Hoạt động Cục Điều tiết điện lực

Nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền trong lĩnh vực điện

Sáng nay (3/8), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác truyền thông giữa Cục Điều tiết điện lực và Báo Công Thương nhằm nâng cao hơn nữa công tác truyền thông trong lĩnh vực điện.

Phát buổi tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, Cục Điều tiết điện lực là cơ quan trực thuộc Bộ Công Thương có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương quản lý Nhà nước về điều tiết hoạt động điện lực; tổ chức thực hiện nhiệm vụ điều tiết hoạt động điện lực nhằm cung cấp điện an toàn, ổn định, chất lượng, sử dụng điện tiết kiệm, có hiệu quả và đảm bảo tính công bằng, minh bạch đúng quy định của pháp luật. Cục Điều tiết điện lực thực hiện các nhiệm vụ chính: Xây dựng và điều tiết thi trường điện lực; Điều tiết giá điện; Giám sát cân bằng cung – cầu điện và cấp giấy phép và kiểm tra hoạt động điện lực. 

Năm 2011, Thủ tướng Chính Phủ ban hành Quyết định số 24/2011/QĐ- TTg về điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường và Quyết định số 63/2013/QĐ- TTg về  Quy định về lộ trình, các điều kiện và cơ cấu ngành điện để hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực tại Việt Nam với 3 cấp độ: Phát điện cạnh tranh, bán buôn điện cạnh tranh và bán lẻ điện cạnh tranh. Với chức năng và nhiệm vụ  trên, được sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cục Điều tiết điện lực đã phối hợp với một số đơn vị liên quan xây dựng và đưa vào vận hành thí điểm thành công Thị trường phát điện cạnh tranh từ 1/7/2012.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực phát biểu tại lễ ký kết 

Ngoài ra, Cục cũng đang triển khai hai nội dung lớn đó là Đề án thiết kế chi tiết Thị trường bán buôn điện cạnh tranh (VWEM) và Đề án Tái cấu trúc ngành điện. Phạm vi của Đề án VWEM là xây dựng các cơ chế vận hành chi tiết của thị trường bán buôn điện cạnh tranh, tạo cơ sở để xây dựng Thông tư quy định vận hành VWEM và triển khai các công tác chuẩn bị khác.

Ông Tuấn nhấn mạnh, để doanh nghiệp, người dân và toàn thể xã hội cũng như các tổ chức kinh tế, xã hội trong và ngoài nước hiểu và nắm được chủ trương đúng đắn của Nhà nước cũng như những công việc mà Cục Điều tiết điện lực đang thực hiện, với sự chung tay, góp sức của Báo Công Thương- cơ quan ngôn luận của Bộ Công Thương, công tác tuyên truyền về xây dựng thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam nói riêng và các hoạt động của Cục Điều tiết điện lực nói chung sẽ được thông tin đến độc giả trong và ngoài nước.

Tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Hữu Quý - Tổng Biên tập Báo Công Thương cũng khẳng định, Báo Công Thương với 6 ấn phẩm báo chí: Báo giấy Công Thương, Báo Công Thương điện tử, ấn phẩm Kinh tế Việt Nam, ấn phẩm Vietnam Economic News, website Vietnam Economic News và Chuyên đề Dân tộc thiểu số miền núi, những năm qua đã luôn sát cánh cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đi sâu vào các lĩnh vực của ngành điện. Đặc biệt với Chuyên đề Dân tộc thiểu số và miền núi- ấn phẩm đặt hàng của Chính phủ có lượng phát hành lớn phủ sóng các vùng nông thôn miền núi, vùng sâu vùng xa nên việc tuyên truyền về ngành điện càng rất có hiệu quả.

Những năm qua, chính sách phát triển điện của Việt Nam nói chung và công tác  xây dựng thị trường điện cạnh tranh nói riêng luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc toàn xã hội. Đây được xem là lĩnh vực “nhạy cảm” vì chỉ cần một thay đổi nhỏ trong cơ chế, chính sách sẽ tác động lớn đến phát triển kinh tế xã hội, đến hoạt động của doanh nghiệp và đời sống của người dân. Do vậy nếu công tác truyền thông được thực hiện tốt, truyền thông “chủ động đi trước một bước” sẽ phát huy vai trò quan trọng trong định hướng thông tin, dư luận, tạo sự đồng thuận cao từ cộng đồng xã hội, doanh nghiệp và của nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Quý - Tổng biên tập Báo Công Thương phát biểu tại lễ ký 

Ông Nguyễn Hữu Quý nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương đã chủ động, tích cực xây dựng các bài viết tuyên truyền về ngành năng lượng Việt Nam nói chung và ngành điện nói riêng. Ý nghĩa của Lễ ký kết hôm nay giữa hai đơn vị sẽ càng làm sâu sắc thêm, rõ nét hơn, toàn diện và hiệu quả hơn cho công tác truyền thông về các lĩnh vực của ngành điện.

Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Anh Tuấn và Tổng Biên tập báo Công Thương Nguyễn Hữu Quý cùng ký kết Thỏa thuận hợp tác truyền thông giai đoạn 2015- 2020 giữa hai đơn vị.

Nguyễn Hường

Tác giả: Theo Báo Công Thương ; xuất bản: 03/08/2015 04:50
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét