong 3 tháng đầu năm 2019 và chỉ ra những vấn đề còn tồn tại cần giải quyết trong thời gian tới để thị trường VWEM được hoàn thiện hơn

Tác giả: Phòng Thị trường điện - Cục Điều tiết điện lực ; xuất bản: 24/04/2019 02:05
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét