Hoạt động Cục Điều tiết điện lực

Ký kết thỏa thuận tài trợ nhằm hiện đại hóa lưới điện Việt Nam

Ngày 17/9/2014 tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA). Theo đó, USTDA sẽ hỗ trợ nghiên cứu khả thi và thí điểm dự án Công nghệ tự động điều chỉnh phụ tải với Cục Điều tiết diện lực, Bộ Công Thương, giúp các tập đoàn năng lượng Việt Nam có thẻ quản lý tốt hơn nhu cầu sử dụng năng lượng trong giờ cao điểm và tối ưu hóa hiệu quả phân phối điện.

Trong hai thập kỷ gần đây, ngành điện Việt Nam có tốc độ tăng trưởng điện tiêu thụ tương đối cao, góp phần to lớn vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, sự tăng trưởng điện tiêu thụ cao còn cho thấy việc sử dụng điện ở Việt Nam chưa thực sự hiệu quả. Để phát triển ngành điện bền vững, đảm bảo an ninh cung cấp điện, việc đẩy mạnh thực hiệu quản lý nhu cầu điện và sự dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả là giải pháp quan trọng nhằm giảm công suất, sản lượng tiêu thụ điện, tránh quá tải lưới điện.

Ngày 08/11/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1670/QĐ-TTg phê duyệt đề án phát triển Lưới điện thông minh tại Việt Nam. Mục tiêu của đề án nhằm nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện; góp phần trong công tác quản lý nhu cầu điện, khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.. Với vai trò chủ trì tổ chức thực hiện đề án, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để tìm kiếm nguốn vốn tài trợ cuả các nước và các tổ chức quốc tế thực hiện các chương trình, dự án đã được phê duyệt.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tại lễ ký thỏa thuận

Được sự cho phép của Chính phủ Hoa Kỳ, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ đã hỗ trợ từ nguồn vốn không hoàn lại cho Bộ Công Thương để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật "Áp dụng thí điểm giải pháp lưới điện thông minh để thực hiện tự động điều chỉnh phụ tải điện" với mục tiêu thí điểm điều chỉnh phục tải điện trong giai đoạn cao điểm, đảm bảo an ninh cung cấp điện. Bộ Công Thương đã thực hiện đầy đủ các thủ tục tiếp nhận nguồn vốn tài trợ theo quy định hiện hành.

 
Giám đốc Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ Leocadia I. Zak phát biểu tại lễ ký

Phát biểu tại Lễ ký kết, bà Leocadia I. Zak, Giám đốc USTDA đã nhấn mạnh: "Hoạt động này được xây dựng dựa trên nền tảng chương trình kết nối đối tác Việt Nam với những chuyên gia đầu ngành Hoa Kỳ của USTDA, giúp Việt Nam quản lý nhu cầu sử dụng nhu cầu sự dụng điện tốt hơn khi công suất phát điện dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2025". Giám đốc USTDA cũng tin tưởng rằng, sau Lễ ký kết này, USTDA và Bộ Công Thương Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để hợp tác bền chặt hơn nữa.

Việc tích hợp các giải pháp Công nghệ tự động điều chỉnh phụ tải ADR vào lưới điện của Việt Nam sẽ cho phép các nhà cung cấp giảm thiểu nhu cầu điện năng trong giờ cao điểm bằng cách làm việc với khách hàng để giảm thiểu và chuyển hướng nhu cầu tiêu thụ điện năng. Nếu có thể triển khai áp dụng rộng rãi tại năm tập đoàn năng lượng trên khắp cả nước, công nghệ này có thể giúp tiết kiệm 300 MW cho lưới điện quốc gia Việt Nam.

Tác giả: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương ; xuất bản: 19/09/2014 01:58
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét