Tin hoạt động điện lực

Sẵn sàng ứng phó mùa thiên tai trọng điểm ở miền núi phía Bắc năm 2021.

Đó là một trong những chỉ đạo của ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (Ban Chỉ đạo). Hội nghị Phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2021 diễn ra ngày 27/4, tại tỉnh Phú Thọ.

  4 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của thiên tai, tại khu vực miền núi phía Bắc đã có 3 người chết, 1 người bị thương; 320 nhà bị hư hại, tốc mái; 1.086 con gia súc bị chết, thiệt hại về kinh tế ước tính là 25 tỷ đồng.

Cùng tham dự và chủ trì hội nghị có ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dự hội nghị.

 

Ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT phát biểu tại hội nghị.

Năm 2020, tại khu vực miền núi phía Bắc, mưa lớn kéo dài đã gây ra tình trạng sạt lở đất, lũ quét đặc biệt nghiêm trọng, diện rộng ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Ngoài ra, trong những tháng đầu năm 2021, đã xảy ra một số đợt rét đậm, rét hại, giông lốc, sét, mưa đá. Dù chưa bước vào mùa mưa, song một số địa phương đã xảy ra hiện tượng lũ ống, lũ quét gây thiệt hại về người và tài sản. Đây là điều hiếm gặp, báo hiệu một năm thiên tai diễn biến khó lường trong khu vực.

Cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, hậu quả do thiên tai gây ra tại các địa phương nhanh chóng được khắc phục, đời sống nhân dân tại các vùng thiên tai cơ bản ổn định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCTT còn tồn tại những hạn chế như: nhận thức, kỹ năng PCTT của cộng đồng ở một số nơi, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa chưa đồng đều; việc tiếp nhận thông tin dự báo, cảnh báo về thiên tai của người dân khu vực này còn chưa thường xuyên, kịp thời. Công tác tập huấn đối với lực lượng làm công tác PCTT và việc phổ biến kiến thức cho người dân ở khu vực chưa đi vào chiều sâu, hiệu quả. Hệ thống cơ sở hạ tầng nói chung và hạ tầng PCTT thiếu đồng bộ, khả năng chống chịu hạn chế, một số công trình hư hỏng, xuống cấp do thiên tai; điện lưới thông tin liên lạc gián đoạn…

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (hàng đầu, ngoài cùng bên phải) tham dự hội nghị

Ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương cần khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác PCTT; chủ động phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan triển khai công tác PCTT đi vào chiều sâu, hiệu quả; tập trung quán triệt nghiêm các văn bản pháp luật về PCTT, đặc biệt là Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư. 

Ngoài ra, các địa phương cũng cần chỉ đạo triển khai các hoạt động thông tin truyền thông phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương; bố trí nguồn lực để triển khai đề án Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030, gắn xây dựng cộng đồng an toàn với thực hiện chủ động PCTT trong xây dựng nông thôn mới; ưu tiên bố trí nguồn ngân sách cho phòng, chống thiên tai đặc biệt là các công trình phòng chống lũ quét, sạt lở đất, hệ thống đê điều, hồ chứa,...

Tác giả: Phạm Tân - Trang thông tin điện tử EVN (www.evn.com.vn) ; xuất bản: 27/04/2021 12:00
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Các Tin khác