Hoạt động Cục Điều tiết điện lực

Lễ ký kết Bản ghi nhớ về cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc phát triển thị trường điện cạnh tranh của Việt Nam

Ngày 7/5/2015 tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Anh Tuấn và Đại sứ Mary B. Warlick, Phó trợ lý Ngoại trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đại diện Vụ các nguồn tài nguyên năng lượng đã ký kết Bản ghi nhớ về cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc phát triển thị trường điện cạnh tranh của Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú và Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Claire A. Pierangelo cùng có mặt để chứng kiến lễ ký.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho rằng việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Vụ các nguồn tài nguyên Năng lượng (ENR), Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Cục Điều tiết điện lực Việt Nam (ERAV), Bộ Công Thương Việt Nam là một trong những hoạt động nằm trong chương trình kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và là minh chứng mới cho mối quan hệ tốt đẹp ngày càng phát triển giữa hai nước.

Sau gần 3 năm chính thức hoạt động, thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam đã dần hoàn thiện và vận hành khá ổn định, giúp khâu phát điện đạt được nhiều kết quả khả quan ban đầu. Tuy nhiên, việc chuyển tiếp sang giai đoạn thị trường bán buôn điện cạnh tranh hoàn hảo vận hành trước năm 2020 không phải là một nhiệm vụ dễ dàng,Việt Nam vẫn cần phải thực hiện rất nhiều công tác chuẩn bị.

Để chuẩn bị tốt cho việc phát triển thị trường điện sang giai đoạn thị trường bán buôn điện cạnh tranh, Bộ Công Thương cần nghiên cứu các bước phát triển thị trường một cách kỹ lưỡng, học hỏi kinh nghiệm thực tế của các nước trên Thế giới, để có thể lựa chọn được mô hình thị trường phù hợp nhất cho Việt Nam.Theo đó, việc tìm kiếm các nguồn tài trợ để nghiên cứu và phát triển thị trường điện tại Việt Nam là một mục tiêu cấp bách. Nguồn tài trợ không hoàn lại của Vụ các Nguồn tài nguyên năng lượng – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ký kết ngày hôm nay đã góp phần không nhỏ để hỗ trợ cho việc nghiên cứu và phát triển thị trường điện ngày một hoàn thiện hơn, thúc đẩy ngành điện Việt Nam vận hành theo đúng định hướng thị trường, đảm bảo thị trường điện cạnh tranh, công bằng, minh bạch.

“Việc ký kết biên bản ghi nhớ ngày hôm nay là cam kết hợp tác làm việc một cách chặt chẽ, và cả 2 phía Việt Nam và Hoa Kỳcùng hướng đến một mục tiêu chung đó là phát triển thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam” Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn nói.

Tác giả: Cục Điều tiết điện lực ; xuất bản: 08/05/2015 02:25
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét