Tin hoạt động điện lực

Lễ khởi động Dự án “Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (VLEEP-II)”

Ngày 3 tháng 6 năm 2022, Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam giai đoạn II (VLEEP–II) chính thức được tuyên bố khởi động bởi Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ông Marc Knapper cùng với Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An và Giám đốc Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam Ông Ann Marie Yastishock.

Tham gia lễ khởi động Dự án VLEEP-II còn có các cơ quan thực hiện dự án thuộc Bộ Công Thương (Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Vụ Dầu khí và Than, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững), các tổ chức Quốc tế, đại diện các khối tư nhân và nhiều cơ quan liên quan khác cùng tham dự lễ khởi động.

Dự án VLEEP–II được thực hiện tiếp nối và kế thừa các thành công của Dự án VLEEP-I với sứ mệnh quan trọng trong mục tiêu, tầm nhìn dài hạn nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi ngành năng lượng của Việt Nam theo hướng sạch, bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng và dựa trên các nguyên tắc thị trường thông qua việc tăng cường triển khai các hệ thống năng lượng tiên tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành năng lượng và thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực năng lượng. Dự án V-LEEP II được thực hiện từ năm 2021-2025. Trong khi, Dự án VLEEP-I được thực hiện từ 2015-2020, đến Quý 3 năm 2020, Dự án VLEEP-I đã kết thúc thành công với các kết quả hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong lĩnh vực điện và năng lượng. Đặc biệt, các hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Công Thương gồm: (i) Xây dựng Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thực hiện; (ii) Nghiên cứu về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ Năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (DPPA) do Cục Điều tiết điện lực thực hiện.

Tại lễ khởi động, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định: “Chương trình V-LEEP II được kỳ vọng sẽ tiếp tục và tăng cường các hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về chuyển đổi năng lượng bền vững theo đúng cam kết của Việt Nam tại Hội nghị về biến đối khí hậu toàn cầu COP26 được tổ chức tại Glasgow Vương quốc Anh vào tháng 11/2021, theo đó Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Knapper nhấn mạnh: “Chính phủ Hoa Kỳ tự hào là đối tác của Việt Nam trên hành trình chuyển đổi sang năng lượng sạch. Dự án V-LEEP II do USAID tài trợ sẽ là một nền tảng quan trọng trong hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam để đạt được các cam kết về chống biến đổi khí hậu.”

Cũng tại sự kiện, Giám đốc USAID Việt Nam Yastishock cho biết: “Thông qua dự án V-LEEP II, USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang lĩnh vực năng lượng sạch, đảm bảo và dựa trên nguyên tắc thị trường. Năng lượng tái tạo sẽ không chỉ giúp Việt Nam đáp ứng bền vững nhu cầu năng lượng đang ngày càng gia tăng mà còn tăng cường an ninh năng lượng, đồng thời thúc đẩy thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP-26”.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, 04 đơn vị tham gia Dự án thuộc Bộ Công Thương cho rằng bằng cách mở rộng quy mô và phạm vi hỗ trợ kỹ thuật ở VLEEP-II, các bên tham gia Dự án sẽ cùng nhà tài trợ USAID nỗ lực xây dựng và thực hiện các kế hoạch năng lượng dài hạn mạnh mẽ, triển khai các phương thức vận hành tiện ích tiên tiến, thu hút đầy đủ vốn từ khu vực tư nhân và khu vực công và cải thiện môi trường thuận lợi thông qua quan hệ đối tác công tư (PPP). Các hoạt động này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam thông qua việc cung cấp các giải pháp năng lượng sạch, an toàn và dựa trên nguyên tắc thị trường.

Lễ khởi động Dự án VLEEP-II đã được tổ chức thành công, với những cam kết chắc chắn của các bên tham gia về mục tiêu chung của Dự án. Lễ khởi động này đã đánh dấu sự khởi đầu của quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các đối tác của dự án, các bên tham gia thực hiện không chỉ nhằm đảm bảo sự thành công của dự án mà còn để tăng cường sự bền vững của các hoạt động và quyết tâm của Việt Nam kiên trì thực hiện các mục tiêu chuyển dịch nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính tại COP26.

Tác giả: TTPT - Cục ĐTĐL ; xuất bản: 08/06/2022 02:25
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét